รีวิวแต่งงาน จัดงานแต่งครึ่งวัน เริ่มต้นจากนับศูนย์

SHARE

เนื่องจากไม่อยากรบกวนค่าใช้จ่ายทางบ้าน เลยคิดว่าจะจัดงานแต่งเล็กๆแบบครึ่งวันจบ จากนั้นก็เริ่มหาฤกษ์ และก็ได้ฤกษ์มาก่อนล่วงหน้า 1 ปี มีเวลาวางแผนและจัดเตรียมกันเต็มที่เลยค่ะ

1. เลือกสถานที่ เนื่องจากมีงบประมาณจำกัด การเลือกสถานที่มีรายละเอียดและหลายๆอย่างที่ต้องคิดให้รอบคอบ บางครั้งจัดงานเล็กๆ แต่งบประมาณบานปลายเหมือนจัดงานใหญ่โตก็มีนะคะ เพราะฉะนั้นลองเลือกดีๆ เทียบราคา ความเหมาะสม อย่าเพิ่งด่วนสรุป

2. อาหารและเครื่องดื่ม ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารมาก เลยตัดสินใจเลือกเป็น Station food และมีอาหารไทยที่เลือกเอาไว้แล้วเผื่อสำรองให้แขกผู้ใหญ่ อาหารมีทั้งหมด 4 ซุ้ม ซุ้มน้ำอีก 1 ซุ้ม ตัดเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ออกไปด้วย เพราะเป็นงานเช้า และที่สำคัญการจองสถานที่ควรคุยรายละเอียดให้ชัดเจนว่าจะใช้กี่โมงถึงกี่ มีอุปกรณ์อะไรบ้าง จะได้ไม่เกิดปัญหาเมื่อถึงเวลาจริงนะคะ

3. รายละเอียดพิธีการ เจ้าบ่าวเจ้าสาวตัดสินใจจ้าง Organizer เพราะในวันจริงทั้งคู่จะอยู่ในพิธีไม่มีเวลามาดูแลความเรียบร้อยแน่นอน และเรื่องการรันคิวเป็นอะไรที่สำคัญเช่นกัน การจ้างออแกไนซ์ก็ทำให้หายกังวลเรื่องนี้ เพราะเขาเป็นมืออาชีพอยู่แล้ว เจ้าสาวเลือกใช้บริการทีมงาน Boossakorn wedding Planner and organizer โดยมีพิธีการคือ
– แห่ขันหมาก
– สวมแหวน
– รับไหว้ผู้ใหญ่
– พิธีรดน้ำสังข์
– รับประทานอาหาร
– เสร็จพิธีการ
ทั้งหมดนี้ใช้เวลา 3 เดือน จะว่างโครงไว้แบบคราวๆ แต่รายละเอียดมีครบ พอใกล้ถึงวันจริงค่อยเช็คอีกที

4. จำนวนแขกและการ์ดเชิญ เริ่มจากการลิสต์จำนวนแขก ซึ่งทั้งคู่ตั้งไว้ที่ 150 คน แต่ไม่เกิน 200 คน ส่วนเรื่องของการ์ดแต่งงาน ด้วยความที่เจ้าบ่าวทำสายกราฟฟิคอยู่แล้ว เลยจัดการลงมือทำเองทั้งหมด ซึ่งโครงสีและธมงานคือ Pastel & Soft grey จะได้ง่ายต่อการเลือกสีซองด้วย พิมพ์ลงกระดาษไข เปรียบเทียบราคาโรงพิมพ์แต่ละที่ แนะนำว่าก่อนจะส่งไปโรงพิมพ์นั้นลองให้เค้า approve มาก่อนจะดีมาก เพื่อป้องกันสีเพื้อน หรือสีออกมาไม้ตรงตามที่ต้องการนะคะ

5. ของชำร่วยและของรับไหว้ เนื่องจากพี่สาวทำสบู่ออแกนิค เลยใช้มาเป็นของชำร่วยในงานซะเลย ตกลงจำนวนผู้ใหญ่ที่จะขึ้นมารับไหว้ให้เรียบร้อย จะได้จัดเตรียมของรับไหว้ไว้ถูก โดยของรับไหว้จะเป็นหมอนอิงขนาดประมาณ 35cm.x15cm. และที่สำคัญคือกำหนดฟันธงจำนวนของญาติผู้ใหย่ไปเลย เพราะถ้าเยอะก็จะกินเวลาในช่วงอื่นไปด้วย

6. ชุดแต่งงาน มีแค่ชุดเดียวเพราะด้วยความที่เป็นงานเช้าและไม่น่าจะมีเวลาไปเปลี่ยนชุดด้วย ซึ่งวันจริงมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ซึ่งแบบชุดต่างๆก็ดูจากเว็บ Pinterest แต่ชุดที่เราชอบอาจจะไม่ใช่ชุดที่เหมาะกับเราก็ได้นะคะ ด้วยสถานที่ออกแบบในสไตล์ร่วมสมัยจะให้ใส่ชุดไทยเลยก็คงไม่เข้ากัน สุดท้ายก็ได้ชุดเจ้าสาวที่ร้าน Eternity เป็นแบบสั่งตัด และแนะนำว่าควรสั่งตัดไว้ก่อนล่วงหน้าไม่ต่ำกว่า 1 อาทิตย์ เพราะยิ่งใกล้วันจะยิ่งยุ่ง และให้ง่ายต่อการเลือกรองเท้า ใช้เป็นชุดสีขาวดีที่สุด ส่วนของเจ้าบ่าวก็สั่งตัดเช่นกัน

7. ช่างแต่งหน้า เริ่มจากการดูผลงานของหลายๆคน เลยได้ช่างแต่งหน้าจากพี่ที่รู้จักแนะนำมาอีกที เค้าแต่งเป็นธรรมชาติ ราคาก็ไม่แรง เลยตัดสินใจโทรจองทันที ซึ่งเรื่องช่างแต่งหน้านี้ควรโทรจองล่วงหน้าประมาณ 2 เดือน อย่าจองเวลาๆใกล้วันจริง ทางที่ดีควรนัดช่างมาทดลองแต่งหน้าก่อน ไม่ถูกใจยังไงจะได้ตัดสินใจถูก

8. ช่างภาพ ได้เพื่อนตอนมัธยมเปิดบริษัทเกี่ยวกับการถ่ายภาพอยู่แล้ว เข้าไปดูผลงานเก่าๆก็ใช้ได้เลย ตัดสินใจทันที ภาพที่ออกมาอยากให้เก็บบรรยากาศในงาน ไม่จำเป็นต้องเน้นบ่าวสาว เอาที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด แถมวีดีโอให้อีก 6 นาทีด้วยค่ะ

9. วงดนตรี พี่ชายของเจ้าสาวเป็นคนจัดการเรื่องวงดนตรีให้ แล้วก็ได้รุ่นน้องที่รู้จัดกันมาเล่นให้ เปิดคลอช่วงพิธีรดน้ำสังข์ ทำให้งานดูไม่เงียบเกินไป ถ้าไม่มีดนตรีในงานเลยก็จะดูกร่อยไป

10. Set Plan พิธีการ จัดทำรายละเอียดในแต่ละช่วงไว้ แบ่งออกมาว่าใครทำหน้าที่อะไร ใช้สถานที่ตรงไหนบ้าง มีช่วง Coffee break ในตอนเช้า และแบล็คดรอปไม่ได้สั่ทำ ใช้ตัวกำแพงของสถานที่เพราะเค้าจัดไว้สวยอยู่แล้ว ในส่วนของการลงชื่อแขกก็ใช้รูปที่เคยถ่ายเล่นกันแล้วเอามาเข้า Photoshop สมุดเซ็นชื่อก็เอารูปที่เคยไปเที่ยวด้วยกันมา ทำเป็นโปสการ์ด ให้แขกเซ็นลงในนั้นแทน เวลหยิบมาดูนอกจากจะได้เห็นคำอวยพรแล้วยังย้อนความทรงจำอีกด้วยว่าเราเคยไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง

สถานที่และการจัดงานสวยมากๆเลยใช่ไหมค่ะ ดูหรูหรา แต่รายละเอียดแต่ละอย่างไม่แพงเลย เจ้าบ่าวเจ้าสาวเขาเซฟกระเป๋าสุดเหมือนกัน และใครที่กำลังมองหาไอเดียจัดงานแต่งหรือข้อมูลเกี่ยวกับการแต่งงานต่างๆ ลองเอารีวิวที่เรานำมาฝากกันนี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับธีมงานดูนะคะ หรือเก็บไว้เป็นไอเดียก็ได้ ส่วนใครที่อยากดูรีวิวเต็มสามารถไปดูได้ตามนี้เลยจ้า Pantip

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Pantip.com (สมาชิกหมายเลข 3771547)