จัดงานแต่งแบบพิธีไทย รู้เอาไว้อะไรควรทำก่อนและหลัง

SHARE

          ประเพณีการแต่งงานแบบพิธีไทย หลายคนคงรู้กันอยู่แล้วว่าพิธีการและการเตรียมงานนั้นต้องใช้เวลาเป็นอย่างมาก เพราะลำดับขั้นตอนเยอะเหลือเกิน จนบางทีบ่าวสาวก็ไม่รู้ว่าขั้นตอนไหนเป็นอะไร แบบไหนควรมาก่อนและมาหลัง เลยทำให้ปัจจุบันการแต่งงานพิธีไทยก็มีการลดลำดับพิธีลงไปหลายขั้นตอนเช่นกัน ซึ่งก็ไม่ผิดแปลกอะไร แต่สำหรับบ่าวสาวคู่ไหนที่ต้องการลำดับขั้นตอนของพิธีไทยแบบครบถ้วน และไม่รู้เช่นกันว่าอะไรควรมาก่อนและหลัง เรามีคำตอบมาให้คุณแล้วค่ะ

          1. เริ่มจากพิธีสงฆ์เป็นอันดับแรก แต่พิธีจะเริ่มกี่โมงนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับว่านิมนต์พระสงฆ์มากี่โมง และการทำพิธีสงฆ์นั้นก็เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้แก่บ่าวสาว โดยในพิธีสงฆ์นั้นก็จะให้บ่าวสาวจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัยก่อน จากนั้นผู้นำสวดก็จะกล่าวคำบูชาพระรัตนตรัย พระสงฆ์คาถาเพื่อความเป็นสิริมงคล เสร็จแล้วบ่าวสาวก็ถวายสัฆทานและอารหารแด่พระสงฆ์ จากนั้นลำกับสุดท้ายคือพระสงฆ์จะให้พรและกรวดน้ำเป็นการเสร็จในพิธีสงฆ์นี้

          2. ตั้งขบวนขั้นหมาก เมื่อพิธีสงฆ์เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถึงขั้นตอนของหารแห่ขั้นหมากของฝ่ายเจ้าบ่าว ขบวนอาจจะมาตั้งที่หน้าบ้านของเจ้าสาวก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเริ่มจากบ้านเจ้าบ่าวเสมอ ซึ่งขันหมากเอก-โท จะมากน้อยก็ต้องขึ้นอยู่กับฐานะของครอบครัวด้วย ส่วนฝ่ายเจ้าสาวก็ต้องกั้นประตูเงินประตูทองเพื่อตอนรับขบวนขั้นหมากตามประเพณี


3. เชิญผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ฝ่าย เริ่มจากผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าวต้องเป็นคนกล่าวสู่ขอ เมื่อฝ่ายหญิงอนุญาต แม่ของเจ้าสาวก็จะไปรับตัวเจ้าสาวลงมาจากยังลานพิธี จากนั้นก็ทำพิธีหมั้นหมาย สวมแหวนให้กันและกัน

        

 

          4. พิธีไหว้ผู้ใหญ่  ทั้งบ่าวสาวก็จะเข้าไปกราบไหว้กับผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย โดยการนำพานธูปเทียนแพ และผ้าไหว้ผู้ใหญ่เข้าไปด้วย ท่านก็จะให้คำอวยพร จากนั้นก็อาจจะมีการผูกสายสิญจ์เพื่อเป็นการรับขวัญบ่าวสาว


5. พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมต์ ในส่วนของพิธีนี้สามารถที่จะทำได้ทั้งก่อนและหลังพิธีไหว้ผู้ใหญ่ได้ แต่ส่วนมากก็จะทำตอนไหว้ผู้ใหญ่เสร็จไปเรียบร้อยแล้ว และในขั้นตอนของการหลั่งน้ำพระพุทธมนต์นั้นบ่าวสาวจะต้องจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และต้องให้พ่อแม่ของบ่าวสาวเป็นคล้องมาลัย สามสายมงคล เจิมหน้าผาก และหลังจากนั้นก็จะให้แขกทยอยหลั่งน้ำพระพุทธมนต์


6.พิธีส่งตัวเข้าหอ เป็นพิธีสุดท้ายของพิธีการทั้งหมด ซึ่งในพิธีนี้ผู้ที่จะมาเป็นคนทำพิธีได้ก็ต้องเป็นคู่ที่เป็นสามีภรรยากันโดยสมรส ไม่ทะเลาะกัน มีลูกหลานดี มีฐานะที่มั่นคง และอยู่ในศิลธรรม เพื่อให้เป็นตัวอย่างของคู่บ่าวสาว และมีการกล่าวให้โอวาท คำอวยพร ปิดท้ายด้วย

           และนี้ก็เป็นขั้นตอนทั้งหมดของพิธีแต่งงานแบบไทย ถึงแม้ว่ามันอาจจะซับซ้อนและพิธีการเยอะไปหน่อย แต่เพื่อความเป็นสิริมงคลและทำให้ชีวิตคู่มีแต่ความสุข ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะคะ หวังว่าจะช่วยให้หลายๆคู่ที่กำลังจะแต่งงานสามารถเอาไปใช้เป็นประโยชน์ได้นะคะ

เครดิตภาพ Vin Buddy