“สินสอดแต่งงาน” จำเป็นขนาดไหน ทำไมต้องทุ่มกันเบอร์นี้

  SHARE

  หนึ่งเรื่องที่ขาดไม่ได้สำหรับงานแต่งนั้นก็คือสินสอด จะเห็นได้ไม่ว่างานเล็กหรืองานใหญ่ต้องมีสิ่งนี้ด้วยเสมอ ซึ่งสินสอดงาานแต่งนั้นเป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่โบราณจนถึงตอนนี้ และสงสัยไหมคะว่าสินสอดงานแต่งเนี่ย มันจำเป็นยังไงทำไมเขาถึงทุ่มเทกันมากมาย บางงานมีถึงหลักสิบล้านเลยก็มี แต่ส่วนใหญ่ก็ขึ้นอยุ่กับกำลังทรัพย์ของแต่ละคู่มากกว่า เพราะแบบนี้เราเลยหาคำตอบมาให้ทุกคนว่าสินสอดงานแต่งจำเป็นยังไง มีหรือไม่มีได้ไหม ไปดูกันเลยค่ะ

  • ทำไมงานแต่งต้องมีสินสอด การที่ฝ่ายชายจะไปสู่ขอฝ่ายหญิงมาเป็นภรรยา จะต้องมีทรัพย์จำนวนหนึ่งห้กับพ่อแม่ของฝ่ายหญิงด้วย เพื่อยืนยันว่าฝ่ายชายจะสามารถเลี้ยงดูฝ่ายหญิงได้ ตามธรรมเนียมไทยสมัยโบราณ ฝ่ายชายจะต้องทดแทนคุณพ่อแม่ของฝ่ายหญิง เป็นเสาหลักให้กับฝ่ายหญิงและพ่อแม่ ยิ่งสินสอดมีจำนวนมาเท่าไหร่ก็จะยิ่งไว้วางใจมากเท่านั้น และจะมองว่าผู้ชายคนนี้ขยัน ฐานะทางบ้านดี มีความมั่นคง อนาคตไม่เดือนร้อน

  • ค่าสินสอดสมเหตุสมผลหรือไม่ ความสมเหตุสมผลของสินสอดความชัดเจนตั้งแต่วันที่เจรจาตกลงกันหรือวันที่ไปสู่ขอ หากพ่อแม่ฝ่ายหญิงไม่ได้เสนอมาเป็นตัวเลข ฝ่ายชายลองเสนอไปเลยว่าให้ค่าสินสอดเท่าไหร่ แต่ต้องคำนวณรายละเอียดให้เรียบร้อยก่อนนะคะ หรือถ้าฝ่ายชายมีติดขัดเรื่องการเงินก็ควรบอกออกไปตรงๆตั้งแต่แรก เพราะได้ช่วยกันปรึกษาหาทางออกทั้งสองฝ่าย แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยุ่กับการเจรจาตกลงของทั้งสองฝ่ายอีกนั้นแหละค่ะ ว่าจะให้เท่าไหร่หรือจัดงานยังไง สถานที่ไหน รายละเอียดงานแต่งต่างๆเป็นยังไง

  • สินสอดมากเท่ากับรักมาก ชีวิตคู่ไม่ได้อยู่ด้วยความรักเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องฐานะ ครอบครัว ความมั่นคง อนาคตร่วมด้วยอีก มีหลายคู่รักที่ทุ่มทุนจัดงานอลังการ ทั้งสินสอด สถานที่และอื่นๆ อยู่กันไปอยู่กันมาสุดท้ายไปกันไม่รอด ต้องเลิกรากันไป ซึ่งการให้สินสอดมากไม่ได้แปลว่ารักมากเสมอไป แต่อาจจะเป็นเรื่องของญาติผู้ใหญ่ซะมากกว่า เพราะอย่างที่บอกว่าการแต่งงานไม่ได้ขึ้นอยุ่กับคนสองคน แต่ขึ้นอยุ่กับปัจจัยรอบๆตัวของทั้งคู่ด้วย ยิ่งจำนวนเงินมากเท่าไหร่ หน้าตาในสัคมของครอบครัวทั้งสองฝ่ายก็จะมาขึ้นตามไปด้วย

  • สรุปแล้วสินสอดจำเป็นไหม ด้วยปัจจุบันสิ่งต่างๆได้เปลี่ยนแปลงไป สินสอดแต่งงานอาจจะมีการยืดหยุดเป็นทรัพย์ต่างๆ นอกจากเงินทอง เช่นบ้าน ที่ดิน คอนโด รถยนต์ และอื่นๆ เพราะบางทีฝ่ายชายอาจจะไม่ได้มีเงินสดมากขนาดนั้น แต่มีทรัพย์สินที่พอทดแทนเงินสดได้ และอาจจะเป็นประโยชน์หรือนำไปต่อยอดกับฝ่ายหญิง วางแผนอนาคตได้ดีมากกว่า

  เครดิตภาพ pinterest.com