เทคนิคกะจำนวนแขกให้เป๊ะ บอกเลยว่าลดค่าใช้จ่ายได้จริง

SHARE

           เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่บ่าวสาวต้องกุมขมับกันเลยทีเดียวคะ สำหรับการกะจำนวนแขกที่จะมาร่วมงาน ถึงแม้เราจะออกการ์ดเชิญไปแล้ว แต่แน่นอนว่าในการ์ดเชิญหนึ่งใบนั้น แขกที่จะมาไม่ได้มาแค่ 1-2 คนหรอกจริงไหมค่ะ ยิ่งการจัดงานในต่างจังหัดด้วยแล้ว บางทีก็ยกกันมาทั้งครอบครัวเลย แบบนี้เลยทำให้บ่าวสาวเกิดความกังวลว่าจะกะจำนวนแขกอย่างไร โต๊ะกี่ตัว อาหารเท่าไหร่ให้พอกับแขกที่จะมา เราเลยมีเทคนิคดีๆมาฝากกัน สามารถเอาไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ

คำนวณจากแขกที่มั่นใจว่าไม่มาแน่นอน เพื่อตัดแขกส่วนเกินออกไปล่วงหน้า
            เป็นหนึ่งวิธีที่ไม่ควรมองข้าม ด้วยการนับรายชื่อแขกที่คุณมั่นใจว่าเขาจะไม่มาแน่นอน อย่างเช่น ญาติที่อยู่ต่างประเทศ หรือติดธุระต่างๆ หรืออาจจะเป็นลูกค้าที่ส่วนมากจะส่งเพียงการ์ดแสดงความยินดีมามากกว่า ถ้ายังไม่แน่ใจว่าแขกคนไหนที่จะมาหรือไม่มา แนะนำว่าให้เลือกว่าเขา มา เอาไว้ก่อน เพราะเหลือดีกว่าขาดนะคะ

คำนวณจากแขกในแต่ละฝ่าย
            ควรแยกรายชื่อให้ชัดเจนว่าเป็นแขกของใคร ฝ่ายแม่ ฝ่ายพ่อ ฝ่ายตายาย ฝ่ายปู่ยา หรือเพื่อนของเพื่อน วิธีนี้สามารถช่วยให้เรารู้จำนวนแขกได้ใกล้เคียงความจริงมากขึ้น เพราะยังไงแล้วนิสัยคนไทยเมื่อมีงานมงคลแบบนี้ ก็มักจะบอกต่อๆกันไป เพื่อให้มาร่วมแสดงความยินดี

คำนวณแขกด้วยการโทรศัพท์สอบถาม
            ควรโทรเช็คความน่าจะมาของแขกก่อนที่จะถึงงานสัก 2-3 วัน และเลือกโทรเฉพาะญาติที่สนิท เพื่อนที่สนิท แต่ไม่ควรโทรหาทุกคนที่ส่งการ์ดเชิญไป โดยเฉพาะแขกผู้ใหญ่ซึ่งมันดูไม่เหมาะสม ซึ่งวิธีนี้ก็อาจจะได้ชัวร์ไปม่ชัวร์ 50/50 นะคะ เพราะอย่างที่รู้ๆกันว่าบางคนก็อาจจะมีธุระกะทันหันหรือเปลี่ยนใจที่จะไม่มาแล้วก็ได้ เผื่อๆเอาไว้ดีกว่าคะ

คำนวณจากวันและเวลาที่ได้ตามฤกษ์มา
            ถ้าจัดงานในวันธรรมดา แขกส่วนใหญ่ก็จะมาร่วมงานได้ในเวลาหลังเลิกงาน แน่นอนว่าส่วนใหญ่เขาก็อาจจะมากันเป็นคู่หรือมาเดี่ยว มากกว่าที่จะพาครอบครัวหรือลูกหลานมาด้วย แต่ถ้าจัดงานในวันหยุดก็ต้องเผื่อโต๊ะอาหารเอาไว้ด้วย เพราะแขกก็จะมาร่วมงาานมากกว่าวันธรรมดาแน่ๆ

ขอบคุณข้อมูล Zema สมาชิกWeddingSquare.com
เครดิตภาพ unsplash.com