ชุดเลอะ เรื่องเล็ก วิธีง่ายๆให้เจ้าสาวไร้กังวล

  SHARE

             ในวันแต่งงานเจ้าสาวก็คงจะวุ่นวายอยู่กับงานทั้งต้อนรับแขกและขอบคุณแขกที่มาร่วมงาน เรื่องดูแลชุดให้สวยและสะอาดเรียบร้อยอยู่ตลอดเวลานั้นคงเป็นไปได้ยาก ถ้าเกิดรอยเปื้อนหรือคราบสกปรกบนชุดจริงก็คงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สามารถที่จะแก้ไข้ในเบื้องต้นได้ ก่อนที่จะถูกส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญได้ดูแลต่อ เราเลยมีวิธีกำจัดรอยเปื้อนเบื้องต้นมาฝากทุกคนกันค่ะ

              ชุดเลอะต้องดูก่อนว่าเนื้อผ้าที่สวมใสนั้นเป็นแบบไหน เพราะผ้าแต่ล่ะชนิดไม่เหมือนกันและมีข้อห้ามที่แตกต่างกัน ผ้าซาติน ผ้าซีฟอง และผ้าเครป ไม่ควรใช้แปรงในการทำความสะอาดในทุกกรณี จะทำให้ชุดรันและเป็นขุย ถ้าเป็นผ้าไหมไทย สามารถใช้แปรงสีฟันขนอ่อนได้

            เช็ครอบคอเสื้อก่อน เพราะเป็นบริเวณที่โดนรอยเปื้อนจากแป้งพัฟฟ์ โดยเฉพาะชุดแต่งงานที่เป็นเกาะอกแป้งจะไปตกอยู่ที่ขอบเสื้อ หลังจากงานเสร็จต้องรีบทำความสะอาดก่อน เพราะไม่งั้นจะเกิดเป็นรอยเหลืองในเนื้อผ้า และจะกลับมาทำให้ขาวเหมือนเดิมไม่ได้

             ขั้นตอนทำความสะอาด ชุดผ้าไหมซาติน ผ้าชีฟอง และผ้าเครปให้ใช้แป้งเด็กโรยให้ทั่ว แต่ถ้าเป็นผ้าไหมให้ใช้ทิชชูพับให้หนาหน่อยแล้ววางรองใต้คอเสื้อ หรือรอบๆบริเวณเกาะอก ใช้แปรงขนอ่อนชุบน้ำแล้วรีดน้ำให้แห้ง จากนั้นก็เอามาปัดเบาๆที่รอยเปื้อน ใช้ทิชชูกดซับน้ำให้แห้ง ช่วงลำตัวในส่วนที่ต้องคลองมาลัยมงคล เพราะเจ้าสาวจะก้มๆเงยๆ ตลอดเวลาในการต้อนรับแขก ทำให้กลีบดอกไม้สีสดเข้ากับชุด ทำให้เกิดรอยเปื้อนและกำจัดยากมาก โดยวิธีทำความสะอาดเบื้องต้นให้ใช้นิ้วมือแต้มสบู่เล็กน้อยแล้วถูเบาๆ ตรงที่เป็นรอยให้เกิดฟอง จากนั้นใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นลูบฟองออกให้เป็นวงกว้างกว่ารอยเปื้อน เพื่อป้องกันไม่ให้คราบของสีกระจายตัวแล้วรีบใช้ไดร์เป่าให้แห้ง ส่วนชายกระโปรงบริเวณซับในของชุดเป็นส่วนที่สัมผัสกับพื้นโดยตรงรอยเปื้อนส่วนใหญ่จะเป็นอาหารหรือเค้กที่ตกอยู่ที่พื้น ง่ายๆเลยให้ใช้แป้งฝุ่นสำหรับเด็กโรยบนคราบเปื้อนให้ทั่วเพื่อป้องกันการกระจายของคราบ 

             ถ้าดูแล้วว่าเป็นรอยดำจากผงทำให้เกิดรอยสกปรก ให้เอาน้ำผ้าสะอาดมาปัดรอยเปื้อนออกก่อน แต่อย่าใช้มือหยิบออกเพราะแรกกดของนิ้วมืออาจะทำให้รอยนั้นฝังลึกลงเนื้อผ้าได้ จากนั้นเทน้ำอุ่นและจับบริเวณที่เป็นรอยดำจุ่มน้ำใช้นิ้วแต้มสบู่ถูไปมาบริเวณรอยเปื้อน แต่ห้ามขยีเด็ดขาด เพราะจะทำให้รอยกระจาย ถ้ารอยเปื้อนเกิดจากไวท์หรือน้ำอัดลมเปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นน้ำโซดาแทน

  TIP’s..
  ● สบู่ที่ใช้ควรเป็นสบู่สีขาว
  ● ทิชชูที่ใช้ควรเลือกที่เป็นแบบเนื้อเนียนและไม่เป็นขุยมาก
  ● การใช้ไดร์เป่าไม่ควรจ่อที่ชุดโดยตรง
  ● ถ้าเป็นชุดที่สั่งตัด ควรส่งไปให้ทางร้านเป็นคนดูแลให้ แต่ถ้าทางร้านไม่สะดวกคุณควรโทรถามรายละเอียดเรื่องชุดก่อนส่งซักแห้ง ว่าเป็นผ้าแบบไหนและไม่ควรทำความสะอาดแบบไหน เพื่อให้ชุดของคุณกลับมาในสภาพเดิมไม่เสียหายหรือชำรุด
            ทั้งหมดนี้เป็นวิธีทำความสะอาดชุดแต่งงานเบื้องต้นที่สามารถนำไปใช้ได้ในเวลาที่ชุดเปื้อยหรือเป็นรอยดำจากสิ่งต่างๆ แต่ทางที่ดีก็ควรระมัดระวังไว้ให้ดีที่สุดดีกว่าค่ะ เพราะคงไม่อยากมีใครมานั่งลบรอยเปื้อนต่างๆทีหลังแน่นอน

  เครดิตภาพ Buddy’s Wedding, Narakorn Photography, vetterphotography.com