แม่งาน คนรันคิวงาน พิธีกร เลือกอย่างไร ถึงจะเหมาะกับงานแต่งของเรา

  SHARE

  Mittaneeyawedding

  ในการจัดงานแต่งงานนั้น พิธีการเป็นเรื่องสำคัญเพราะเป็นหัวใจหลักของงานแต่งงาน
  การได้มืออาชีพมาคอยช่วยดูและความสะดวกเรียบร้อยภายในงานทั้งคอยช่วยตัดสินใจในเรื่องต่างๆ อีกทั้งช่วยคอยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและช่วยลำดับพิธีการต่างให้ราบรื่นย่อมเป็นที่ต้องการของคู่บ่าวสาวอยู่แล้วใช่ไหมคะ ดังนั้นเราจะมาแนะนำ เหล่ามืออาชีพ ที่คอยช่วยดูแลงานแต่งงานของคุณให้ผ่านไปอย่างเรียบร้อยสวยงามเป็นไปได้ด้วยดีกันค่ะ

  แม่งาน หมายถึง ผู้ที่คอยดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยภายในงานและต้องเป็นผู้ที่เจ้าภาพไว้วางใจในการตัดสินใจในทุกๆเรื่องรวมถึงคอยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วย

  คนรันคิวงาน หมายถึง ผู้ที่คอยทำหน้าที่ลำดับพิธีการ ดูแลบ่าวสาว ดูแลประธานในพิธีให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและคอยประสานงานกับแม่งานในส่วนที่ต้องตัดสินใจในเรื่องต่างๆ

  พิธีกร ผู้ที่ควบคุมพิธีการบอกลำดับงานพิธีให้เป็นไปตามสคริปต์ตารางฤกษ์ กล่าวแนะนำเจ้าบ่าว เจ้าสาว พูดคุยเพื่อไม่ให้รู้สึกตื่นเต้นหรือประหม่าและยังเป็นผู้ที่ช่วยสร้างเสียงคึกครื้นภายในงานอีกด้วย

  wevaหน้าที่

  ของ“แม่งาน” ผู้ที่ทำหน้าที่เป็นแม่งานนั้นจะเป็นใครก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือญาติสนิทแต่ต้องเป็นคนที่ทางเจ้าภาพไว้วางใจค่ะ และหากทางเจ้าภาพเลือกใช้บริการ Wedding Planner ก็จะมีบริการในส่วนของแม่งานมาคอยกำกับดูแลความเรียบร้อยภายในงานให้ราบรื่นไปด้วยดี รวมทั้งคอยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้กับทางเจ้าภาพอีกด้วย

  *สำหรับสนนราคาของ “แม่งาน” ขึ้นอยู่กับราคาแพคเกจของงานตามที่ท่านเลือกไว้ค่ะ ซึ่งราคาเริ่มต้นงานพิธีเช้า จะอยู่ที่ประมาณ 40,000 บาท มีครบทุกอย่าง

  ส่วนพิธีการงานเย็นขึ้นอยู่กับรูปแบบของงานที่เลือกไว้ ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับทางเจ้าภาพมีรูปแบบจัดงานสไตล์ไหน สถานที่ที่จัดงาน และจำนวนของที่เข้ามาร่วมงาน ถ้างานมีการตกแต่งมาก แขกเยอะราคาก็จะสูงขึ้นค่ะ

  queenesswedding

  “คนรันคิวงาน” จะทำหน้าที่คอยลำดับพิธีการ ดูแลเจ้าบ่าวเจ้าสาว หาน้ำ หาข้าว ตรวจสอบความเรียบร้อยภายในงานแทนเจ้าภาพ เรียกง่ายๆคือเป็นผู้ช่วยของแม่งานนั่นเอง

  ความสำคัญของคนรันคิวงาน ในส่วนนี้หากทางคุณเจ้าบ่าวเจ้าสาว มีเพื่อนที่คอยช่วยดูแลตลอดก็ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ แต่ถ้าเราต้องการให้เพื่อนมาแสดงความยินดีแต่งตัวสวยๆถ่ายรูปรับแขกหน้างาน หน้าที่ในส่วนนี้ควรจะจ้างมืออาชีพมาคอยดูแล รันคิวงานพิธี เพราะพิธีแต่งงานค่อนข้างมีรายละเอียด เช่นงานพิธีไทย พิธีจีน พิธีไทย-จีน ซึ่งตรงนี้อาจจำเป็นต้องใช้มืออาชีพมาค่อยช่วยลำดับงานพิธีค่ะ

  สำหรับอัตราค่าจ้าง ของทีมรันคิวนะคะ ตรงนี้จะขึ้นอยู่กับจำนวนแขกในแต่ละทีมจะมีตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป มี พิธีกร 1 คน และ คนรันคิวงานอีก 1 คนค่ะ สำหรับราคานั้นสามารถสอบถามผู้เชี่ยวชาญได้เลยค่ะ

  Bride's Angels

  พิธีกร ถ้าต้องการแค่พิธีกรอย่างเดียวเพราะงานค่อนข้างเป็นทางการ จะมีผู้ให้บริการในส่วนนี้หรือไม่ ขอตอบเลยนะคะว่ามีค่ะ ในส่วนนี้ผู้ที่รับหน้าที่เป็นพิธีกรในวันแต่งงานนั้นมักจะเป็นพิธีกรมืออาชีพ ที่มีความสามารถทางด้านภาษาตั้งแต่ 2 ภาษาขึ้นไป

  สำหรับการเลือกใช้พิธีกรมืออาชีพวันงาน ควรเลือกดูจากผลตอบรับจากผู้ที่เคยใช้บริการและควรมีการพูดคุยถึงรูปแบบของงาน สคริปต์ลำดับพิธีการ และหากมีชาวต่างชาติในงานก็ควรบอกกับพิธีกรด้วยเพื่อให้พิธีกร เตรียมสคริปต์ภาษาอังกฤษไว้ค่ะ

  neramitr

  ข้อดี ของการเลือกใช้แม่งาน
  การมีคนที่คอยดูแลทุกอย่างภายในงานแทนเรา คอยตัดสินใจแทนเมื่อเกิดปัญหาขึ้นดูแลแขก VIP และควบคุมงานให้เป็นได้ด้วยความเรียบเรียบร้อย ตรงนี้ก็ทำให้เจ้าสาวเจ้าบ่าว เบาใจไม่ต้องกังวลทุกอย่างภายในงาน

  ข้อเสีย
  หากเลือกร้านที่ไม่มีประสบการณ์ ก็จะทำให้งานของเราไม่เป็นไปดังที่ตั้งใจไว้ได้นะคะ และการเลือกมืออาชีพในการจัดงาน ค่าบริการจะค่อนข้างสูง

  EmceePunchy

  ข้อดี ของการเลือกใช้ คนรันคิววันงา
  การที่ได้มืออาชีพมาคอยดูแลงานพิธีการ ให้เป็นไปตามแพลนที่วางไว้จะทำให้งานของคุณเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและยังมีคนดูแลคุณว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาว ในแพคเกจจะมีพิธีกรมืออาชีพเพื่อให้งานของคุณราบรื่น

  ข้อเสีย
  การเลือกใช้บริการเฉพาะคนรันคิวอย่างเดียว คุณอาจจำเป็นต้องมีเพื่อนหรือญาติสนิทที่ไว้ใจได้ เพื่อเป็นแม่งาน ไว้คอยตัดสินใจแทนคุณในกรณีที่มีปัญหาต้องตัดสินใจค่ะ

  mcbykerd

  ข้อดี ของการเลือกใช้ พิธีกร
  การมีพิธีกรมืออาชีพสำหรับงานแต่งงานที่มีแขกชาวต่างชาติ ถือว่ามีความจำเป็น เพราะพิธีการแบบไทย มีรายละเอียดและความหมาย การใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกับชาวต่างชาติที่ไม่รู้ขั้นตอนพิธีการจะทำให้ผู้มาร่วมงานเข้าใจถึงวัฒนธรรมแต่งงานของไทยมากขึ้นค่ะ

  ข้อเสีย
  เนื่องจากการใช้พิธีกรอย่างเดียว คุณจำเป็นต้องมีแม่งานหรือคนรันคิวเป็นคนเป็นผู้ประสานกับทางประธานในพิธี เพื่อให้พิธีการดำเนินไปด้วยความราบรื่น

  สรุป
  การเลือกใช้บริการแม่งาน บริการรันคิว พิธีกร ต่างก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน ขึ้นอยู่กับรูปแบบของงานและจำนวนแขกที่มาร่วมงานเป็นสำคัญนะคะ งานใหญ่และมีแขกสำคัญหรือมีบุคคลระดับสูง ทางเจ้าภาพควรใช้ทีมงานมืออาชีพในการดำเนินการมากกว่าค่ะ

  ขอบคุณข้อมูล Mittaneeyawedding
  เครดิตภาพ ร้าน  เนรมิตร Bride’ s Angels Queenesswedding WE – VA WEDDING Mittaneeyawedding Emcee Punchy พิธีกร Emcee by Kerd