รีวิวแต่งงาน ธรรมดาแต่อบอุ่น แต่งเช้าเลี้ยงเที่ยง ณ เรือนไทยหัตถศิลป์ สิงห์บุรี

SHARE

          เริ่มหาข้อมูลจากรีวิวของเจ้าสาวหลายๆคน ทั้งในพันทิปและเว็บ Weddingsquare จากนั้นก็นำมาปรับใช้ให้เข้ากับบงาน รูปแบบงานแต่งไม่ได้มุ้งมิ้งหรือมีเอกลักษณ์พิเศษใดๆ แต่ก็เป็นงานที่อบอุ่น น่ารัก สวยงามแบบไทย เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ และรอยยิ้ม

          เริ่มกันที่การหาฤกษ์แต่งงาน โดยได้ฤกษ์แต่งงานจากอ. วีณา อาจารย์ลิสต์มาให้ประมาณ 3-4 อาทิตย์ที่ไม่ชง จากนั้นค่อยดูฤกษ์และเวลาแบบละเอียด และก็ได้วันที่ 16 พ.ค. 58 ซึ่งมีเวลาเตรียมงานทั้งหมด 11 เดือน โดยลิสต์สิ่งที่ต้องการไว้เป็นข้อๆดังนี้ค่ะ

          พรีเวดดิ้ง ด้วยความที่บ่าวสาวของสไตล์การถ่ายภาพของน้าเบิร์ด BirdEyeView เลยซื้อแพ็คเกจและใช้บริการถ่ายพรีเวดดิ้งกับเขา โดยสถานที่คือ ลาทอสคาน่า มีมุมสวยๆน่ารัก ให้เล่นเยอะ ส่วนค่าใช้จ่ายเรื่องสถานที่จ่ายเพิ่มนอกเหนือจากแพ็คเกจค่ะ

          ช่างภาพวันงาน ใช้บริการ TonnamLamtan จองไว้ตั้งแต่เดือนกันยายน ไม่ผิดหวังเลยค่ะ ผลงานสมคำร่ำลือ ภาพที่ได้คมกริบ ภาพใส แสงสวย ส่งงานเป๊ะ ไม่ต้องทวงเลย

ช่างภาพวีดีโอ เจ้าสาวอยากได้ทั้ง Cinema และแบบวีดิโอตัวเต็มพิธี เลยได้ทีมงาน Aek Cinematography มาเก็บภาพให้เพราะมีทั้งสองแบบตามที่เจ้าสาวต้องการ ทีมงานน่ารัก ตรงเวลา ให้คำแนะนำได้หลายเรื่องเลย

ของชำร่วย เลือกอย่างตั้งใจมาก เพราะอยากได้ของที่ใช้ประโยชน์ได้ เลยตัดสินใจไปเรียนทำสบู่เอง 500 ก้อน คิดสูตรนู่น สูตรนี้เองทั้งหมดเลยค่ะ และมาต่อด้วยเรื่องแพ็คเกจ ไปซื้อผ้าที่พาหุรัด เป็นผ้าคอตตอนลายดอกไม้ 1 เมตรตัดได้ 19 ถุง ค่าเย็บถุงหูรูด ถุงละ 3 บาท แล้วเอาเชือกสีๆมาร้อยเป็นที่รูด ร้อยลูกปัดตรงปลายและมัดปม ส่วนสติ๊กเกอร์ เอารูปการ์ดจากทางร้านมา approve ใช้ photoshop ตกแต่งอีกนิดหน่อย ส่งไฟท์ให้ที่ร้านปริ้นค่ะ

          การ์ดแต่งงาน ร้าน iStudio8 iMage ตอนนั้นไปออกบู้ทที่ศูนย์สิริกิตต์ ลด 20% เหลือใบละ 16 บาทรวมซองด้วย ร้านนี้ทำขั้นต่ำ 200 ใบต่อแบบ เจ้าสาวเลือกทำ 2 แบบ 400 ใบ เป็นพิธีการ 1 แบบสำหรับญาติผู้ใหญ่ อีกแบบเป็นบอกเวลาทานเลี้ยงตอนกลางวันสำหรับเพื่อน

          ของรับไหว้ ของไถ่ขันหมากเอก ขันหมากโท ได้ร่มจากร้านคุณปลา เลือกทำร่ม 22 นิ้ว แบบ 16 ก้าน สีสวยและแข็งแรง สั่งทำไปทั้งหมด 120 คัน ถมสกรีนโลโก้ฟรีด้วย ส่วนขันหมากเอก มีทั้งหมด 3 คู่ ซื้อผ้านาโนนกโหบจากร้านศ.ชัยวิวัธน์ สำเพ็ง โหลละ 840 บาท ส่งทางไปรษณีย์ผ้าจะมาพร้อมถุงแก้วเลยคาดริบบิ้นสีทองแล้วแปะสติ๊กเกอร์ลงไป

          สถานที่จัดงาน บ้านของเจ้าสาวอยู่ที่สิงห์บุรี ส่วนเจ้าบ่าวอยู่เมืองกาญจน์ แต่ด้วยความที่ทำงานกรุงเทพทั้งคู่ เพื่อนส่วนใหญ่เลยมางานที่บ้านเจ้าสาวรอบเดียว เลยตัดสินใจแต่งเช้าเลี้ยงเที่ยงวันเดียวจบ เพื่ความประหยัด และสะดวกกับแขกด้วย เลยเลือกเรือนไทยหัตศิลป์ เป็นสถานที่จัดงาน เป็นเรือนไทย 2 ชั้น ด้านบนเป็นเรือน 5 หมู่ มีลานกว้างที่มีเรือน 4 เรือน อยู่รอบๆ เป็นเรือนพิธีสงฆ์ เรือนสู่ขอ เรือนสำหรับวงดนตรีไทย เรือนสำหรับส่งตัวและเปลี่ยนเสื้อผ้า ส่วนตรงกลางเป็นเรือนโปร่งอีก 1 เรือน ไว้สำหรับหลั่งน้ำ ข้างล่างเป็นห้องแอร์สำหรับจัดเลี้ยง

          พิธีสงฆ์ ทางเรือนไทยคิดเป็นแพ้คเกจพิธีเช้า ก็จะมีอุปกรณ์ในพิธี จัดสถานที่ คนดำเนินพิธี วงดนตรีไทย อาหารถวายพระ ของใส่บาตร ส่วนทางเจ้าภาพเตรียมของกับซองสำหรับถวายพระมาเอง สังฆทานถวายพระเป็นตระกร้าสานมีฝาปิด ใส่พวกยาและของแห้ง

          สถานที่จัดเลี้ยง ยกหน้าที่นี้ให้เจ้าของเรือนไทย ส่วนเจ้าสาวแค่เลือกรูปแบบ backdrop กับธีมสีดอกไม้ กว้างประมาณ 3 เมตร ถ่ายรูปซะใจมากค่ะ

          อุปกรณ์ตกแต่งสถานที่ อัดรูปขนาด 4×6 มาแทนการเขียนสมุดอวยพรคะ และซื้อปากกาเขียน CD ลอ้วติดดอกไม้แห้งเอาไว้สำหรับเขียน ดอกไม้แห้งและริบบิ้นซื้อที่พาหุรัดค่ะ

          ป้ายโต๊ะกับป้ายถือถ่ายรูป ทำเองและได้พี่ๆน้องๆมาช่วย ป้ายตั้งโต๊ะออกแบบและปริ้นใส่ A4 มาพับเป็นสามเหลี่ยมง่ายๆ ส่วนป้ายถือก็เอากระดาาลังมาแปะอีกทีค่ะ

          ชุดแต่งงาน เช่าชุดไทยแบบแพ็คเกจ ชุดเจ้าสาว อย่างละ 1 ชุด ชุดเจ้าบ่าว 1 ชุด จากร้าน bangkoksuit มีทั้งแบบและสีให้เลือกเยอะเลน ได้ชุดใหม่ในราคาเช่า ส่วนรองเท้าซื้อจากร้าน fashioneyes สวยและใส่สบาย

          ชุดเพื่อนเจ้าสาว ใช้บริการจากร้านเดียวกัน โดยตัดใหม่ตามไซค์ของเพื่อนแต่ละคน ทั้งหมด 6 ชุด 6 คนค่ะ

          ช่างแต่งหน้าทำผม ได้พี่เงาะ Pitchamakeup มาแต่งหน้าให้ทั้งเช้าและเที่ยงเลย แต่งหน้าคนผิวคล้ำสวยมาก ส่วนช่างทำผมก็ไม่ทำให้ผิดหวังอีกเช่นกัน เป็นทรงผมที่เข้ากับเจ้าสาวมาก ยิ่งใส่กับชุดไทยคือเป๊ะมาก ถ่ายมุมไหนก็สวยค่ะ

          แหวนแต่งงาน ได้แหวนแต่งงานจากร้านไอยราเจมส์ เลือกขนาดเพชรตามงบประมาณที่มี สลักชื่อที่ตัวเรือนของแหวนฟรีด้วยนะคะ

          Presentation ทำเองแบบง่ายๆโดยใช้โปรแกรม ProShow ใส่เพลงใส่รูป ทั่วๆไปเลยค่ะ

          อาหารและวงดนตรี ส่วนนี้เป็นคุณพ่อและคุณแม่ติดต่อมให้ เลือกโต๊ะจีนเจ้าประจำที่นิยมกันในจังหวัด โต๊ะจีน อ.สุรเดช อร่อยและราคาโอเค ส่วนวงดนตรี วงเจ้าจ๋อจาก จ.ลพบุรี เล่นได้ทุกแนว ครบเครื่องค่ะ

มาเริ่มพิธีในวันงานกันเลยดีกว่า
เริ่มจากการสู่ขอ สวมแหวน

พิธีสงฆ์ ตักบาตร ถวายภัตตราหาร

พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์

พิธีแห่ขันหมาก ตามด้วยพิธีรับไหว้

          พิธีการในช่วงเช้าจบลงประมาณ 10 โมงค่ะ จากนั้นก็ไปเปลี่ยนทรงผม เปลี่ยนชุด เติมหน้า ประมาณ 40 นาที จากนั้นก็เข้าสู่ช่วงการเลี้ยงฉลองแล้วล่ะคะ

          ส่วนใครที่อยากจัดงานในแบบรีวิวนี้ ลองหาข้อมูลและเลือกปรับให้เข้ากับงานแต่งและธีมงานดูนะคะ แล้วงานแต่งของคุณจะกลายเป็นวันที่น่าจดไปตลอดกาล สามารถดูรีวิวนี้เต็มๆได้ที่ตามนี้เลยค่ะ Pantip

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก pantip.com (สมาชิกหมายเลข winnyaloha)