รีวิวจัดเต็ม! งานแต่งพิธีไทยคุณกิ๊ก&คุณปืน (ตอนที่1)

SHARE

          รีวิวแต่งงานครั้งนี้เป็นของคุณกิ๊กและคุณปืน ที่ได้เขียนรีวิวงานแต่งมาให้เราได้อ่านและเผื่อนำไปเป็นประโยชน์ให้ใครที่กำลังจะแจ่งงานได้อยู่ไม่น้อยเลยค่ะ สำหรับงานเจ้าสาวของเราคือกิ๊กได้เขียนไว้ทั้งหมด 2 ตอนค่ะ ตอนที่1คือพิธีตามแบบประเพณีไทยในช่วงเช้า ส่วนตอนที่2เป็นงานเลี้ยงฉลอง โดยเราจะเริ่มจากงานงานพิธีไทยตอนเช้ากันก่อนเลยค่ะ
          หลังจากที่ได้ตกลงกับทั้งสองบ้านเรียบร้อยแล้ว สิ่งแรกที่ทั้งคู่ต้องมองหาคือฤกษ์แต่งงาน คุณพ่อของคุณปืนก็ไปหาฤกษ์กับอาจารย์ทางการส่วนคุณกิ๊กและคุณปืนก็ไปหาฤกษ์กับอาจารย์ที่สมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ สุดท้ายก็ได้วันที่เหมาะสมตรงกับวันพฤหัสที่ 21 พฤศจิกายน 2556 ซึ่งตรงกับวันธรรมดาเลยตกลงกันว่าจะทำพิธีตามกฤษ์ที่ได้มาก ส่วนวันฉลองเลื่อนไปเป็นวันที่ 23 พฤศจิกายน 2556 แทน

สถานที่จัดพิธี
          สิ่งที่ต้องทำต่อมานั้นคือการเลือกสถานที่แต่งงาน โดยตอนแรกทั้งคู่จะจัดที่กรมยุทธบริการทหาร วงศ์สว่างแต่ทางสถานที่ไม่สะดวกเลยได้บ้านเจ้าบ่าวเป็นสถานที่ในการจัดพิธีแทน ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นบ้านที่เพิ่งสร้างใหม่ มีพื้นที่ และรองรับแขกได้เพียงพอนั้นเองค่ะ

ห้องพระใช้เป็นห้องจัดพิธีสงฆ์

ห้องนั่งเล่น ใช้จัดพิธีอื่นๆทั้งรับไหว้ พิธีหมั้น พิธีรดน้ำสังฆ์ ใช้วิธีย้ายฉากข้างหลัง
เพื่อให้ได้ตามทิศที่ต้องการ

โต๊ะทานอาหารกลางวันจัดที่สนามหน้าบ้าน

รูปแบบของพิธี 
           ทางเจ้าสาวและเจ้าสาวเองอยากใส่ชุดไทย และจัดพิธีแบบไทย แต่เมื่อหาข้อมูลมีรายละเอียดเยอะ ค่อนข้างซับซ้อนเลยต้องพึ่งมืออาชีพนั้นเองค่ะ โดยคุณกิ๊กเลือกใช้บริการจาก Home of Wedding (SP) คุณแอนค่ะ ของส่วนใหญ่เป็นคุณแอนที่เตรียมมาเกือบทั้งหมด และยังมีแพ็คเกจอาหารสำหรับเลี้ยงแขกอีกด้วย รวมทั้งพิธีกรดำเนินพิธีสงฆ์ พนักงานเสิร์ฟน้ำและอาหาร การตกแต่งสถานที่รวมอยู่ในแพ็คเกจทั้งหมด

คุณกิ๊กตกแต่งเพิ่มเติมตรงโต๊ะวางของชำรวยด้วยรูปและโพโต้บุ๊คตอนถ่ายพรีเวดดิ้งค่ะ

ชุดแต่งงาน
          ชุดของคุณกิ๊กเป็นชุดไทย ไปดูอยู่หลายร้านหาไปเรื่อยๆจนได้ชุดจากร้านเรือนเจ้าสาว พาหุรัด เป็นชุดสไบผ้าลูกไม้สีทอง กรองทับบนผ้าชีฟอง ผ้าถุงแบบกึ่งนุ่งสด คือใช้วิธีพันรอบเอวแล้วติดแป๊กแทน สายไทยข้าวบิณฑ์ ซึ่งร้านนี้ได้ตามที่คุณกิ๊กต้องการทุกอย่าง ส่วนเจ้าบ่าวคุณปืนก็ได้จากที่ร้านนี้เช่นกัน เป็นชุดผ้าไหมคอจีนสีครีม สั่งตัดทั้งชุดเจ้าสาวและเจ้าบ่าวเลยค่ะ
รองเท้าเจ้าสาว
          ใช้ของ Fashion eyes บางลำภู ซึ่งร้านไม่ได้อยู่ไกลจากร้านชุดสักเท่าไหร่ และได้รองเท้าลูกไม้มาอีกคู่ โดยส่วนตัวคุณกิ๊กไม่ได้ซีเรียสเรื่องรองเท้าสักเท่าไหร่ สามารถที่จะใช้ในชีวิตประจำวันได้

 ช่างแต่งหน้า
          คุณกิ๊กดูจากใน WeddingSquare และชอบการแต่งหน้าของคุณน้อยหน่า เลยรีบโทรไปแล้วก็ได้คิวค่ะ แต่งหน้าได้สวยและละเอียดถูกใจเจ้าสาวมาก ดูเป็นธรรมชาติ แล้วได้น้อง@artarthair ซึ่งพี่น้อยหน่าเป็นคนพามาเป็นคนทำให้ ค่อนข้างอยู่ทรงตลอดทั้งวัน ดอกไม้ที่ติดผมเป็นดอกกล้วยไม้สีม่วงโดยคุณน้อยหน่าเลือกจาชุดและทรงผม ออกมาสวยมากๆ

ชุดเพื่อนเจ้าสาว
          ได้เพื่อนๆค่อยช่วยหาไอเดียหารูปมาให้ และตกลงว่าจะใช้ผ้าถุงยาวสีเขียวและให้เพื่อนๆหาเสื้อผ้าลูกไม้กันเอง ได้ชุดจากร้านเช่าออนไลน์ในเฟสบุ๊ค ตกผืนล่ะ 250 บาท สวยถูกใจเพื่อนๆกันมาก แถมใหม่ด้วย

แหวนหมั้น
          ได้จากร้าน Thye Seng Hong เจอโปรโมชั่นเพชรร่วงของที่ร้านพอดี เป็นแบบน้ำ 100 ไร้ตำหนิ พร้อมเซอร์จาก GIA ซึ่งราคาก็ไม่แพงเลยตัดสินใจซื้อไว้ พอสามเดือนถัดมาก็ไปขึ้นตัวเรือนกับที่ร้านพร้อมสั่งทำแหวนของเจ้าบ่าวด้วยค่ะ
ของชำร่วย
          คุณกิ๊กเป็นคนทำเองทั้งหมด 60 ชิ้น เพราะบางร้านไม่รับทำจำนวนเท่านี้ ข้างในเป็นน้ำผึ้งขวดพลาสติกทรงมะนาว ซื้อขวดจากร้านแถวสะพานขาว โบว์ซื้อที่ตั้งฮั่วเซ็ง ส่วนน้ำผึ้งซื้อตามซุปเปอร์แล้วก็เอามากรอกใส่ขวด ผูกโบว์น่ารักไปอีกแบบค่ะ

ของรับไหว้
          เป็นผ้าห่มและผ้าคลุมไหล่ ซื้อจากร้านศิลปชีพ 904 ถนนสุโขทัย แม่คุณกิ๊กเจอตอนไปทำธุระเลยซื้อมาพอดี ราคาชาวบ้าน ไม่แพงตกพื้นล่ะ 300 บาท พร้อมค่าหออีก 20 บาทค่ะ

ช่างภาพ
          ใช้บริการจากเพื่อนๆของเจ้าบ่าวซึ่งรับงานถ่ายภาพอยู่แล้ว ราคาเป็นกันเอง มีตากล้องหลัก 1 คน สำหรับถ่ายพิธีการทั้งหมด และเพิ่มตากล้องเน้นเก็บบรรยากาศอีก1-2คนค่ะ

ลำดับพิธีการ
           เวลา 06.00 น. ก่อนยกขบวนขันหมาก บ้านเจ้าบ่าวช่วยจัดพิธีไหว้ศาลพระภูมิ เพื่อบอกกล่าวเจ้าที่และจะได้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข

            เวลา 06.47 น. เวลาของขบวนขันหมาก ในแพ็คเกจของคุณแอนจะเป็นขันหมากเล็ก แต่ที่บ้านอยากเพิ่มพานผล ไม้และขนม ทางฝั่งเจ้าบ่าวเลยเป้นคนจัดเตรียมให้ ส่วนผลไม้ที่ใช้ในขบวนพิธีตามประเพณีก็มี ส้มโอ มะพร้าว และกล้วยน้ำหว้า โดยทั้งหมดต้องมาเป็นคู่ ขนมของไทยที่เป็นมงคงก็มีทองหยิบ ทองหยอด และอื่นๆสามารถสั่งได้ตามร้านขายขนมไทยทั่วไป

            ขบวนขันหมากมาถึงบ้าน ฝั่งเจ้าสาวก็ต้องเตรียมผู้ใหญ่เพื่อต้อนรับและเด็กหญิงเพื่อเชิญขันหมากแต่ทางฝั่งเจ้าสาวไม่มีเลยให้พี่สาวมาถือแทน เพื่อเจ้าสาวก็เตรียมตั้งประตูเรียงจาก เงิน ทอง นาค ต่อด้วยประตูดอกรัก แนะนำว่าให้มีอย่างน้อย 5 ประตู พอเข้ามาถึงบ้านพ่อแม่เจ้าสาวรับพานขันหมากมาเรียงไว้ และก็ไปทำพิธีสงฆ์ เจ้าบ่าวต้องไหว้พ่อแม่เจ้าสาวก่อนเพื่อขอไปรับตัวเจ้าสาวลงมา

            เวลา 07.15 น. พิธีสงฆ์ คุณปืนนิมนต์พระจากวัดใกล้บ้าน เพราะท่านสามารถเดินทางมาได้เลย เริ่มจากจุดเทียนพระรัตนตรัยและฟังสวดเพื่อรับศิลรับพร ต่อมาก็ตักบาตร ถวายอาหารเช้า หลังจากที่พระฉันเช้าเสร็จ บ่าวสาวก็ต้องขึ้นมาถวายเพลกันอีกรอบ กรวดน้ำ เจิมหน้าผาก และรับน้ำมนต์เป้นอันเสร็จสิ้นพิธีค่ะ

           เวลา 09.05 น. บ่าวสาวมาที่พิธีเปิดขันหมาก นับสินสอดและสวมแหวน เริ่มจากเถ่าแก่ฝั่งเจ้าสาว พรมน้ำมนต์บนขันหมากด้วยใบเงินใบทองและใบนาค หลังจากนั้นก็เปิดขันหมาก เพื่อตรวจสอบสินสอด เสร็จแล้วก็เชิญผู้ใหญ่อวยพรและโปรยข้าวตอกดอกไม้ลงบนสินสอดค่ะ หลังจากนั้นก้สวมแหวนหมั้น ฝ้ายชายสวมให้ฝ่ายหญิงก่อน อย่าลืมว่าต้องไหว้เจ้าบ่าวด้วยนะค่ะ และบ่าวสาวก็ยกพานสินสอดเพื่อมอบให้แก่แม่เจ้าสาว เพื่อเอาเคล็ดแม่เจ้าสาวจะต้องทำเหมือนสินสอดมีน้ำหนักมากด้วยนะคะ

           เวลา 09.59 น. ย้ายฉากเพื่อน้ำพิธีรดน้ำสังฆ์ ที่ต้องย้ายฉากเพราะอาจารน์ให้ฤกษ์มาโดยหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เรื่องทิศเรื่องดวงขึ้นอยู้กับแต่ละคู่ค่ะ พิธีเริ่มจากใหเผู้ใหญเจิมหน้าผาก แต่งานของคุณกิ๊กพระท่านเจิมให้แล้วแลยข้ามไปสวมมาลัยแทนต่อด้วยเสริมมงคล จากนั้นจุงเชิญแขกที่อาวุโสกว่าขึ้นมาหลั่งน้ำ ควรเตรียมเพื่อนเจ้าหรือญาติอย่างน้อย2-3คน มาช่วยรับ-ส่งสังฆ์จากแขกและค่อยแจกของชำร่วยด้วยนะค่ะ พิธีรดน้ำเสร็จก็เชิญผู้ใหญ่มาถอดมงคลเพื่อมอบให้แกบ่าวสาว มงคลที่ถอดออกมาผู้ใหญ่ให้พันข้อมือเจ้าสาวเอาไว้ เก็บไว้เพื่อเป็นสิริมงคลค่ะ

            เวลา 10.49 น. ฤกษ์ส่งตัว ผู้ใหญ่ที่ทำพิธีต้องเป็นคู่ที่อยู่กินกันมานานแล้ว เริ่มจากผู้ใหญ่นำแบงค์มาเรียงทีละคู่จากค่าเงินใหญ่สุดลดลงไปเรื่อยๆจนถึงเหรียญทั้งสองข้างของขอบเตียง เสร็จแล้วก็อวยพรและให้โอวาทกับบ่าวสาว จากนั้นบ่าวสาวก็ค่อยๆเก็บเงินไปทีล่ะคู่พร้อมๆกันลงในห่อผ้า พอเก็บหมดแล้วผู้ใหญ่จะโปรยข้าวตอก ดอกไม้ก่อนห่อแล้วส่งคืนให้กับบ่าวสาวเก็บเป็นเงินก้นถุงสำหรับชีวิตคู่ และไม่ควรใช้เงินถุงนี้นะค่ะ ถึงคิวพ่อแม่บ่าวสาวให้โอวาทเรื่องการใช้ชีวิตคู่แล้วให้บ่าวสาวนอนลงที่เตียงให้เจ้าสาวนอนด้านซ้ายของเจ้าบ่าว ก่อนนอนต้องไหว้สามีก่อนเป็นการฝากฝั่งตัวค่ะสัก นอนสัก 5 นาทีก็เป็นอันเสร็จพิธี

พิธีไหว้ผู้ใหญ่ 
           เริ่มจากพ่อแม่เจ้าบ่าวก่อนเพราะตามประเพณีงานเช้าจะจัดขึ้นที่บ้านเจ้าสาว จึงให้เกียรติฝั่งเจ้าบ่าวที่เป็นแขก เริ่มพิธีโดยให้บ่าวสาวไหว้ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย แล้วจึงเปิดกรอยบนพานออกมอบพานให้ผู้ใหญ่เพื่อเป็นการขอขมาดับสิ่งที่ทำผิดพลาด ผู้ใหญ่รับพานแล้วผูกข้อมืออวยพรและผู้ใหญ่จะมอบของขวัญแก่บ่าวสาว เป็นอันเสร็จพิธีไปหนึ่งคู่ ทำแบบนี้กับผู้ใหญ่คู่อื่นๆไปเรื่อยๆจนหมดค่ะ

เรื่องการจดทะเบียนสมรส
          สามารถเชิญเจ้าหน้าที่มาจดทะเบียนที่บ้านได้ แต่คุณกิ๊กไม่สะดวกเลยตัดสินใจไปจดที่เขตเอง ไปจดหลังจากที่ส่งแขกหมเแล้วเพราะทางพ่อเจ้าบ่าวอยากให้จดวันนี้ซึ่งเป็นฤกษ์ดี เลยไปจดทั้งชุดไทยกันเลยค่ะ

            เป็นยังไงบ้างค่ะ พอจะเป็นประโยชน์ให้กับว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่กำลังจะเข้าประตูวิวาห์กันได้บ้างไหม แต่ถ้ายังไม่เต็มอิ่มและจุใจเรามี รีวิวจัดเต็ม งานฉลองมงคลสมรสคุณกิ๊ก&คุณปืน ตอนที่ 2 มาให้อย่างแน่นอน รอติดตามกันนะค่ะ

เรียบเรียงโดยทีมงาน WeddingSquare
ขอบคุณกระทู้ต้นเรื่อง คุณกิ๊ก&คุณปืน