5 สิ่งสื่อความหมายในพิธีแต่งงานแบบฝรั่ง

SHARE

           สำหรับเจ้าสาวที่จะเข้าพิธีแต่งงานแบบฝรั่ง ซึ่งจัดว่าเป็นสิ่งของอันเป็นเคล็ดสำหรับเจ้าสาวที่ใช้ในวันทำพิธี ถ้าจะให้ดีทั้งหมดควรอยู่บนตัวเจ้าสาวหรืออยู่ในสถานที่จัดพิธี แต่ในกรณที่ไม่เคร่งครัดนัด อาจจะนับของบางอย่างที่เก็บไว้ที่บ้านหรือที่เรือนหอได้ แต่ว่าต้องเป็นสิ่งของที่จัดหาหรือเตรียมมาไว้ในเนื่องในโอกาสแต่งงานโดยเฉพาะ

           1. Something Old สิ่งที่เป็นของเก่า ใช้เพื่อสื่อถึงการสืบทอดครอบครัว เพราะการแต่งงานเหมือนการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของผู้หญิง การมีสิ่งของเก่าติดตัว จะเป็นเครื่องเตือนให้นึกถึงครอบครัวเก่าและเป็นเคล็ดว่าเจ้าสาวจะเก็บรักษาผู้คนที่มีค่าเหล่านี้ติดตัวไปสู่ชีวิตใหม่ด้วย
           2. Something New สิ่งของที่ใหม่เอี่ยม สื่อถึงชีวิตใหม่คือชีวิตแต่งงานที่กำลังจะเริ่มต้น เป็นเคล็ดว่าต่อจากนี้ชีวิตจะได้พบแต่เรื่องใหม่ๆ มีความสุขสดชื่อมีชีวิตชีวา อาจะไม่ต้องหาอะไรพิเศษอีกเพราะมีแหวนแต่งงานอยู่แล้ว ยกเว้นแหวนนั้นจะเป็นแหวนเก่าจากคุณแม่หรือคุณย่าเจ้าบ่าว ก็ต้องเลือกสิ่งอื่นมาใช้แทน

         3. Something Borrowed สิ่งของที่ขอหยิบยืม ต้องเป็นของยืมจากผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในชีวิตแต่งงาน มักเป็นผู้หญิงที่แต่งงานมานานพอสมควร และถ้ามีลูกเป็นคนดีด้วยแล้วก็ถือว่าดีมากๆเลย สิ่งที่เจ้าสาวนิยมของยืมไปใช้ในวันแต่งงานได้แก่ ผ้าคลุมหน้า เครื่องประดับชิ้นเล็กๆ อย่างปิ่นปักผม กิ๊บติดผม ที่ใช้มากอีกอย่างก็คือผ้าเช็ดหน้า

        4. Something Blue สิ่งของสีฟ้า สมัยก่อนสีฟ้าหรือสีน้ำเงินแทนความหมายของคำว่าซื่อสัตย์ ความจงรักภักดี ความั่นคงในรัก และความรักอันบริสุทธิ์ การมีสิ่งของสีฟ้าหรือน้ำเงินในวันแต่งงานจึงเป็นเคล็ดว่าจะมีสิ่งเหล่านี้ติดตัวเจ้าสาวไปด้วย

          5. Sixpence in Her Shoe เหรียญเงินที่เจ้าสาวหย่อนใสไว้ในรองเท้าข้างซ้ายเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงสามเรื่องคือ สินทรัพย์เดิมของเจ้าสาวที่นำติดตัวมา เจ้าบ่าวผู้โชคดีซึ่งได้ภรรยาที่มีคุณค่าอยู่ในตัว สุดท้ายสื่อถึงความมั่งคั่งในอนาคต เงินทองไหลมาเทมา

ขอบคุณข้อมูลจาก wedding magazine june/july 2011
เครดิตรูปจาก pinterest.com