สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมเมื่อคุณคิดจะจัดงานแต่งที่บ้าน

  SHARE

            ขึ้นชื่อว่าจัดงานที่บ้าน เจ้าบ่าว เจ้าสาว หรือเจ้าภาพก็ต้องเตรียมตัวเหนื่อยเพิ่มขึ้นหน่อยละคะ แต่ไม่ยากเกินกว่ากำลังแน่นอนคะ ถึงแม้ว่ารายละเอียดจะเยอะ และต้องเตรียมตัวมากหน่อย เราเลยมีสิ่งสำคัญหลักๆ ที่พอจะช่วยให้คู่บ่าวสาวที่คิดจะจัดงานที่บ้าน สามารถนำไปใช้ปรับใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ได้คะ

  พื้นที่ในการจัดงาน
             ควรนึกถึงเป็นอย่างแรกเลยพื้นที่บริเวณบ้านว่ามีเพียงพอต่อแขกที่เชิญมาไหม ทำความสะอาด และกะจำนวนให้พอกับโต๊ะที่จะตั้ง แต่อย่าลืมว่าควรเชิญแขกให้พอดีกับจำนวนโต๊ะที่จัดเตรียมไว้ด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะต้องมาวิ่งวุ่นหาโต๊ะเสริมที่หลังก็ได้

  อาหารในงานเลี้ยง 
             ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด เพราะโดยส่วนมากเสียงตอบรับหลังจากทุกอย่างเสร็จสิ้น สิ่งที่พูดถึงมากที่สุดก็คือรสชาติของอาหาร ถ้าเป็นโต๊ะจีน เราสามารถไปเลือกเมนูอาหารและร้านที่จัดบริการโต๊ะจีนได้ด้วยตนเอง ส่วนการจัดแบบค็อกเทลก็ทำได้เหมือนกัน แต่ถ้าอยากเลี้ยงแบบไทย บ้านๆ ก็ต้องแม่ครัวที่ฝีมือดี หรือคุณย่า คุณยาย ที่มีประสบการณ์ในการทำครัวมาอย่างชำนาญเป็นคนจัดทำอาหารก็ได้ ประหยัดลงไปอีกด้วย

  สถานที่จอดรถ
             เนื่องจากจัดงานที่บ้านแล้ว นอกจากสถานที่จัดเลี้ยงและอาหาร ก็ยังมีสถานที่จอดรถสำหรับแขกที่จะมางานให้ต้องคำนึงถึงด้วย อาจจะขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านโดยการขอยืมสถานที่บริเวณบ้านเป็นลานจอดรถในวันงาน แต่ควรแจ้งให้เพื่อนบ้านรู้ตั้งแต่เนินๆนะคะ

  ป้ายบอกทาง
             แขกจะมางานแต่งของเราได้ ส่วนหนึ่งก็มาจากป้ายบอกทางเหมือนกันคะ เพราะบางคนมาจากต่างจังหวัดไม่คุ้นชินกับถนน และถ้าบ้านไหนที่อยู่ในซอยลึกหรือซับซ้อนมาก ควรติดป้ายบอกทางไว้เป็นระยะๆเลยคะ เพื่อความสะดวกและและไม่ต้องยุ่งยากในการรับโทรศัพท์ด้วย

  ซุ้ม Bcakdrop ก่อนเข้างาน
             สำหรับสมัยนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดซุ้มดอกไม้เลยคะ เพราะมีแพลนเนอร์ หรือออแกไนซ์ ที่รับจัดซุ้มดอกไม้งานแต่งโดยเฉพาะอยู่เยอะเลย แต่ถ้าใครที่อยากจำเองก็ไม่ว่ากัน ก็เป็นสไตล์ที่ไม่เหมือนใครเช่นกันคะ

             

              การจัดงานที่บ้านต่างจากที่โรงแรมค่อนข้างมาก เจ้าบ่าวเจ้าสาวหรือเจ้าภาพจะต้องเตรียมตัวรับแขกอย่างดี และในส่วนของพิธีก็มีรายละเอียดที่ยิบย่อยไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้นใครที่คิดจะจัดงานที่บ้านก็ต้องเตรียมความพร้อมกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แต่ถ้าเตรียมตัวไว้พร้อมเป็นอย่างดี ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแน่นอนคะ