รีวิวจัดเต็ม! งานฉลองมงคลสมรสคุณกิ๊ก&คุณปืน (ตอนที่ 2)

SHARE

รีวิวจัดเต็ม! งานแต่งพิธีไทยคุณกิ๊ก&คุณปืน (ตอนที่้ 1)

สถานที่จัดงานฉลองมงคลสมรส
          งานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสของคุณกิ๊กและคุณปืนจัดขึ้นตอนเย็นในวันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน ที่กรมยุทธการทหาร วงษ์สว่าง เป็นห้องจัดเลี้ยงธรรมดา เพดานสูง สามารถรองรับโต๊ะจีนได้เยอะถึง 60 โต๊ะ และราคาก็อยุ่ในมาตรฐานที่รับได้ โดยคุณกิ๊กเลือกใช้โต๊ะจีนจากร้านณรรฐวรรณฟู้ด ราคาต่อโต๊ะ 2000-4000 บาทรสชาติใช้ได้แพ็คเกจของแถมเกือบครบเมื่อเทียบจากที่อื่น แต่จะไม่มีพวกแสง สี เสียง ซึ่งตรงนี้ต้องซื้อเพิ่มเอง และที่คุณกิ๊กขอบที่สุดคือนำเข้าดอกไม้เพียง 3000 บาท เลยตัดสินใจตกลงเอาสถานที่นี้ และสามารถที่จะเพิ่มเติมการตกแต่งได้ค่ะ

Theme ของงาน
           ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเลยนะค่ะ ควรกำหนดตั้งแต่เตรียมงานเพราะเราจะสามารถตีกรอบและกำหนดสิ่งอื่นๆได้ง่ายมากขึ้น Theme งานของคุณกิ๊กคือ สีเขียวมิ้น-ทอง โดย Theme นี้ได้มาเพราะอยากได้คู่สีที่สื่อถึงเจ้าบ่าวเจ้าสาว สีทองมาจากความหมายนามสกุลของเจ้าบ่าว ส่วนสีเขียวมิ้นมาจากความชอบของเจ้าสาวนั้นเองค่ะ

          ส่วนหมี-แมว มาจากคุณมิ้นและคุณปืนใช้เรียกแทนกันตอนที่เป็นแฟนกันค่ะ คุณกิ๊กเป็นคนชอบถักโครเชต์ เลยถักตุ๊กตาหมีกับแมวมาตกแต่งในงานซะเลย มีทั้งหมดประมา 4-5 ตัวค่ะ ตกแต่งตรงแกลอรี่และตรงสมุดอวยพรค่ะ

ดอกไม้สด
          ที่คุณกิ๊กเลือกดอกไม้สดเพราะมีความชอบเป็นการส่วนตัว ดูผลงานจากหลายร้านมากพอสมควรสุดท้ายมาจบที่ร้าน Sushi@Home ค่ะ พี่เอ๋และทีมงานแนะนำให้ใช้ผ้าสีเขียวมิ้นท์ในการตกแต่งกับดอกไม้สีพาสเทลค่ะ ประทับใจที่สุดคือคุณกิ๊กเอาพร็อบทุกอย่างใส่ลงกล่องแล้วยื่นให้ทีมงาน ไม่ได้ระบุว่าต้องวางตรงไหน แต่ทีมงานสามารถที่จะจัดวางและเลือกตำแหน่งให้กลมกลืนกับพร็อบได้อย่างดี ลงตัวมากๆค่ะ Backdrop เป็น flower carpet แค่ครึ่งด้านบน ด้านล่างเป็นผ้าสีเขียวมิ้นท์ โลโก้เป็นโฟมตัวอักษร

แกลอรี่เป็นตัวหนีบรูปภาพใต้กิ่งดอกไม้พาสเทล และพร็อบอื่นๆ หน้างาน

แท่นสมุดอวยพรพิเศษ

โต๊ะเค้กดอกไม้เป็นของทีมงานซูชิ ส่วนผ้าสีทองทีมณรรฐวรรณ

          บริเวณหลักๆที่ทีมงานซูชิรับผิดชอบและดูแล ส่วนดอกไม้จากแพ็คเกจของณรรฐวรรณจะตกแต่งตรงส่วนบันได บนเวที โต๊ะลงทะเบียน ดอกไม้ติดหน้าอก และของใช้บนโต๊ะลงทะเบียน เช่น กล่องรับซอง สมุดอวยพร

ชุดแต่งงาน
          ใช้ชุดแต่งงานจากร้านเรือนเจ้าสาว พาหุรัด ร้านเดิมกับชุดไทยเมื่อตอนงานพิธีในตอนเช้า เป็นชุดเกาะอก กระโปรงทรงเอไลน์ ปีกคริสตัลบนลูกไม้ทั้งชุด ราคาถูกเพราะว่าเป็นมือสองค่ะ

ร้องเท้าเจ้าสาว
          เลือกจากห้างสรรพสินค้า พยายามเลือกที่สามารถใส่ในวันธรรมดาได้ด้วย สุดท้ายได้จากร้าน Charles&Keith สีทอง สูง 4 นิ้ว ใส่สบาย ไม่กัด

ชุดเจ้าบ่าว
           สั่งตัดจากร้านเพื่อนเจ้าบ่าวชื่อร้าน โจลาโน อยู่แถวเมืองทองธานี เป็นสูทสีน้ำตาลเข้มเข้ากับเนคไทสีเหลืองทอง ร้องเท้าหนังสีน้ำตาลของ Hush Puppies จากห้างสรรพสินค้า ใช้ทั้งงานเช้าและงานเย็น

ช่างแต่งหน้าทำผม
           ได้คิวจากคุณปิงและยังได้ทีมแต่งหน้าทำผมสำหรับฐาติและเพื่อนเจ้าสาวอีกด้วย แต่งหน้าได้ธรรมชาติ ไม่เข้มเกิน ไม่สามารถเทียบกับคุณน้อยหน่าช่างแต่งหน้าเมื่องานพิธีตอนเช้าได้ค่ะ เพราะเป็นคนละแบบคนละสไตล์

ชุดเพื่อนเจ้าสาว
           เป็นสีเขียมมิ้นท์ทั้งทีม บางส่วนได้ผ้ามาจากพาหุรัด ใช้ผ้าชีฟองซับในด้วยผ้าซาติน แล้วให้เพื่อนๆไปตัดกันเอาเอง ส่วนอีกกลุ่มให้ร้าน Dressy ที่สยามหาผ้าให้ แล้วให้เพื่อนเลือกแบบจากในร้านเลย

บัตรเชิญ
          หาแบบจากร้านออนไลน์ และบังเอิญเจอโปรดมชั่นของร้าน Hilittlecraft ในงานเวดดิ้งแฟร์ พิมพ์ 4 สี กระดาษมุก ราคาใบล่ะ 18 บาท ลวดลายสอดคล้องกับธีมของงานคือ ดอกไม้ลายเส้น สีออกน้ำตาลทองบนพื้นเขียวมิ้น ส่วนสำคัญที่ต้องแนบในการ์ดคือแผนที่สถานที่จัดงาน โดยใช้โปรแกรมPhotoscape เสร็จแล้วก็พิมพ์ออกมาคตวรเลือกใช้กระดาษดีๆ เพื่อคุณภาพงานที่ดีและป้องกันน้ำหมึกเลอะเวลาโดนน้ำด้วยนะค่ะ

ของชำร่วย
           ในตอนนั้นเจอ SP ใหม่ของ WSQ คือชาดอกไม้ จากร้านTea Are Us คอนเซ็ปของสินค้าตรงตามความตั้งใจไว้ แต่ทางผู้ใหญ่ไม่ชอบ สุดท้ายก็ได้จาดร้านออนไลน์ ซึ่่งไม่ประทับใจกับร้านนี้สักเท่าไหร่ งานไม่เรียบร้อย ส่งของไม่ตรงตามที่ตกลง เลื่อนหลายรอบ สั่งก่อน 5 เดือนแต่ได้ก่อนวันงานไม่กี่วัน ส่วนของที่สั่งคือลายก้านรูปหัวใจ ตืดโบว์สีเขียวมิ้นตามธีมและ tag ลายของร้าน หน้ากล่องมีเทปใสอันเล็กๆติดที่ tag ร้าน เปิดกล่องมาซองใสก็ดึงไม่ออก ต้องมาให้ญาติช่วยกันแกะเทปกับซองออกทั้งหมด 500 ชิ้น

ถ่ายรูปพรีเวดดิ้ง
          คุณกิ๊กและคุณปืนเลือกใช้บริการจากเพื่อนๆของคุณปืนเป็นคนถ่ายให้ เพราะไม่อยากใช้บริการจากร้านสตูดิโอ ด้วยท่าโพสและอะไรเดิมๆ ได้เพื่อนมาถ่ายให้ก็ไม่เกร็งและเป็นธรรมชาติจนแขกในงานถึงกับชม
           – สถานที่ มี 2 ที่คือ มิหิดลวิทยานุสรณ์และบ้านอ้อมกอดขุนเขา
           – เสื้อผ้า เตรียมกันไปเอง หาซื้อเพิ่มที่ยูเนี่ยยมอลล์ และพร็อบเล็กๆน้อยฟจากสำเพ็ง
           – แต่งหน้า แต่งเองและให้เพื่อนคุณกิ๊กช่วยแต่ง
          สำหรับรูปที่ใช้ตกแต่งในงาน ขนาดรูปที่ใช้ควรปรึกษากับทีมงานตกแต่งสถานที่ ของคุณกิ๊กใช้ขนาดอย่างน้อย20*24 นิ้ว 4 รูป และรูปเกขนาด 4R อัดไว้ประมาณ 40 รูปส่วนกรอบใส่ที่จตุจักร สุดท้ายคุณกิ๊กและคุฯปืนติดใจเลยเอาอีกสองอันมาทำเป็น Photobook เอาทั้งงานพิธีไทยตอนเช้าและงานเลี้ยงฉลองตอนเย็น

โต๊ะจีนสำหรับแขก
          เป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับการจัดโต๊ะให้แขก เริ่มจากลิสต์รายชื่อแขกก่อนว่ามีกี่กลุ่ม เช่น ญาติ แขกผู้ใหญ่ เพื่อนมหาวิทยาลัย เพื่อนที่ทำงาน และอื่นๆ หลังจากนั้นก็ดูว่าแต่ล่ะโต๊ะมีแขกมากี่คน ต้องใช้กี่ดต๊ะ ทำให้คร่าวๆแล้วค่อยๆปรับแก้กันไป ก่อนงานคุณกิ๊กได้เตรียมแผนฟังโต๊ะจีนที่ระบุไว้อย่างชัดเจน บนกระดาษ A3 เลยค่ะ

พิธีกร
          สำหรับคนเตรียมงานเองอย่างคุณกิ๊กไม่ได้จ้างorganizer ก็อต้องหาคนช่วยงานกันก่อน ก็อาศับเพื่อนๆและญาติมาช่วยกัน โดยมีหน้าที่เป็นพิธีกร 2 คน โชคดีที่ได้เพื่อนที่เคยมีประสบการณ์การเป็นพิธีกรมาก่อนเลยไม่ต้องเตรียมอะไรมาก แค่บอกคิวงานไปเท่านั้น มีแม่งาน 2 คน ช่วยประสานงานและลำดับพิธีกรทั้งหมด และคนดูแลความเรียบร้อยของบ่าวสาวมี 2คน ต้องอยู่กับเจ้าบ่าวเจ้าสาวตลอดงาน ค่อยดูความสวยงามของบ่าวสาวและความเรียบร้อยอื่นๆ

เพื่อนๆ ที่โต๊ะลงทะเบียน คอยช่วยแจกของชำร่วยดูแลกล่องรับซอง

เพื่อนเจ้าสาวชุดเขียวมิ้นทั้งสองกลุ่มประมาณ 10 คน ยืนโปรยดอกไม้ตอนเข้างาน

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญของงานแต่งงานก็คือเงินช่วย คนเก็บรักษาซองทั้งหมด ค่าใช้จ่ายหลังเลิกงาน
คุณกิ๊กให้ผู้ใหญ่ผลัดกันดูแลค่ะ

วีดีโอ Presentation/เพลง
           วีดีโอวันงานมี 2 ตัว อันแรกคือ Presentation การ์ตูนเล่าเรื่องราว ให้เพื่อนคุณปืนเป็นคนทำให้ เขียนเรื่องเป็นสตอรี่ ตัวการ์ตูนเป็นหมีแมวตามธีมงาน วีดีโอนี้เล่นก่อนเปิดตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวค่ะ ส่วนอีกหนึ่งวีดีโอ เปิดคั่นระหว่างสัมภาษณ์ เป็นวีดีโอที่เจ้าบ่าวเซอร์ไพร์ของแต่งงานค่ะ

ปิดท้ายกันด้วยพวกเหล่านี้นะค่ะที่มีทั้งภาพความรักและความอบอุ่นภายในงาน

           มาตามคำสัญญาค่ะ มารีวิวกันอีกครั้งกับ รีวิวจัดเต็ม งานฉลองมงคลสมรสคุณกิ๊ก&คุณปืน (ตอนที่ 2) หลังจากที่เราได้เขียนรีวิวตอนที่1 กันไปแล้ว เผื่อใครหลายๆคนที่กำลังจะเข้าประตูวิวาห์มองหาไอเดียอยู่ ลองเอาเทคนิคจากงานแต่งของคุณกิ๊กและคุณปืนทั้งตอนที่1 และตอนที่2 นี้ไปลองปรับใช้กันดูค่ะ

เรียบเรียงโดยทีมงาน WeddingSquare
ขอบคุณกระทู้ต้นเรื่อง : คุณกิ๊ก&คุณปืน