มีลูกหรือไม่มีลูก แบบไหนคือความสำเร็จของชีวิตคู่

SHARE

           หลังจากใช้ชีวิตแต่งงานด้วยกันมาแล้วสิ่งแรกที่คุณคิดถึงก็คือการมีลูก และบางคนก็บอกว่ามีลูกถือว่าเป็นความสำเร็จของการใช้ชีวิตคู่ แต่เราจะเห็นได้ว่าบางครอบครัวก็สามารถเลี้ยงลูกออกมาได้ดี และบางครอบครัวก็ไม่สามารถที่จะเลี้ยงดูให้เขาเติบโตมาเป็นคนดีของสังคมได้ จึงทำให้เกิดเป็นคำถามว่าแท้ที่จริงแล้วการมีลูกคือความสำเร็จของการใช้ชีวิตคู่จริงๆเหรอ ดังนั้นเราไปหาคำตอบกันเลยดีกว่าคะ

ความพร้อมของครอบครัว
           ความพร้อมเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับการมีลูก ลูกจะเติบโตได้อย่างสมบูรณ์แบบและเป็นคนดีได้นั้นก็ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของพ่อแม่ ครอบครัวไหนที่เตรียมความพร้อมไว้แล้วเมื่อลูกออกมาก็สามารถที่จะใช้ชีวิตได้อย่างไม่กังวลอะไร และลูกก็จะไม่รู้สึกขาดหายอะไรด้วยเช่นกัน แต่เมื่อเทียบกับครอบครัวที่ยังไม่พร้อม ลูกน้อยที่เกิดก็อาจจะไม่ได้รับการเลี้ยงดูที่เต็มที่ และเติบโตมาโดยขาดความอบอุ่น และในอนาคตอาจจะเป็นปัญหาสังคมได้ เพราะฉะนั้นความพร้อมของครอบครัวคือเรื่องใหญ่ที่ควรให้ความสำคัญมากๆ


สถานะภาพทางการเงิน

             ไม่ปฏิเสธเลยนะคะว่าเงินสามารถทำให้ชีวิตสุขสบายได้จริงๆ แต่เงินก็ไม่สามารถซื้อทุกอย่างได้เช่นกัน และแน่นอนคะว่าการมีลูกก็ต้องมีเรื่องเงินมาเกี่ยวข้องอยู่แล้ว ไหนจะค่านม ค่าแพมเพิร์ส ค่าเล่าเรียนทุกอย่างล้วนใช้เงินทั้งนั้น แต่มันจะมีประโยชน์อะไรคะถ้าลูกที่เกิดมาไม่ได้เกิดจากความรักของพ่อแม่ หรือเกิดมาด้วยความไม่ได้ตั้งใจของพ่อแม่ เงินทองเหล่านั้นก็ไม่สามรถที่จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นในจิตใจให้กับลูกได้หรอก แต่เมื่อเทียบกับครอบครัวที่เขาพร้อมจะให้ความรักกับลูกได้เต็มที่ ตั้งใจและอยากเลี้ยงดูโซ่หัวใจของเขาอย่างดี แม้เงินทองจะไม่มี แต่เชื่อคะว่าเด็กคนนั้นจะได้รับความรักความอบอุ่น และการเลี้ยงดูจากพ่อแม่อย่างดีที่สุด ดังนั้นเงินเป็นเพียงองค์ประกอบบางส่วนของความสำเร็จในชีวิตคู่เท่านั้น

สิ่งแวดล้อมและสภาพความเป็นอยู่
             นอกจากเงินและความพร้อมแล้ว สิ่งแวดล้อมก็ยังเป็นตัดสินได้เหมือนกัน สิ่งแวดล้อมสามารถที่จะหล่อหลอมคนคนนึงให้เป็นคนดีหรือคนไม่ดีได้ โดยที่บางครั้งยังไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นการมีลูกในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี ก็อาจจะทำให้เด็กที่เกิดมานั้นเติบโตมาด้วยสภาพแวดล้อมแบบนั้นๆ แต่ถ้ามีความรักจากพ่อแม่ค่อยช่วยเหลือ เชื่อว่าสภาพแวดล้อมไม่สามารถทำอะไรครอบครัวได้แน่นอน

             จะเห็นได้ชัดเจนเลยนะคะว่าการมีลูกหรือไม่มีลูกนั้นไม่ได้เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จในการใช้ชีวิต แต่ความสำเร็จที่แท้จริงนั้น การมีครอบครัวที่อบอุ่นสามารถดูแลซึ่งกันและกันได้ มอบความรักให้แก่กันอยู่เสมอ ถึงจะไม่มีลูกเป็นโซ่หัวใจ ชีวิตคู่ก็มีความสุขได้เหมือนกันนะคะ ซื่อสัตย์และมอบความรักให้กันอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ไม่ว่าคุณจะมีลูกหรือไม่มีก็สามารถทำให้ชีวิตคู่ประสบความสำเร็จได้แล้วคะ

เครดิตภาพ unsplash.com

SHARE