เลือกที่ใช่ ใช้ได้จริง.. เลือกแหวนแต่งงานแบบไหนให้เหมาะกับคุณ

SHARE

           องค์ประกอบที่สำคัญไม่แพ้องค์ประกอบอื่นในงานแต่งงานก็คือแหวนแต่งงาน เพราะแหวนวงนี้จะต้องประดับบนนิ้วนางข้างซ้ายของคุณไปตลอดการใช้ชีวิตคู่ของคุณ แถมยังเป็นสัญลักษณ์ของการแต่งงานไปแล้วด้วยคนอื่นจะสามารถรู้ได้ว่าคุณมีคู่ครองแล้วหรือยังก็ดูได้จากแหวนแต่งงานบนนิ้วนางนี้แหละคะ ดังนั้นการเลือกซื้อแหวนจึงนับเป็นขั้นตอนสำคัญพอๆกับการเตรียมงานเลยก็ว่าได้นะคะ

แหวนเพชร
           ถึงอย่างไรแหวนเพชรก็ยังครองใจคนไทยมานานแสนนาน เพราะเพชรหมายถึงความแข็งแกร่ง ไม่เปราะบาง ถ้าเป็นแหวนเพชรสีขาวก็ยังหมายถึงตวามบรสุทธิ์ได้อีกด้วย ฉะนั้นส่วนใหญคู่แต่งงานก็จะเลยเลือกเป็นแหวนเพชรกันหมด แต่จะเลือกแหวนอย่างไรเพราะสำหรับสายตาคนทั่วไปเพชรก็ดูเหมือนกันหมด พิจารณาทั้ง 4 ข้อต่อไปนี้เลยคะ

• กะรัต คือมาตรวัดที่ใช้สำหรับวัดน้ำหนักเพชร แต่ใช่ว่าราคาของเพชรจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักเพียงอย่างเดียว ยังขึ้นอยู่กับสีความใสบริสุทธิ์และการเจียระไนอีกด้วย
• สี เมื่อมองด้วยเปล่า เพชรสีขาวจะมีสีไม่ต่างกัน ทั้งที่ความจริงแล้วถึงจะเป็นเพชรสีขาวก็มีสี เพชรสีขาวจะเหมาะกับตัวเรือนทองคำขาวและแพลตตินัม ส่วนเพชรสีโทนขาวออกเหลือง เหมาะกับตัวเรือนทองคำ นอกจากนั้นยังมีเพชรหลากสีสีนอีกด้วย แต่ไม่ค่อยนิยมใช้เป็นแหวนแต่งงานเท่ากับเพชรสีขาวมากนัก
• ความใสบริสุทธิ์ ถ้าต้องเลือกระหว่างเพชรที่มีความขาวใสบริสุทธิ์เม็ดเล็กๆ ราคาอาจจะสูงกว่าเมื่อเทียบกับแหวนเพชรเม็ดใหญ่แต่มีรอยร้าว ขอบอกว่าเลือกเม็ดเล็กแต่บริสุทธิ์ดีกว่าถ้าคุณเชื่อในเรื่องโชคลาง
• การเจียระไน เพชรที่ผ่านการเจียระไนจากช่างฝีมือดี จะทำให้แสงที่ตกกระทบบนเพชรสะท้อนเข้าหากันเหมือนกระจกที่สะท้อนแสงแดด เพชรที่เจียเกินไปหรือตื้นเกินไปจะสะท้อนแสงไม่ดีเท่าที่ควร จึงมีราคาถูกกว่าเพชรได้รูปที่เจียรมาอย่างดี

ราคาเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม
          สำหรับผู้ที่ไม่คิดจะสะสมแนะนำว่าควรตั้งงบสำหรับซื้อแหวนไว้ที่เงินเดือนของคุณคูณสองเข้าไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่มีสุตรตายตัวหรอกคะ ว่าแหวนของคุณควรจะอยู่ที่ราคาเท่าไหร่ เรื่องแบบนี้มันขึ้นอยู่กับความชอบและเงินในกระเป๋าของคุณ และอย่าคิดว่าจะเก็บแหวนวงนี้ไว้เป็นทุน เพราะไม่มีใครเขาขายแหวนแต่งงานกันหรอกคะ แต่หากคุณคิดว่าแหวนเพชรที่ซื้อเม็ดเล็กไป ก็อาจจะซื้อวงใหม่เมื่อถึงคราวครบรอบแต่งงาน 5 ปีหรือ 10 ปี เพื่อเป็นการฉลองครบรอบก็ได้เหมือนกันคะ

แบบไหนถึงจะเรียกว่าพอดี
           ไม่ว่าจะเป็นแหวนหมั้น หรือแหวนแต่งงานก็ควรจะวัดขนาดให้พอดีกับนิ้วของคุณ โดยสามารถสวมผ่านนิ้วมือได้อย่างสบาย ไม่หลุด ไม่ลื่น เพราะเมื่ออากาศร้อนขึ้นมือคุณจะยิ่งบวมขึ้นและมีเหงื่อออก แต่อย่าให้คับแน่นจนเกินไปเพราะจะทำให้คุณเจ็บนิ้วได้ เลือกขนาดที่พอดีกับนิ้วคุณดีที่สุดคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก wedding magazine june/july 2011
เครดิตรูปจาก pinterest.com