รีวิวงานแต่งงานในสวน ที่เชียงใหม่เจ้า

SHARE

Date: 28 February
Theme: Love me, love my cat
Color : Pastel blue and pink
Location: Chiangmai Gymkhana Club

รีวิวแต่งงานจากประสบการณ์ตรง ในวันนี้เป็นเรื่องราวของเจ้าสาวเชียงใหม่ โดยการการจัดงานแต่งงานเลือกจากความชอบล้วนๆและบางส่วนก็มีการ D.I.Y. ของตกแต่งภายในงานด้วยตัวเองอีกด้วยค่ะ ซึ่งรูปแบบการจัดงาน ทั้งหมดคิดตามคีย์เวิร์ดจากสิ่งที่ตัวเองชอบ โดยเริ่มจาก
– สถานที่ ชอบงานแต่งงานแบบ Out door
– Theme เจ้าบ่าวเจ้าสาวชอบแมวด้วยกันทั้งคู่ เลยต้องมีแมวในงานด้วย
– โทนสีตกแต่งเลือก เป็นสีพาสเทล ชมพู-ฟ้า แต่ก็ไม่ได้กำหนดว่าแขกต้องใส่ชุดสีอะไร ใส่ชุดสีอะไรมาก็ได้
– การแตกแต่ง ขอแบบเรียบๆแต่เก๋
 การจัดงาน เนื่องจากมีแขกทั้งทาง กรุงเทพ-เชียงใหม่ ก็เลยต้องจัดงานทั้งสองที่ ส่วนงานแต่งงานที่เชียงใหม่เป็นงานแต่งงานที่ง่ายๆมีเลี้ยงฉลองตอนกลางวัน ส่วนที่กรุงเทพเป็นงานฉลองสมรสตอนกลางคืน

การหาฤกษ์แต่งงาน
ตอนแรกมีการขอฤกษ์จากพระอาจารย์ที่เคารพก่อน จากนั้นก็เปลี่ยนมาหาฤกษ์แต่งงาน โดยการค้น Google “ฤกษ์แต่งงาน” เลือกจากหาฤกษ์ดีวันเสาร์ก่อนเพราะต้องการให้เพื่อนมาร่วมงานแต่งงานกันได้สะดวก ส่วนนี้เจ้าสาวแนะนำว่า จากประสบการณ์ไม่แนะนำให้หาหรือถามจากหลายๆ สำนักเพื่อจะเอาฤกษ์ตรงกันที่ดีที่สุดเพราะจะทำให้เราสับสนและคิดมากเกินไปค่ะ

สถานที่ สนามกอล์ฟ สโมสรยิมคานา จังหวัดเชียงใหม่
วิธีการหาสถานที่ เจ้าสาวของเราก็ใช้วิธีการ หาจาก Google เช่นเดิม โดยใช้คำว่า “งานแต่งงาน outdoor” “งานแต่งานในสวน” แล้วค่อยๆไล่ดูไปทีละ Link
ตัวอย่างสถานที่ที่หาได้ค่ะ

เชียงใหม่
– สโมสรยิมคานาเชียงใหม่
– กรีนเลค รีสอร์ท
– สวนทวีชล
– โรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่
– โรงแรมศิริปันนา วิลล่า รีสอร์ท แอนด์ สปา
– 137 Pillars House Chiangmai
– เก๊าไม้รีสอร์ทล้านนา
– ร้านอาหารสามเสนวิลล่า
– สันกำแพง เลควิวรีสอร์ทเชียงใหม่
– The Heritage House and Garden

กรุงเทพและปริมณฑล
– บ้านก้ามปู – มีเรือนต้นไม้เขียวๆ เหมาะกะจัดงานแบบค๊อกเทล
– วังจักรพงษ์ – สวยมาก แต่ก็แพงมากเช่นกัน
– สามพราน ริเวอร์ไซด์
– บ้านคึกฤทธิ์
– สยามเฮ้าส์ วิลเลจ (สาขา 2/พุทธมณฑล สาย3)
– สยามสมาคม
– เรือนไทยศาลายา
– โรงแรมสุโขทัย

สำหรับสถานที่ ที่ทางเจ้าสาวเลือกไว้คือ สนามกอล์ฟ สโมสรยิมคานา จังหวัดเชียงใหม่ เพราะชอบบรรยากาศของสถานที่และต้นจามจุรีอายุกว่า 100 ปีแต่ถ้าใครสนใจสามารถโทรสอบถามหรือเมล์สอบถามก่อน แต่ก่อนที่จะถามควรจะมีข้อมูลเบื้องต้นก่อน เช่นวันเวลา จำนวนแขก เพราะเซลล์จะได้แจ้งราคาคร่าวๆได้ค่ะ

สรุปเรื่องสถานที่ ได้สถานที่สวยมาก บรรยากาศดีแต่ติดที่ตอนกลางวันร้อนมาก หากใครจัดงานที่นี่ควรเตรียมตัวเรื่องร่มกับเต้นท์ไว้ด้วยนะคะ

Organizer: พี่แอม The happy moment
เนื่องจากว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาว อยู่กันคนละที่ จึงจำเป็นต้องมีออแกไนซ์คอยช่วย ซึ่งเจ้าสาวแนะนำว่า จริงๆออแกไนซ์ไม่ได้แพงอย่างที่คิด หากเราตกลงเรื่องงบประมาณที่รับได้และตัดอะไรที่ไม่จำเป็นออก อะไรที่พอทำได้เองบ้างก็จะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ โดยทีมออฯ จะช่วยดูแลในส่วนงานตกแต่งทั้งหมด ประสานงานสถานที่ พิธีกร ลำดับพิธีการ เครื่องประกอบพิธีผูกข้อมือ รวมแล้วรู้สึกปลื้มกับงานที่ออกมามากๆ ส่วนอื่นๆ เช่นการ์ดแต่งงาน ของชำร่วย กล่องใส่ซอง และของตกแต่งจุกจิกบางอย่าง คุณเจ้าสาวจัดการเองทั้งหมดค่ะ

รูปแบบการตกแต่งจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 จุด ใหญ่
1. ทางเข้างาน จะมีป้ายหน้างาน โต๊ะลงทะเบียน และ Gallery ภาพบ่าวสาว สำหรับแขวนภาพพรีเวดดิ้ง และติด Blessing card ถุงใส่ของชำร่วย Blessing card สมุดลงทะเบียน เจ้าสาวออกแบบเอง โดยจัดทำเป็นธีมแมวเหมือนกันหมดค่ะ

กล่องใส่ซอง D.I.Y
Photo card D.I.Y สำหรับเขียนอวยพร

 2. เวทีและฉากถ่ายภาพ เป็นเวทีที่ไม่มีพื้้น ส่วนไอเดียการออกแบบหามาจาก pinterest.com เจ้าสาวขอตัดงบ Backdrop ขอใช้ฉากเวทีเป็น Backdrop ถ่ายภาพไปในตัวเพื่อประหยัดงบตกแต่ง
3. ส่วนพิธีการ บริเวณกิ่งไม้ใหญ่เลือกจัดเป็นที่ทำพิธีทั้งหมด โดยงานในช่วงเช้าจัดเป็นชุดเก้าอี้สำหรับพิธีหมั้น จากนั้นมีการยกชุดเก้าอี้ออกและเปลี่ยนเป็นชุดตั่งสำหรับผูกข้อมือค่ะ

ถ่ายภาพ Pre Wedding
เจ้าสาวเลือกถ่ายภาพพรีเวดดิ้งก่อนถึงวันงาน 2 เดือน สำหรับ Location ที่เลือกมี Mahasamut Libraly by ‘ห้องสมุดใจใหญ่’, อ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, สถานีวิจัยฯแม่เหียะ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

แหวนแต่งงาน เจ้าบ่าวเจ้าสาวเลือกจากร้านที่เชียงใหม่โดยก่อนเลือก มีการดูจากร้านอื่นๆด้วย แต่สุดท้ายก็ลงตัวร้านที่เชียงใหม่ มีการออกแบบและจัดทำแหวนให้ใหม่ใช้เวลาไม่ถึง 1 เดือนก็รับแหวนได้เลย

ชุดแต่งงาน เลือกใช้ชุด Le Studio [FB: LeStudio Chiang mai] ซึ่งเป็นร้านที่เชียงใหม่ เนื่องจากราคาไม่สูงมาก การตัดเย็บโอเคและอธิบายเรื่องชุดหาแบบให้ดู ให้ลองใส่ก่อนก่อนตัดสินใจจองชุด

ของชำร่วย key cover ตอนแรกเจ้าสาวตั้งใจทำเอง แต่ทำไปได้ 50 ชิ้น ไม่ไหว เลยหาร้านรับทำ สุดท้ายได้ร้านที่ จ.ลำปาง ส่งของทางไปรษณีย์และรถทัวร์ ของน่ารักราคาไม่สูง ส่วนซองกระดาษใส่ของชำร่วยเจ้าสาวออกแบบเองทำเองเป็นรูปแมวตามธีมเช่นกันค่ะ

ของชำร่วยให้ผู้ใหญ่ช่วงพิธีผูกข้อมือ เป็นผ้าทอลาย แล้วปริ้นท์ติดแท็กเป็นภาษาคำเมืองเป็นคำว่า  “เอาเชือกเป๋นฟั้น มาปั้นเป๋นเกลียว ผูกแขนเตื้อเดียว อยู่กันกุ๊มเฒ่า”

ชุดเพื่อนเจ้าสาว ชุดไทยจากร้านที่เชียงใหม่เช่นเคย เป็นชุดไทยให้เช่าชุดละ 450 พร้อมเครื่องประดับ

นักดนตรี วงกิ๊งก่องแก้ว [FB: กิ๊งก่องแก้ว ( King Kong Kaew ) เป็นวงรุ่นน้องสมัยเรียนมหาวิทยาลัย  การมีวงดนตรีในงานทำให้บรรยากาศงานดีขึ้นเยอะ เลือกเป็นวงแบบ 3 คน นักร้องหญิง 1 คนร้องชาย+กีตาร์ แนวเพลงเป็นแบบ chill นั่งฟังสบายๆในสวน
เค้กแต่งงาน เป็นเค้กที่น้องสาวจัดทำให้เป็นพิเศษเป็นเค้กสตอเบอรี่  ส่วนถาดไม้แมว ซื้อมาจากหมู่บ้านถวาย ราคา 350 บาท ส่วนกระจก สั่งตัดอยู่ที่เส้นผ่านศูนย์กลาง 50 ซม. ราคา 120 บาท
สำหรับรูปแบบการจัดงาน เป็นงานพิธีเช้าไม่มีพิธีสงฆ์ มีการกินเลี้ยงช่วงกลางวัน จึงกำหนดการคร่าวๆประมาณนี้
เวลา 09.09 น. แห่ขันหมาก
เวลา 10.09 น. พิธีหมั้นและผูกข้อมือ
เวลา 11.00 น. เชิญร่วมรับประทานอาหาร
ในงานนี้ไม่มีพิธีส่งตัวเพราะที่จัดงานไม่มีห้องสำหรับส่งตัว ใช้วิธีให้พ่อแม่มาส่งที่บ้าน เพราะแฟนอยากให้มาส่งตัวที่ห้องที่เราอยู่ด้วยกันจริงๆ เสร็จงานไม่เกินเที่ยง แขกก็แยกย้ายกันกลับไปพักผ่อน

สำหรับคู่บ่าวสาวท่านใดที่สนใจไอเดียจัดงานกลางสวนสามารถนำไปใช้ได้นะคะ แต่งานแต่งงานในรูปแบบงานเช้าเลี้ยงเที่ยงให้ระวังเรื่องสภาพอากาศร้อน ควรมีการเตรียมพื้นที่ร่มและพัดลมให้เพียงพอกับจำนวนแขกที่มาร่วมงานด้วยค่ะ