ผิดไหม? ถ้าผู้หญิงจะขอผู้ชายแต่งงานก่อนบ้าง

SHARE

          ถ้าพูดถึงเรื่องแต่งงานแล้ว ภาระหน้าที่ก็จะต้องตกอยู่ที่ฝ่ายชายแน่นอน ตามขนบธรรมเนียมประเพณีการที่ฝ่ายชายขอฝ่ายหญิงแต่งงานนั้นแสดงว่าฝ่ายชายพร้อมที่จะเป็นหัวหน้าครอบครัว พร้อมที่จะดูและฝ่ายหญิงได้ในอนาคต พร้อมที่จะรับผิดอีกหนึ่งชีวิตได้แล้ว เลยเป็นที่ว่าฝ่ายชายจะต้องเป็นคนขอฝ่ายหญิงแต่งงานอยู่เสมอ แต่ในเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป อะไรก็เปลี่ยนตาม ผู้หญิงหลายคนมีความคิดที่ว่าถ้าเราขอผู้ชายแต่งงานจะได้ไหม แต่ถ้าถามกับคนรุ่นก่อนๆ เราก็คงจะได้คำตอบโดยการส่ายหน้าและขมวดคิ้วแน่นอน

          การขอผู้ชายแต่งงานไม่ได้น่าอายอะไรมากนัก อย่างที่บอกว่ายุคสมัยเปลี่ยนไป ความเท่าเทียมทางสังคมก็มีมากขึ้น ผู้หญิงส่วนใหญ่อาจจะมีความคิดว่าฉันพร้อม และจะเป็นฝ่ายขอเขาแต่งงานเอง และส่วนใหญ่ผู้หญิงยุคใหม่ จะมีความเชื่อมั่นในตัวเอง ไม่อยากเดินตามหลังใคร ถ้าเขาเลี้ยงฉันไม่ได้ไม่เป็นไร เดี๋ยวฉันจัดการเอง เลยทำให้ความคิดความอ่านมันเปลี่ยนไป จนทำให้ผู้หญิงหลายคนคิดที่จะขอผู้ชายแต่งงานก่อน

            แต่การขอผู้ชายแต่งงานในแบบฉบับของผู้หญิงไม่จำเป็นต้องคุกเข่าขอแต่งงานเหมือนในหนังในละคร เพียงแค่พูดออกไปตรงๆว่าพร้อมแล้วนะ อยากแต่งงาน อยากใช้ชีวิตคู่ด้วยกันแล้ว หรืออาจจะมีเซอร์ไพร์เล็กๆ โดยการร้องเพลงขอผู้ชายแต่งงาน เห็นไหมคะว่าเพียงแค่นี้ผู้หญิงอย่างเราก็ทำได้แล้ว และไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไรเลย

เครดิตภาพ lightedpixelsphotography