ลำดับขบวนขันหมากพิธีไทย รู้ไว้จะได้ไม่งง!

SHARE

           ขบวนขันหมากพิธีแต่งงานไทยก็เป็นอีกหนึ่งพิธีที่ปฏิบัติก็มายาวนาน จะว่าจัดงานมันก็ง่าย จะว่ายากมันก็ยาก ของที่ต้องเตรียมเอาเข้าจริงเยอะพอๆกับขบวนขันหมากพิธีจีนเลยนะ บางงานเตรียมไว้ไว้ไม่พร้อมต้องมาวุ่นวายใกล้เวลาฤกษ์อีก วันนี้เราเลยรวมของที่ต้องใช้ในขบวนขันหมากพิธีไทยมาให้ทุกคนแล้วค่ะ รับรองว่าครบจบไม่งงแน่นอน นั้นเราอย่าเสียเวลาเลยค่ะ ไปเริ่มกันเลย

พานเชิญขันหมาก 1 พาน เป็นพานเดียวในขบวนขันหมากที่ฝ่ายเจ้าสาวต้องเป็นผู้เตรียม โดยให้เด็กผู้หญิงจากฝ่ายเจ้าสาวเป้นคนถือต้อรับขบวนขันหมากจากเจ้าบ่าว
พานขันหมาก มีพลู 2 พาน ประกอบด้วย หมาก 8 ผล, พลู 4 8 ใบ, ถุงเงินถุงทองอย่าละ 2 ใบ ข้างในใส่ถั่วเขียว งาดำ ข้าวเปลือก ขอตอกและซองเงิน นิยมประดับด้วยดอกรัก บานไม่รู้โรย สื่อถึงความรักที่มั่นคง
พานสินสอด มี เงิน/ทอง/เพชร/นาค สินสอดอื่นๆ ใส่ไว้ในพานเดียวกัน และจะมีผ้าคลุมเอาไว้ ส่วนใหญ่จะใช้ผ้าลูกไม้กัน และจะต้องมีใบเงิน ใบทอง ใบนาค กลีบกุหลาบ กลีบดาวเรือง กลีบบานไม่รู้โรย ดอกมะลิ ดอกรัก ถุงเงิน ถุงทอง

พานแหวนหมั้น ใช้พานเล็กๆ อาจจะประดับด้วยดอกไม่เพื่อความสวยงาม
พานธูปเทียนแพ เทียนแพและกระทงดอกไม้ โดยเอาแพเทียนอยุ่ล่างสุด วางธุปเหนือแพเทียน และวางกระทงดอกไม้ไว้เหนือสุด ทำให้ถูกต้องเพื่อความเป็นสิริมงคล
พานผ้า เอาไว้ไหว้ผู้ใหญ่ ประกอบด้วย พานสำหรับบรรพบุรษที่ล่วงลับไปแล้ว ส่วนอีกพานจะเอาไว้ไหว้ญาติผู้ใหญ่หรือพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย
ร่มสีขาว 2 คัน โดยจะให้เถ้าแก่ 2 ฝ่ายถือ
ต้นกล้วย & ต้นอ้อยอย่างละ 1 คู่ ต้นอ้อยสื่อถึงการค้าขายเจริญรุ่งเรือง ส่วนต้นกล้วยหมายถึงการมีลูกเต็มบ้านหลายเต็มเมือง

เครดิตภาพ pinterest.com