รีวิวงานแต่ง จัดงานแต่งในสวนด้วยงบประหยัด ณ โบสถ์เฮนรี่ อาร์ ลูช จังหวัดเชียงใหม่

SHARE

รีวิวแต่งงานในโบสถ์ เจ้าสาวคือคุณเบลและเจ้าบ่าวคือคุณฟลุคค่ะ ทั้งคู่คบกันมาได้ 4 ปี เรียนจบรับปริญญา ทำงานแล้วก็วางแผนแต่งงานเลย โดยงานของทั้งคุ่ขึ้นวันที่ 12 ธันวาคม 2559 ทั้งคู่เตรียมงานกันข้ามปีเลยก็ว่าได้ จัดงานแต่งเล็กๆ ไม่หรูหรา เน้นพอเพียง มาเริ่มต้นรีวิวกันเลยดีกว่าค่ะ

ฤกษ์แต่งงาน เนื่องจากครอบครัวคุณเบลเป็นคริสเตียนและทางครอบครัวของเจ้าบ่าวก็ไม่ได้ซีเรียสว เลยตกลงเลือกวันแต่งงานเป็นวันที่ 12 เดือน 12 และตรงกับวันหยุดชดเชยรัฐธรรมนูญด้วย แขกส่วนใหญ่น่าจะว่างมาได้

สถานที่จัดงาน คอนเซ็ปของงานคือจัดสบายๆ เรียบง่าย ไม่หรูหรา และอยากจัดงานในสวน สุดท้ายทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวคุยกับทางผู้ใหญ่และท่านอยากให้จัดในโบสถ์ กินเลี้ยงในสวน ก็เลบตกลงเลือกมหาวิทยาลัยพายัพ เพราะมีทั้งโบสถ์และสนามหญ้า

ของชำร่วย การ์ดแต่งงาน กล่องใส่ซองแต่งงาน สูจิบัตรงานแต่ง
• การ์ดแต่งงานและกล่องใส่ซองแต่งงาน ใช้บริการร้าน Manita Wedding Print สวยและราคาไม่แพง
(การ์ด save the date ส่งให้เพื่อนๆที่สนิทกัน ทางอีเมล์ ทางเฟสบุคค่ะ เจ้าบ่าวเป็นคนออกแบบเอง)
• สมุดอวยพร ซื้อ jenga หรือคอนโดไม้ ที่ร้านขายของเล่น Toy R US พรอมเมนาดา รีสอร์ท มอลล์ ราคาไม่เกิน 400 บาท
ส่วนของชำร่วย เป็นน้ำผึ้ง ประมาณ 300 ชิ้น ตกชิ้นละไม่เกิน 5 บาทค่ะ
• สูจิบัตรกำหนดงานแต่ง เจ้าบ่าวเป็นคนทำเอง ส่วนนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆค่ะ

หมอนรองแหวนแต่งงาน
ใช้ในพิธีโบสถ์ เป็นแหวนทองเกลี้ยงค่ะ

ช่างแต่งหน้าทำผมบ่าวสาว 
สิ่งที่ทำถัดมาจากหาฤกษ์แต่งงานคือการเลือกช่างแต่งหน้า ใช้เวลาเลือกนานพอๆกับเลือกสถานที่ สุดท้ายได้คุณเอมมี่ ช่างแต่งหน้าทำผม ที่เชียงใหม่ค่ะ และก็ได้คุณเชอรี่มาแต่งหน้าแม่และญาติสนิทด้วย

ช่างภาพงานแต่ง ตัดสินใจเลือกช่างภาพมาสองทีมค่ะ ทีมพี่นอร์ท Norawath Gunama (Northphoto) และทีมLullaby studio

ถ่ายรูปพรีเวดดิ้ง เป็นการถ่ายพรีเวดดิ้งข้ามปีกันเลยทีเดียว เซ็ตรูปบัณฑิตถ่ายกับพี่ดิว Pharida Somsak(Dewy Photo) และพี่โจ้ฟา Sunsern Sangskouwrut ถ่ายอีกเซ็ตหนึ่ง ส่วนสถานที่คือสวนสนแม่เตงกับสวนสาธารณะอำเภอสันทรายตรงข้ามกับเทศบาลสันทราย

ชุดแต่งงาน สำหรับชุดเจ้าบ่าวสั่งตัดจากร้านโมเลกุล ตัดเมาก ราคาไม่แพง ส่วนชุดเจ้าสาว เป็นชุดเช่าจากร้าน LeStudio Chiang mai สวยมาก ใส่พอดี

เค้กแต่งงาน จากร้าน Omelet Om เค้กอร่อย ราคาไม่แพง สั่งทำเป็นเค้กแครอท ชีสเค้ก และตกแต่งให้เข้ากับธีมงานแต่ง แถมส่งฟรีให้ถึงที่งงานด้วยค่ะ

อาหารในงานแต่ง
ตอนแรกทั้งคู่คิดไว้ว่าจะจัดแบบค๊อกเทล แต่ว่าผู้ใหญ่ขอให้จัดแบบบุฟเฟ่ต์อาหารไทย มีทั้งหมด 6 อย่าง ปีกไก่น้ำแดง ซี่โครงอบน้ำผึ้ง พะแนงหมู ต้มข่าไก่ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพาน ผัดผักรวม และผลไม้ค่ะ

ของหวาน
เป็นขนมไทยจากร้าน “ชลิดา กินหนมไทย ร้านขนมไทยเชียงใหม่” รสชาติอร่อย ไม่หวานจนเกินไป ราคาไม่แพง แถมยังมีน้ำอัญชันและน้ำแตงโมอีกด้วย

วงดนตรีในงาน
ใช้การเปิดเพลงจาก CD แทนการเล่นดนตรีสดค่ะ

การตกแต่งสถานที่ การตกแต่งมีสองส่วน ส่วนแรกคือพิธีแต่งงานในโบสถ์กับส่วนที่จัดเลี้ยง คอนเซ็ปของงานเป็นแนว rustic wedding เน้นใบไม้เขียวๆ ธีมสีในการตกแต่งเป็น เขียว-ขาว

พิธีแต่งงานในโบสถ์ ทางมหาวิทยาลัยพายัพมีกำหนดเวลา และหลังจากที่งานเสร็จสิ้นแล้วจะต้องเก็บสถานที่ให้เสร็จก่อนสามทุ่ม เลยตัดสินใจเลือกทีมงานคุณนิว Newz Perfectionist (Dokdai) มาตกแต่งสถานที่ให้ สวยถูกใจเจ้าสาวมาก และคอนเซ็ปงานในโบสถ์คือ rustic wedding เน้นใบไม้ ไม่เอาดอกไม้ ธีมสีเขียว ขาว
1.โต๊ะลงทะเบียน
2.เวที
3.ทางเดินเข้าเวที
4.ช่อบูเก้ไม้เจ้าสาว1 ช่อดอกไม้เพื่อนเจ้าสาว 6ช่อ
5.ดอกไม้ติดหน้าอก 9 พวง
6.พวงมาลัยให้พ่อแม่ 5 พวง
7.หมอนรองแหวนแต่งงาน

กำหนดการ รันคิว งานพิธีในโบสถ์ไม่ได้จ้างออแกไนซ์ ซึ่งได้พี่สาวและแฟนของพี่เจ้าสาวช่วยรันคิวในเรื่องนี้ และเพื่อนสนิทของเจ้าสาวรวมไปถึงนักบรรเลงเปียโนในพิธีแต่งงานด้วย

การตกแต่งสถานที่จัดเลี้ยง Out door
Concept : แนว Rustic Wedding
ธีมแต่งงาน : เขียว-ขาว
ได้ทีมออแกไนซ์ A happy wedding planner in Chiang Mai มาดูแลการจัดเลี้ยงแบบout doorให้ค่ะ ให้คำแนะนำในหลายๆเรื่อง รวมไปถึงแนะนำร้านชุดเจ้าสาวสวยๆให้ด้วย จัดงานออกมาได้สวยมากๆ ดูแต่ทั้งหมดตั้งแต่งานรันคิวจนงานพิธีกร
1. ซุ้มที่เดินเข้างาน
2. โต๊ะลงทะเบียน.
3. มินิแกลอรี่แบบห้อย
4. แบร๊คดรอปที่ถ่ายรูปแบบเล็กๆ ไม่เยอะมาก
5. ด้านเวที ดอกไม้บนโต๊ะอาหาร

ภาพบรรยากาศในงาน

งานแต่งมีเพียงครั้งเดียวในชีวิต จัดตามที่เรามีความสุขและแบบที่ชอบดีกว่า จะเลือกแบบ In door หรือ Out door ก็ขอให้คิดและตัดสินใจเลือกให้ดีๆนะคะ และหวังว่ารีวิวแต่งงานนี้จะเป็นประโยชน์และไอเดียให้กับคู่รักหรือว่าที่บ่าวสาวที่กำลังวางแผนจะแต่งงานได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Pantip.com (สมาชิกหมายเลข 2107848)

รวบรวมรีวิวแต่งงานจาก Weddingsquare.com