วิธีจัดแบ่งการเสิร์ฟอาหารเพื่องานแต่งแต่ละช่วงเวลา

  SHARE

  คำว่า “อาหาร” คู่บ่าวสาวบางคู่อาจจะมองว่าเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งของงาน เลือกเมนูที่ถูกสุด รสชาติไม่ยุ่ง คุณภาพไม่เป็นไร ปริมาณอย่าเยอะ เดี๋ยวเปลืองเพราะตัวเองไม่ได้กินด้วย เราขอบอกว่าคุณประเมินความสำคัญของอาหารผิดไปอย่างมากเลยคะ เพื่อไม่ให้เป็นงานแต่งของคุณที่ตกเป็นขี้ปากชาวบ้าน เราได้จัดชั่วโมงการเสิร์ฟอาหารว่าช่วงไหนควรเป็นอาหารประเภทใดไว้ให้คุณไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไปแล้วค่ะ

  ช่วงเวลา 00.00 น. – 09.00 น.
              หากเป็นช่วงเช้ามืด จัดคอฟฟี่เบรก พร้อมของว่างสัก 2- 3 อย่างไว้รับรองแขก ถ้ากลัวว่าผู้ใหญ่จะไม่ชอบให้เปลี่ยนเป็นมุมกาแฟไว้ก็ได้ และอาหารหลักอย่างข้าวต้มหรือโจ๊กร้อนๆไว้ตบท้าย หลังจากเสร็จพิธีการแล้วให้เลือกเป็นบุฟเฟ่ห์อาหารเช้า เช่น อเมริกันบุปเฟ่ต์ ชา กาแฟ น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ และผลไม้ชนิดต่างๆ

  ช่วงเวลา 09.00 น. – 11.00 น.
             เป็นช่วงที่ต้องหนักท้องกว่าอาหารเช้า แต่ไม่ถึงกับอิ่มจนกินอะไรไม่ได้อีกไม่ได้เลย ควรเลือกเป็นอาหารจีน เช่น ติ่มซำ เป็ดย่าง ซุปเต้าหู้ และอื่นๆ ปิดท้ายด้วยขนมหวานสไตล์ไทยก็ได้ค่ะ

   

  ช่วงเวลา 12.00 น. 
            สำหรับเมื่อเที่ยงควรเลือกเป็นบุฟเฟ่ต์หรือโต๊ะจีนจะดีกว่า ถ้ากะจำนวนแขกไม่ได้ควรจัดเป็นบุฟเฟ่ต์ แต่ถ้ากะจำนวนแขกได้ให้เลือกเป็นโต๊ะจีนเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด จริงๆแล้วโต๊ะจีนไม่ได้แพงอย่างที่คนคิด ถ้ากะจำนวนแขกได้แม่นยำและเลือกอาหารอย่างเหมาะสม

   

  ช่วงเวลา 14.00 น. – 17.00 น.
             ซึ่งจะเป็นช่วงพิธีหมั้นหรือแต่งงาน ควรเลือกเป็นขนมหรือเบเกอรี่ จัดเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ เพื่อให้แขกสามารถรับประทานได้สะดวก แต่ถ้าจำนวนแขกนับร้อยให้เลือกเลือกเป็นเลี้ยงบุฟเฟ่ต์น้ำชา แต่ที่บ่าวสาวไม่นิยมเพราะเห้นว่าเป็นเมนูของว่างและขนม ลองเลือกเมนูที่หนักท้องขึ้นมาอีกนิดอย่าง ข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูไส้หมู ไส้กรอก พิชช่า เป็นต้น

   

  ช่วงเวลา 18.00 น. – 22.00 น.
             ขึ้นอยู่กับรูปแบบการจัดงาน มีให้เลือกทั้ง ค็อกเทล บุปเฟ่ต์ โต๊ะจีน ถ้าเลือกเป็นค๊อกเทลควรเป็นอาหารที่พอดีคำ หยิบง่าย รับประทานสะดวก แค่เลือกให้มีเนื้อสัตว์ครบทุกประเภท ให้ทุกคนรับประทานได้อย่างทั่วถึง ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทน้ำ เช่น ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ บะหมี่หมูแดง แต่ถ้าจำเป็นต้องเสิร์ฟจริงๆ ควรเตรียมอุปกรณ์ให้แขกได้รับประทานสะดวกขึ้น อย่าใส่ใจซุ้มอาหารจนลืมเมนูค็อกเทล เพราะบางคู่สั่งซุ้มอาหารเพิ่มเติมเพียบ แต่ขอลดอาหารในเมนูค็อกเทล ทำให้ปริมาณอาหารที่จัดโชว์ในงานดูโล่ง ไม่น่ามอง บุฟเฟ่ต์ อาหารต้องหลากหลายประเภทและหลายสัญชาติ เพื่อให้แขกได้เลือกรับประทานได้หลายอย่าง หลายคนเข้าใจคิดว่าเตรียมอาหารหลายอย่างจึงสั่งปริมาณอาหารต่อซุ้มค่อนข้างน้อย โดยลืมไปว่าแขกทุกคนอาจจะอยากชิมอาหารทุกอย่างที่มีเพิ่มปริมาณให้เพียงพอ อย่างน้อยสักซุ้มล่ะ 70% ของจำนวนแขก หาเฉาพกลุ่ม เช่น ชาวมุสลิม กลุ่มมังสวิรัติ ในกำชับกับทางโรแรมหรือสถานที่จัดเลี้ยงให้งดเว้นเรื่องเนื้อสัตว์ โต๊ะจีน ควรเลือกเมนูให้เหมาะสมกับงบประมาณที่ตั้งไว้รวมถึงเชิญแขกให้พอดีกับโต๊ะด้วย ทุกเซ็ตของโต๊ะจีนจะประกอบด้วยอาหารมงคลของขนบธรรมเนียมจีนอยู่แล้ว จึงไม่ควรจะเปลี่ยนแปลงเมนู การเลี้ยงโต๊ะจีนที่ประสบความสำเร็จขึ้นอยู่กับจำนวนแขกเป็นสำคัญ ฉะนั้นควรคิดเยอะๆเรื่องนี้หน่อยนะค่ะ

  ช่วงเวลา 23.00 น. – 02.00 น.
             เป็นช่วงเวลาของ After Wedding Party ที่ส่วนใหญ่จะเป็นเพื่อนฝูงเน้นดื่มและแด็นซ์เป็นหลัก ถ้าเจ้าภาพงบเยอะ จ้างดีเจเก๋าๆมาเปิดเพลงเพิ่มบรรยากาศ ถ้าเซฟงบเพื่อทุ่มให้สถานที่และเครื่องดื่ม ก็เตรียมเพลงเจ๋งๆมาเปิดแทนก็ไม่ได้เสียหายอะไร แต่อย่าลืมแจ้งกำหนดการงานแด็นซ์นี้ให้เพื่อนฝูงได้ทราบล่วงหน้าจะได้เตรียมเสื้อผ้ามาเปลี่ยน

  ขอบคุณข้อมูลจาก WE magazine ฉบับ83
  เครดิตรูปจาก pexels, pinterest