Review งานแต่งงานในสวนนี้ มีเพียงเรา ณ.บ้าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ในธีม Vintage ตอนที่ 2

SHARE

ของตกแต่งน้อยนิดมหาศาล : สายดอยลี่ป้ามาร์ธา DIY By Martha Stewart’s Wedding ที่มาของงานนี้ คือตอนที่ทราบราคาดอกไม้สดนั่นแหละ ทำเอาลมจับ ไมเกรนขึ้นกันเลย… น้องสาว ๑๐๘ ไอเดียของเราเลยนำเหนอสิ่งนี้จากเว็บคุณป้ามาร์ธา มองมองก็น่าจะง่าย ต้นทุนก็ไม่น่าจะเท่าไหร่….เลยออกเดินทางสู่สำเพ็งกันสองสาว เพื่อเสาะหาอุปกรณ์มาทำเจ้านี่ เป้าหมายคือ สายดอยลี่ยาวอย่างน้อย ๑ เมตร จำนวน ๓๐ เส้น แบ่งๆกันไปทำกับน้องสาว

05-04-2016-03009.jpgเริ่มแขวน วันที่ ๑๐ มกราคม  ห้าทุ่มกว่าๆ แล้วเสร็จเวลาเกือบตีหนึ่ง แล้วนี่คือสิ่งที่ภูมิใจมากที่สุดในงานแต่งงานของเรา

Bride’s voice : Choose DIY WiselyExclamation

05-04-2016-03022.jpg

การ์ด/Tag : DIY printed by Siam Square Card
บอกแล้วว่าจะออกแบบเอง แต่ก็ไม่เก่ง Program illus เลยต้องมีผู้ช่วยเป็นเพื่อนๆน้องๆ ร่วมด้วยช่วยกันจนออกมาเป็นดังที่เห็น

ด้านหลังให้เขียนอวยพรแล้วส่งคืนวันงานค่ะ เราเอาไฟล์ไปให้ร้าน Siam Square Card พิมพ์ให้ ทำ Die-cut ขอบมน ทำตัวนูนตรงโลโก้ A&G อันนี้เราออกแบบเอง ใครก็ห้ามเปลี่ยนแปลงแบบ
(ตรง Tag เขียนว่า Vielen Dank เป็นภาษาเยอรมันแปลว่า Thank you very much )

งานร้านนี้รวดเร็วทันใจมาก รับรองว่าไม่มีคำว่าพิมพ์ไม่ทันแถมร้านอยู่ใกล้ที่ทำงานเก่าของคุณพ่อคุณแม่ เลยชินทาง ไปมาสะดวกพอได้การ์ดมา ก็เอาดอยลี่มาห่อ แล้วผูกโบ…เสียดายที่ดอยลี่เมืองไทย ไม่สวยเท่าต่างประเทศ ตอนแรกจะใช้ของเก่าที่มีอยู่ เป็นลายกุหลาบ สวยมาก…แต่..ขนาดมันไม่ได้นะและบอกแล้วว่างานนี้เน้นคนสนิท เราจึงเขียนหน้าซองด้วยลายมือค่ะ ไม่ปริ้นท์นะ ไม่เน้นความเป๊ะ แต่เน้นความใส่ใจ ^^

             Bride’s voice : หาร้านที่สามารถเดินทางไปได้แบบไม่ลำบากกายมากนัก เพราะการเข้าไป proof สีด้วยตาตนเอง ดีกว่าการดูในคอมมากมายอักโข แนะนำอีกว่า ให้เอาสีไปส่องดูกับแสงจริง ไม่ใช่ดูในร้าน เพราะในร้านบางร้านเป็นแสงสีเหลือง สีจริงที่ได้อาจจะเพี้ยน ๑๐-๑๕% ข้อแนะนำสุดท้าย…ถ้าไม่มีหัวทาง illus หรือโปรแกรมทำ Artwork อื่นใด… โปรดจงใช้บริการออกแบบจากทางร้านเถิด

05-04-2016-03002.jpg            Additional Item : Sealing Wax Stamp
เราสองคนชอบสิ่งนี้ เลยลงทุนนิดหน่อยไปกับมัน ตอนแรกซื้อตัว P แต่หลังๆต้องการความ Unique เลยสั่งทำ Logo A&G มาซะเลย… ดีที่ทำไว้เป็นดวงๆก่อนจะติดบนซอง เพราะถ้านั่งผนึกจริงคงไม่ต้องส่งกัน.. มันทำยากนะ จะบอกให้..

05-04-2016-03066.jpg           ของไหว้ผู้ใหญ่ : ผ้าขนหนู Canon สีม่วง Lilac + หมอนรองกราบพระ +
หมอนสี่เหลี่ยม จากร้านโขมพัสตร์ ได้ทั้งสองหมอนมาก่อนเลย ตอนไปหัวหินเมื่อต้นปี เห็นแล้วชอบ อยากเอามาให้พ่อกับแม่ แม้ตอนนั้นของจะเกินงบที่ตั้งไว้ แต่สามีบอกว่า ให้พ่อแม่เราเอง ซื้อไปเถอะ แถมตอนนั้นยังเด็กน้อยอยู่ ไม่ทราบว่า ต้องให้คู่ละ ๑ ชิ้น เลยจัดมา ๔ เลย สุดท้ายผ้าขนหนูไม่พอ เลยแบ่งหมอนไปให้เฒ่าแก่ทั้งสองฝ่าย แล้วคุณพ่อคุณแม่ก็ให้หมอนสี่เหลี่ยมแทน

05-04-2016-03026.jpg

ส่วนผ้าขนหนู ที่เลือกยี่ห้อนี้ เพราะเป็นยี่ห้อเดียวกันกับสามีใช้อยู่มานานนับสิบปี เราสองคนอยากให้ของที่เราคิดว่าดีที่สุด สำหรับแขกและญาติผู้ใหญ่ที่เรานับถือ ตอนไปซื้อก็บอกพนักงานว่าเดี๋ยวเอามาห่อเองค่ะ พนักงานใจดีถามว่า “ให้พับกล่องไปให้ไหมคะ” คุณพ่อตอบทันที “ไม่ต้องครับ” เพราะคิดว่ามันพับแล้วเป็นกล่องใส่ได้เลย… ที่ไหนได้ ๑ กล่อง ต้องพับ ๒ ครั้ง แล้วก็เอามาห่อ ผูกโบ  ติด Tag  อันนี้ทำคนเดียว เลยรู้สึกว้าเหว่เล็กน้อย

Bride’s voice : เผื่อจำนวนของไว้สัก ๑๐% จะได้ไม่ต้องออกไปซื้อเพิ่มเหมือนเรา

ช่างวิดิโอ : คุณลุงที่คุณพ่อหามาให้
เราไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ เพียงแต่อยากมีไว้ให้คุณแม่ดูเฉยๆ แบบยาวๆ ตั้งแต่เริ่ม ให้ดูจนหนำใจไปเลย คุณลุงทำงานเร็วมาก ไม่ถึงอาทิตย์ดีวิดิโอส่งมาแล้ว ร่วมสองชั่วโมง ขอสารภาพว่าเรากะสามีเปิดข้ามนะ เพราะยาวเกิ๊นจนสามีบอกว่า “เธอเอาไปตัดต่อให้เหลือ ๕ นาทีได้ไหม”

ความฝันที่ไม่มีวันเป็นจริง : ชอบงาน Box wedding มากตั้งแต่เค้าเริ่มตั้งบริษัทกันเลย ถ้าแต่งงานตอนนั้นคงสู้ราคาไหว แต่ตอนนี้ ขอกราบลาค่ะ

Bride’s voice : ถ้าไม่คิดว่าจะเปิดดูมากกว่า ๑๐ ครั้งในชีวิต ไม่ต้องมีก็ได้นะวิดิโอเนี่ย

05-04-2016-03082.jpg
ช่างภาพหลัก
 : คุณเปรสัย
ตอนแรกวางรุ่นพี่ที่สนิทให้มาช่วยถ่าย แต่รุ่นพี่ไม่ว่าง เราเลยวิ่งวุ่นหาช่างภาพหลัก และจริงๆก็ไม่ได้อยากมีช่างภาพหลักที่ถ่ายภาพหน้าตรง เก็บทุกคนในงาน เราสองคนชอบ Candid & b/w มากกว่า ไอ้ครั้นจะบอกคุณช่างภาพหลักว่า ถ่ายแบบ candid ทั้งที่มีช่าง candid อยู่แล้ว ก็จะงง ก็เลยบอกไปว่า ไม่ต้องเกร็งค่ะ เราสองคนไม่เน้นพิธีการ เราเน้นอารมณ์ (ไม่รู้ยิ่งทำให้เกร็งหนักไปอีกรึเปล่า)

คุณช่างภาพคนนี้ เราไปขอตัวมาจาก ๑ ในช่างภาพของงานต้นแบบเรา ด้วยอัธยาศัยไมตรีที่ดี รวมถึง Concept ในการทำงานของคุณเปร ถูกใจเรามาก และที่ประทับใจมากไปกว่านั้นคือคุณเปรใช้ทั้ง Canon + Nikon เป็นแบรนด์กล้องที่ชอบ แต่ไม่เคยมีเป็นเป็นของตัวเอง จึงขอขอบคุณ คุณแอร์ เจ้าสาวรุ่นพี่ และ คุณเปรมาไว้ ณ โอกาสนี้ค่ะ

ปล. ภาพส่วนใหญ่ที่อยู่ในรีวิวนี้ก็มาจากคุณเปรนี่ล่ะค่ะ
Bride’s voice : เราและสามีชื่นชอบการถ่ายภาพ ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญกับภาพถ่าย สำหรับบางคู่ที่แค่ต้องการให้มีภาพในงานเฉยๆ ไม่ต้องลงรายละเอียดมากมายก็ได้ คงหาคนถ่ายภาพให้ได้ไม่ยาก แต่สำหรับเราสองคนที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่ง การนั่งดูงานเก่าๆ หรือได้พูดคุยทำความรู้จักกับช่างภาพก่อนถึงงานจริง จะช่วยให้เรารู้สึกคุ้นเคยกับช่างภาพมากขึ้น ทั้งนี้ จงระลึกไว้เสมอว่า วันนี้เป็นวันแต่งงาน ทุกอิริยาบถควรมีรอยยิ้มเปื้อนอยู่บนหน้าตลอดเวลา แม้ว่าเราจะคิดว่าเหมือนคนบ้าเลยว่ะ แต่ก็ต้องพยายามทำนะคะ รู้ตัวว่าทำหน้าโหดอยู่หลายครั้งนะ… แต่ขอให้รู้ว่า หนูพยายามแย้วว

05-04-2016-03041.jpg
Additional Items
 : Fuji Instax 7S + Canon SLR b/w
น้องสาวถือกล้องฟิล์มขาวดำ น้องสนิทอีกคนถือโพลารอยด์… ก็บอกแล้วว่าชอบถ่ายรูป แต่เสียดายที่กล้องฟิล์มไม่ได้ถ่ายเท่าไหร่ เพราะน้องก็วิ่งวุ่นนะ

05-04-2016-03027.JPG
ช่างภาพ Candid
 : คุณปั๊บ Worakot
ละสายตาไปไม่ได้เลย กับภาพและแนวคิดในการถ่ายทอดออกมาผ่านวาทกรรมของผู้ชายคนนี้ ตอนงานจบคุณปั๊บถามว่าทำไมเลือกเค้า คำตอบของเราคือ “เพราะคุณชอบดูหนังการ์ตูนของ Ghibli Studio” คำตอบของสามีคือ “เพราะคุณถ่ายภาพ Landscape และ b/w สวย”

05-04-2016-03080.jpg
อาจจะฟังไม่เห็นจะเข้าใจ กับคำตอบของเราสองคน… ง่ายๆคือ เราเลือกช่างภาพจากสไตล์ที่เค้าถ่ายทอด มุมมองที่เค้าตัดสินใจกดชัตเตอร์ และการที่เค้าชอบดูการ์ตูนของ Ghibli Studio มันทำให้เราคิด (เอาเอง) ว่าเค้ามองเห็นความบริสุทธิ์สดใสและอารมณ์ที่แฝงไปด้วยความงดงามตามธรรมชาติของเด็กๆ คนคนนี้น่าจะถ่ายทอดงานแต่งงานของเราสองคนได้ดี ” เราไม่ได้คาดหวังว่าจะมีภาพที่สวยเป็นร้อยๆภาพ แต่เราเพียงหวังใจว่า…ภาพจำนวน ๑ ในร้อยนั้น คงมีสักภาพที่จะแจ่มชัดอยู่ในความทรงจำของเราสองคนไปชั่วชีวิต “

05-04-2016-03059.jpg


Bride’s voice :
 งานแต่งงานคืองานที่เต็มไปด้วยอารมณ์ ดังนั้น ช่างภาพ Candid ถือโจทย์ยากในการทำงานมากกว่าช่างภาพหลัก ถ้าคุณรักในการถ่ายภาพเหมือนเราสองคน แนะนำว่าควรหาช่าง candid ไว้สัก ๒ คนค่ะ มุมที่ต่าง คืออารมณ์ที่สามารถเติมเต็มให้กันและกันได้อย่างพอเหมาะพอดี …เราคิดว่าอย่างนั้นนะ

ชุดสังฆทาน – ไปซื้อของทุกอย่างมากับน้องสาวค่ะ แล้วน้องจัดการแพคให้

05-04-2016-03034.jpg

ป้ายตั้งโต๊ะ VIP – ทำไฟล์ไปเองแล้วส่งให้คุณเจน Print

05-04-2016-03014.JPGทิชชูสีม่วงจากเยอรมันเพื่อนสนิทคนเดิมหอบหิ้วมาให้ค่ะ

ป้ายติดกล่องรับซอง – Honeymoon Fund ทำเล่นๆ แต่ใช้จริงๆ

05-04-2016-03038.jpg

โลโก้ A&G – กำหนดเลยว่าให้ใช้ Code สีนี้ วางบนผ้ามุ้งสีขาว ล้อมดอกไม้ คุณใหญ่จัดมาได้เป๊ะค่ะ

05-04-2016-03007.jpg

           

Note to Bride & Groom – อันนี้ทำไว้ให้เพื่อนๆเขียนกันเล่นๆ ทำสนองความอยากของตัวเองที่ทำ Invitation card เป็น Letterpress ไม่ได้ ก็เลยเอามาทำสิ่งนี้แทน เพื่อนๆเขียนกันหนุกหนาน แล้วเราก็ขอ Block พิมพ์ Letterpress มาตกแต่งบนโต๊ะลงทะเบียนด้วยค่ะ (บอกแล้วว่าชอบมาก)

05-04-2016-03045.jpgInsta Sign – Hashtag ที่คิดไว้ค่ะ และแนบไปพร้อมกับการ์ด เพราะรู้ว่าเพื่อนๆใช้ Instragam แน่นอน

05-04-2016-03071.jpg

           Check-in Board – เกิดขึ้นเพราะเราเห็นว่าเพื่อนทั้งสองฝ่ายไม่เคยเจอกัน แต่ต้องมาช่วยงาน เราเลยไปควานหาภาพมาจาก facebook นั่นแหละ แล้วทำใส่ไฟล์ word ส่งให้ผู้เกี่ยวข้อง

05-04-2016-03036.jpg
แผนที่/กำหนดการ
 – แผนที่ได้จากเจ้าของงานต้นแบบค่ะ เราเอามาปรับเล็กน้อย ส่วนกำหนดการ ทำเองแล้วให้น้องคนสนิทช่วยปรับไฟล์นิดหน่อย

05-04-2016-03019.jpg
Kisses
 – ตามหา Dark Choc kisses ของ Hershey ค่ะ ในไทยไม่มีขาย ได้น้องสาวที่น่ารักจากเกาหลีซื้อแล้วแพคส่งมาให้ รวมกับ Choco สีม่วงที่เพื่อนรักเอามาให้ด้วยเช่นกัน แต่เสียดาย แดดแรงไปนิด ละลายไปก็เยอะนะ แต่เหลือกลับบ้านก็ไม่น้อย…เสร็จเราค่ะ

05-04-2016-03070.jpg
ส่วนภาชนะที่ใส่ชอคโกแลต พี่ชายชาวออสเตรเลียให้เป็นของขวัญวันแต่งงานเลยขนมาใช้ด้วย เหมือนเป็นตัวแทนค่ะ

สบู่ของชำร่วยแจกคนถือพานขันหมาก – เคยใช้ยี่ห้อนี้ค่ะ ใช้ดีแล้วหอมด้วย เลยมานั่งแพคเอง ทำ Tag เอง

05-04-2016-03016.jpg


กระเป๋าน้อยใส่เหรียญแจกคนกั้นประตู
 – เราบอกเองว่าไม่แจกซอง เลยให้เป็นกระเป๋าน้อยใส่เหรียญบาทใหม่เอี่ยม ๕๗ เหรียญตรงตามปีที่แต่งงานเด๊ะ น้องๆบ่นอุบ.. “เจ้าบ่าวเป๋าไม่หนักเลยอ่า” อิชั้นเลยบอก เจ้าบ่าวไม่เกี่ยว อิชั้นเป็นคนจัดเองค่ะ

05-04-2016-03032.png


ที่ใส่ของชำร่วย
 – อันนี้ไม่ DIY แต่เป็นของที่สามีหามาให้ เพราะเห็นว่าน่าจะเข้ากับงาน “วินเทจของเรา” อื่มมมม… ค่ะ

05-04-2016-03033.jpg

และของขวัญสำหรับผู้มีบุญคุณกับเรา ทุกอย่างที่เราเลือกมาด้วยตัวเอง และคิดว่าเหมาะกับพวกเค้าค่ะ

05-04-2016-03015.jpgChoose DIY Wisely, ขอย้ำนะคะ Choose wisely ค่ะ….

05-04-2016-03043.jpg
๑. ซุ้มกระบี่

ต้องขอบคุณพี่ๆซุ้มกระบี่มากจริงๆ ที่ยอมมาทำให้ตอนกลางวันแดงเปรี้ยงขนาดนี้ เราคิดว่า ถ้าไม่รักกันจริง ไม่มาทำให้นะ เพราะตามหลักแล้ว ซุ้มกระบี่ จะประกอบไปด้วยเพื่อนๆคนสนิทที่ตั้งใจอยากมาทำซุ้มกระบี่ให้เจ้าบ่าวในวันแต่งงาน เพียงครั้งเดียวในชีวิต ดังนั้นสามีจึงรู้สึกเกรงใจมาก เลยหาของขวัญเล็กๆน้อยๆให้พวกพี่ๆซุ้มกระบี่ค่ะ (งานเราใช้ซุ้มกระบี่ ๔ คู่ แต่เราให้ขอเผื่อไว้ เลยมี ๙ คน เพราะทุกคนที่สามีเอ่ยปากขอ เค้ามากันหมดทุกคนเลย ดีใจจัง J )

05-04-2016-03078.jpg
๒. แลกแหวน

อันนี้ทำไปโดยไม่เกี่ยวกับหลักศาสนาใดใดค่ะ เพียงแค่ต้องการให้แหวนสามีเอาไว้ประดับนิ้วในแบบที่เค้าชอบแค่นั้น

05-04-2016-03040.jpg
๓. รินน้ำอัญชัน

อย่างที่กล่าวไป คือเป็นงานไม่แคร์ใคร ทำตามใจตัวเอง เลยได้อะไรที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครแบบนี้ค่ะ

สุดท้าย… เมื่อถึงวันงาน มีอะไรไม่พอใจ ช่างมันค่ะ ยิ้มไปให้ตลอด หลายเรื่องที่ผิดพลาดค่ะ เช่น เพื่อนบอกว่าเครื่องเสียงเสียกะทันหัน แต่พอทุบๆมันก็มา (รอดไป) หรือ ช่อดอกไม้ไม่มีใครเอามาให้เรา เพราะไม่ได้ assign ใครไว้ค่ะ เราลืมเอง และรายละเอียดจุกจิกบางเรื่องที่เราข้ามๆมันไป ทำให้วันงาน เราได้ใช้เวลาทั้งหมด ร่วมแชร์ความสุขกับคนที่เรารักและคนที่รักเราค่ะ

05-04-2016-03081.jpg

ท้ายสุด… เรามี Surprise ให้คุณแม่ด้วย อย่างที่ทราบว่าเป็นวันคล้ายวันเกิดคุณแม่พอดี… เราเลยให้น้องชายขึ้นมากล่าวอวยพร และเรากล่าวเป็นคนสุดท้าย… ของขวัญที่เรามอบให้คุณแม่ในปีนี้คือ “ลูกเขย” ค่ะ (เหมือนพูดล้อเล่น แต่จริงจังนะจ๊ะ) เพราะแม่มักจะบอกว่า ชีวิตนี้แม่ไม่อยากได้อะไรแล้ว เพราะแม่มีทุกอย่างแล้ว เว้นอย่างเดียวคือแม่ห่วงลูกสาวค่ะ กลัวไม่มีคนดูแล… เชื่อว่าปีนี้ คุณแม่คงได้ครบหมดแล้วจริงๆ

05-04-2016-03055.jpg(พอกล่าวจบ สามีเดินไปมอบของขวัญจากร้านโขมพัสตร์อีกแล้ว และดอกกุหลาบที่เราให้คุณเจนเตรียมไว้ให้คุณแม่ค่ะ)

ขอจบการรีวิวมหากาพย์ของเราไว้ด้วยภาพ set สุดท้ายนี้นะคะ และขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนจบค่ะ สำหรับใครที่อ่านข้าม ดูแต่รูป ก็ยังดีเนาะ เข้าใจว่ามันเยอะมากกกกกกกกกก
P.S. Ideas ทั้งหลายล้วนมาจาก Pinterest จ้าาา