สำหรับว่าที่เจ้าบ่าว สูทแบบไหนฮอตฮิตและเป็นที่นิยมตลอดกาล

  SHARE

             งานแต่งงานนอกจากเจ้าสาวที่ต้องเลือกชุดแต่งงานแล้ว เจ้าบ่าวก็จำเป็นที่จะต้องเลือกสูทให้เหมาะกับตัวเองเช่นกัน ไม่ใช่ว่าจะหยิบจับสูทตัวไหนมาใส่ก็ได้ เพราะวันแต่งงานคือวันสำคัญของทั้งคุ่ จำเป็นที่ต้องพิถีพิถันในการเลือกชุดแต่งงานกันหน่อย โดยสูทมีหลายแบบ หลายเนื้อผ้า แน่นอนว่าต้องใช้เวลาในการเลือกพอๆกับเจ้าสาวเลยก็ว่าได้นะคะ แล้วรู้ไหมค่ะว่าสูทที่เป็นที่นิยมและฮอตฮิตมาตลอดนั้นมีแบบไหนบ้าง และส่วนใหญ่เจ้าบ่าวเข้าเลือกใส่แบบไหนกัน

  สำหรับชุดสูทที่ยอดนิยมและจะเห็นเจ้าบ่าวสาวใหญ่ใส่กันบ่อยๆนั้นจะมีอยู่ 3 แบบ
             1. แบบปกหยัก หรือบางคนเรียกว่า “แบบปกเทเลอร์” ปกหยักเหมือนสูทธรรมดา ใช้กระดุมแถวเดียว 3 เม็ด สูทแบบนี้ถือว่าเป็นที่นิยมใส่ออกงานต่างๆรวมถึงงานแต่งด้วย และที่ดูคลาสสิคสุดๆสำหรับชุดสูทแบบนี้ คือการพับปกลงมาถึงกระดุมเม็ดที่สอง ส่วนเม็ดบนสุดไม่ต้องกลัด แต่ซ่อนอยู่หลังปก และจะใส่ในพิธีงานช่วงกลางวัน เหมาะสำหรับเจ้าบ่าวทุกรูปร่าง
              การแต่งตัวด้วยสูทแบบปกมีหยัด จะต้องใส่กับเสื้อเชิ้ตสีขาวคอกว้างข้างใน ตามด้วยเสื้อกั๊กอีกที ผูกโบหรือไทลายไหนก็ได้ แต่ต้องให้ถูกกาลเทศะ และเลือกสีให้เข้ากับสูท ปิดท้ายด้วยการสวมสูทตัวนอก แต่ถ้าอยากเพิ่มความสุภาพควรมีผ้าเช็ดหน้าปักไว้ที่เสื้อด้วยก็ได้

            2. แบบปกกลม ชุดสูทนี้จะเป็นชุดที่นิยมใส่ในช่วงกลางคืน บางคนอาจจะเรียกว่า “สูทปกแบบกล้วยหอม” เพราะมีลักษณะปกที่ดค้งยาวลงมาจากคอโดยไม่มีหยัก ใช้กระดุมเม็ดเดียว จะช่วยให้ช่วงไหล่เด่นขึ้น และคอเสื้อที่ยาวลงมาเป็นรูปตัววี จะทำให้เห็นเสื้อเชิ้ตมากกว่าแบบอื่น ทำให้ดูสูงเพรียวเรียวขึ้น และก็เหมาะสำหรับคนทุกรูปร่างส่วนใครที่มีรูปร่างท่วมหรืออ้วนก็ควรที่จะเลือกสูทนี้เช่นกัน เพราะเสื้อกั๊กที่เข้ารูปจะช่วยปกปิดหน้าท้องได้ ควรแต่งกับเสื้อเชิ้ตสีขาวคอปกเรียบๆ หรือคอตั้งปลายพับ ติดแถบริ้วที่หน้าอก และใช้ดุมขัดข้อมือและอกเสื้อ

            3. แบบปกแหลม เป็นชุดสำหรับตอนกลางคืน ซึ่งจะแตกต่างจากสูททั่วไป คือปกจะกว้าง มีทั้งแบบกระดุทแถวเดียวและกระดุมสองแถว ผ้าด้านหลังจะยาวและรัดรูปมากกว่าแบบอื่น ผู้ที่สวมใส่จะต้องแน่ใจว่าตัวเองรูปร่างดีอยู่แล้ว เพราะจะช่วยเสริมบุคลิคให้ดูดียิ่งขึ้น เหมาะสำหรับคนคอยาว หุ่นสูงเพรียว ส่วนคนที่มีรูปร่างเตี้ยและอ้วน แนะนำว่าไม่ควรเลือกสูทนี้ ขากางเกงจะยาวและทำให้ผ้าไปกองอยู่ด้านหลัง จะทำให้ดูเตี้ย
  การแต่งทักซิโด้จะต้องประกอบกับเสื้อเชิ้ตสีขาวคอปกแบบเรียบๆ หรือคอตั้งปลายพับ หรือติดแถบริ้วที่หน้าอกก็ได้ ใช้ดุทขัดข้อมือและอดเสื้อ คาดทับด้วยผ้าคาดเอว สวมทับด้วยแจ็คเก็ตปกผ้ามัน ผูกโบไทสีดำ ถ้าอยากเพิ่มสีสันก็หาผ้าลินินสีขาวสวยๆมาปักไว้ที่อกก็ได้

  ขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสาร I DO
  เครดิตภาพ pinterest.com