เรือนหอสวยสมใจ เนรมิตรได้กับสถาปนิกระดับโลก

SHARE

          ก่อนที่จะแต่งงานก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมเรื่องเรือนหอกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เป็นเหมือนสถานที่ที่เราจะเริ่มต้นสร้างครอบครัวหลังชีวิตแต่งงาน แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีแบบบ้านหรือกำลังหาไอเดียเรือนหออยู่นั้น ลองไปดูแบบบ้านจากการออกแบบของสถาปนิกระดับโลกที่รับรองว่าคุณจะต้องได้แนวทางในการสร้างเรือนหอของตัวเองแน่นอนคะ

           เป็นสถาปนิกชาวอเมริกันที่ทรงอิทธิพล ที่เน้นการออกแบบโดยใช้กระจก ฟิลิปมีผลงานชิ้นเอกของเขาคือ บ้านกระจก เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของงาน modernist architecture ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ไม่สามารถทำลายความโมเดิร์นนี้ได้ ตัวบ้านสร้างด้วยโครงเหล็กและกระจกเป็นส่วนใหญ่ สัมผัสได้ถึงความโล่งสบาย ซึ่งฟิลิปได้สร้างบ้านหลังนี้ไว้เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยและปัจจุบันเปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชม

Frank Lloyd Wright

            สถาปนิกชาวอเมริกันที่ตั้งใจและมุ่งเน้นเอาดีด้านสถาปัตยกรรม เขามีผลงาน 300 กว่าชิ้น และผลงานที่โดดเด่นสำหรับแฟรงก์คือ Falling Water House เป็นการออกแบบบ้านที่ตั้งอยู่เหนือน้ำตกให้ความรู้สึกถึงความเป้นส่วนตัวและได้รับการพักผ่อนเต้มที่ โครงสร้างออกแบบด้วยก้อนหินปสมผสานกับต้นไม้ ทำให้รู้สึกถึงธรรมชาติเหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์จริงๆ

Geoffrey Bawa

             ขึ้นชื่อว่าเป็น Father of Tropical Modernism เป็นสถาปนิกอีกคนหนึ่งที่พลิกโฉมแนวทางการออกแบบของสถาปัตยกรรมในยุคนั้น ที่เขาได้นำเสนอการผสมผสานความเป็นท้องถิ่นและความทันสมัยให้กลมกลืนเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นอาคารร่วมสมัยที่ชื่อว่า Tropical Modernism สำหรับใครที่ชื่นชอบความเป็นโมเดิร์นต้องห้ามพลาดกับผลงานของเขาเลยคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก en.wikipedia.org/wiki/Frank_Lloyd_Wright, en.wikipedia.org/wiki/Philip_Johnson, www.welovetravelclub.com, www.dsignsomething.com
เครดิตภาพ www.iurban.in.th/design/fallingwater-frank-lloyd-wright/, www.bareo-isyss.com/frank/flw_01.php, www.decorreport.com, www.oknation.nationtv.tv/blog/architectmarketing/2007/07/17/entry-1