Review งานแต่งงาน “Frozen Theme” (Let it Goooooooo!)

SHARE

ผู้หญิงกับการ์ตูนดิสนีย์เป็นของคู่กันนะคะ  ไม่ว่าจะอายุแค่ไหนความสุขจากการที่สัมผัสและนำในสิ่งที่ชอบไปเป็นส่วนหนึ่งของวันสำคัญในชีวิต มันจะเป็นความทรงจำที่มีค่าที่สุดและไม่มีวันลืม เหมือนกับงานแต่งงานของเจ้าสาว รุ่นพี่ของเราท่านนี้ค่ะ

” สวัสดีค่ะ ว่าที่เจ้าสาวผู้เตรียมพร้อมสละโสดในไม่ช้า ก่อนงานแต่งเหมียวหาข้อมูลในเว็บนี้เยอะมาก ตั้งแต่การวางงบงานแต่ง ลำดับก่อนหลังที่่ต้องวางแผน การจองสถานที่ การจองช่างแต่งหน้า แสงสีเสียง พิธีการ และอื่นๆอีกมากมาย ก่อนที่จะลืมรายละเอียดงานแต่งทั้งหมด เลยอยากรวบรวมข้อมูลที่มีอยู่ มาร่วมแชร์แบ่งปันประสบการณ์ เจ้าสาวที่ต้องทำหน้าที่จัดงานเป็นอีเวนต์แพลนเนอร์ซะเอง งานนี้บอกได้เลยว่า เจ้าบ่าวอยู่ห่างๆ เจ้าสาวทำเอง (ไม่รู้เหมือนคู่อื่นหรือเปล่า)

27-03-2016004.jpg

ปล. ขอออกตัวก่อนนะคะ ว่างานแต่งเหมียวไม่ได้โดดเด่นหรือเป็นที่สุดในด้านใด เช่น แพงสุด หรูสุด ใช้งบเยอะสุด แขกเยอะสุด หรือว่าธีมใหม่สุด จริงๆแล้วธีมนี้มีคนเคยใช้มาก่อนแล้วคะ และก็ ความท้าทายของเหมียวที่อยากแชร์คือ “ทำอย่างไรให้ได้งานที่เราต้องการภายในงบที่จำกัด” เป็นความท้าทายในการบริหารจัดการและการออกแบบความคิดสร้างสรรค์ในงานแต่งงานของตัวเอง เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในชีวิต ดังนั้นเหมียวจึงอยากแชร์ให้กับว่าที่เจ้าสาวท่านอื่นที่คิดอยากลงมือด้วยตัวเองตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ว่าจ้างซัพพลายเออร์ที่ดีที่สุดในงบจำกัด (จริงๆ แอบกังวลเล็กน้อยเพราะคนอ่านก็หลากหลายนานาจิตตัง เอาเป็นว่าข้อมูลที่เหมียวให้นี้เกิดจากใจจริงในการอยากบอกต่อสิ่งดีๆ ไว้ให้พิจารณากับสิ่งที่มีอยู่นะคะเผื่อเป็นไอเดียไปต่อยอดได้นะ) เริ่มจากขั้นตอนแรกๆ นะคะ

—————————————————————
การ์ดแต่งงาน เวอร์ชั่นแจกที่ต่างประเทศนะคะ อันนี้ทำเอง และส่งออนไลน์ปริ้นท์ที่ Walmart ส่งถึงบ้านเลย
—————————————————————
สถานที่จัดงาน Holiday Inn Silom 
ตอนนั้นหาข้อมูลโปรโมชั่นโรงแรมเยอะมาก แต่สุดท้ายก็ต้องเอาสถานที่จัดงานที่เป็นโซนระหว่างครอบครัวและญาติแฟนกับเรา จะได้มากันสะดวก เลยมาลงเอยที่ “โรงแรม Holiday Inn Silom” ประกอบกับ ขึ้นชื่อว่าอาหารอร่อยมาก (หลังงานแขกชมอาหารจีนเยอะ เราเคยไปทานบุฟเฟต์ก็อร่อย) งานนี้ขอบคุณเซลล์ชื่อ คุณเปิ้ล แนะนำโปรโมชั่นโรงแรมให้ไปซื้อแพคเกจที่งาน Wedding Fair ที่ศูนย์ประชุมสิริกิต์ เลยได้ส่วนลดไป 15% จากแพจเกจปกติ ที่ประทับใจอีกอย่างคือ คุณเปิ้ลอดทนใจเย็นกับว่าที่เจ้าสาวเรื่องมากคนนี้ด้วย อิอิ และไม่ชาร์จค่านำเข้าหลายอย่างเลย แถมสำรองโต๊ะจีนสำหรับแขกที่เกินให้อีก (รู้สึกดีมากอ่ะ)

เคล็ดลับเรื่องโรงแรม คือ “หาโรงแรมระหว่างบ้านคุณกับแฟน แขกจะได้มาสะดวกๆ ใกล้รถไฟฟ้า ใกล้ทางด่วน ดูวันรถไม่ติดด้วยนะคะ ที่จอดรถต้องเพียงพอ และที่สำคัญ คุณรู้สึกดีกับคอนเซปต์ของโรงแรมและบรรยากาศโดยรวม ถ้าชอบสบายๆ ก็โรงแรมที่มีธีมสบายๆ ถ้าชอบหรูๆ หน่อย ก็จัดโรงแรมตามธีมและคอนเซปต์ของโรงแรมที่ชอบใจ และแล้วแต่ว่าแขกเป็นผู้ใหญ่เยอะไหม ถ้าเยอะ ไม่ควรให้ยืนทานค็อกเทล ควรจัดเป็นโต๊ะจีนให้นั่งสบายๆ พอดีแขกเหมียว ญาติผู้ใหญ่เยอะค่ะ แต่ว่าหากมีแขกที่ไม่ได้มาเป็นกลุ่มเยอะ ไม่มีญาติผู้ใหญ่เยอะ ให้จัดเป็นบุฟเฟต์หรือค็อกเทลก็ได้คะ เพราะว่าแขกที่มาคนเดียวไม่รู้จักใคร กะว่าจะมาทานเดิน จิ้มดูไปเรื่อยๆ จะเขอะเขิน ถ้าเป็นโต๊ะจีนก็ไม่รู้ว่าจะไปนั่งโต๊ะไหน อาจให้ซองแล้วกลับเลยก็มีคะ อาจสำรวจด้วยว่าแขกเป็นกลุ่มหรือแยกๆ กันมาไม่รู้จักกันในงานเยอะไหมคะ”
—————————————————————
โลโก้ ให้พี่สาวแฟนช่วยออกแบบค่ะ Theme: Silver & Baby Pink
(Let it Go กันเลยทีเดียว)

ฉากถ่ายรูป และแกลอรี่ต่างๆ : La Couture Wedding
ซื้อแพคเกจมาจาก La Couture Wedding คุณหมิว 29,999 บาท (รวมฉากถ่ายรูป, 2 แกลอรี่ และซุ้มปริ้นท์รูปหน้างาน 300 ใบ ให้แขกนำกลับบ้านได้เลย) แต่เหมียวให้คุณหมิวทำฉากบนเวที และเพิ่มความกว้างของซุ้มถ่ายรูป จึงเพิ่มงบลงไปเป็น 50,000 บาท (เกินงบมาหน่อย แต่เน้นความสบายใจค่ะ)

ของชำร่วย: ลิปมัน (หิ้วมาเองค่ะ)
เหมียวเห็นว่าเข้ากับธีมเลยนำมา Mix & Match และเป็นของชำร่วยที่ใช้ได้จริง ทั้งชายและหญิง ถือสะดวกในงาน เพราะส่วนใหญ่แขกจะไม่ถือกระเป๋าใบใหญ่กันมา จึงคิดว่าเหมาะกับการเคลื่อนไหวร่างกาย ออกงานสังคมของแขกด้วยค่ะ

27-03-2016002.jpg

ช่อดอกไม้และข้อมือประดับเพื่อนเจ้าสาว: Daily Flowers Heart
Daily Flowers ให้ความใส่ใจในรายละเอียดของงานและจัดทำช่อดอกไม้สำหรับเจ้าสาวและข้อมือเพื่อนเจ้าสาว สดใสตามธีมเลยค่ะ งานนี้เลยแอบแชะกับเพื่อนสนิทเจ้าของ Daily Flowers ซะเลย ติดต่อชื่อ “คุณแทท” นะคะ รับรองไม่ผิดหวังค่ะ

27-03-2016005.jpg

ช่างภาพ : MrZeerung Photographer (คุณแจ๊ค)
คุณแจ๊คเป็นงานช่างภาพมืออาชีพ ถ้าอยากได้คุณภาพ ราคากันเอง ชอบงานฟรุ้งฟริ้ง หวาน หรู ต้องให้คุณแจ๊คถ่ายค่ะ คุณแจ๊คจะรู้มุมและหลบส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปได้ค่ะ

ช่าง Cinematographer : Day Wedding (คุณบาส)
คุณบาสมีผลงานมากมาย เช่น ถ่ายให้งานแต่งคุณเบลล์ ไชน่าดอลล์ ถ่ายสไตล์ “อบอุ่น ถึงอารมณ์ อลังการงานสร้าง” บอกไม่ถูก เข้าไปดูเพจในเฟซบุ๊คของ Day Wedding จะได้ทราบแนวที่อยากได้ด้วยนะคะ

ช่างแต่งหน้า : พี่จอม ช่างแต่งหน้าคนดังในเว็บนี้ค่ะ
พี่จอมแต่งหน้าเก่งจริงๆ ค่ะ ออกหวานหรู แต่ได้ตามโทนที่ต้องการเลยค่ะ

ชุดแต่งงาน: David’s Bridal (หิ้วมาคะ) และมาแก้ให้เข้าตัวกับร้านดัง GeeGee Bridal Boutique ธรรมดาพี่จีจี้จะรับเฉพาะลูกค้าที่มาเช่าชุดและซื้อแพคเกจแต่ด้วยความน่ารักสุดๆ ของพี่จีจี้จึงช่วยเหลือเจ้าสาวที่หิ้วชุดมาแล้วต้องการแก้ไขชุดให้เข้ากับตัว พี่จีจี้บริการดีมากๆ ค่ะ ทั้งช่วยแก้ชุดและซักชุดให้ ร้านพี่จีจี้มีเอกลักษณ์ตรงชุดที่ร้านพี่จีจี้ดีไซน์จะเป็นแนววินเทจยุโรปเกือบหมด ลองเข้าไปดูในเฟซบุ๊ค หรือเว็บไซต์นะคะ www.geegeebridalboutique.com ร้านอยู่ตรงใกล้รถไฟฟ้าสถานีปุณณวิถีค่ะ

—————————————————————
องค์ประกอบสำคัญในงาน คือ เพื่อนๆ และญาติๆ ที่มาร่วมแสดงความยินดีค่ะ เท่านี้งานก็สมบูรณ์แล้วค่ะ

—————————————————————
เก็บตก จบแล้วนะคะ อิอิ แต่อย่าลืมข้อควรระวังการจัดงานแต่งดังต่อไปนี้ค่ะ

1. การคำนวณโต๊ะจีน บางครั้งเราก็กะไม่ได้ว่าจะมีคนมาเท่าไร เห็นว่างานคู่แต่งงานก่อนหน้างานเหมียวจ่ายเกินโต๊ะที่ไม่มีคนนั่งไป 3 โต๊ะ ถือว่าเยอะมากนะคะ ดังนั้นเหมียวจึงต้องคำนวณอย่างถี่ถ้วน และอาศัยโรงแรมที่น่ารักสำรองไว้ให้ตั้ง 3 โต๊ะ ค่ะ วันจริง คือเป๊ะตามการันตีเลยค่ะ

2. พิธีการ บางครั้งคิดว่าละเอียดแล้ว และกระจายงานได้ดี เอาเข้าจริงก็มีจุดที่เราลืมนึก เช่น “แชมเปญของประธานตอนร้องไชโยค่ะ” และช่วงวางไว้ว่า ตรงไหนเป็นที่นั่งของคุณพ่อคุณแม่ ตอนตัดเค้กเสร็จ (ไม่ได้สำคัญมากหรอกค่ะ แต่ถ้านึกไว้ก่อนก็ดีนะ)

3. พวก OB Switching ไฟ Follow Dryice Bubble จริงๆ นึกว่าห้องที่ใช้ไม่จำเป็นต้องมีวิดีโอถ่ายทอดสด แต่ด้วยว่าเป็นห้องที่ยาวและเสาเยอะ ก็เลยมีสกรีนประจำจุด เลยคิดว่าน่าจะมี ถ่ายทอดสด ดีกว่าปล่อยจอดำ เพิ่งมาจ้าง 2 วันก่อนงานเองค่ะ เช่นกันกับ Follow light, dryice, bubble ซึ่งตอนแรกคิดว่าไม่จำเป็น แต่เอาเข้าจริงก็จำเป็นสำหรับงานแต่งเหมือนกันนะคะ ถ้าอยากได้ภาพสวยๆ เก็บเป็นความทรงจำ (อันนี้แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละบุคคลนะคะ)

4.งบประมาณงานแต่ง อันนี้สำคัญมาก ส่วนใหญ่เลยนะคะ พอจบงานแต่งเลยรู้ว่า ที่วางไว้อัดงบประมาณไว้ตอนแรกนี้ ส่วนใหญ่เกินมาทั้งนั้นเลยค่ะ ตอนแรกพยายามจำกัดแขกที่มาในงานให้ไม่เกิน 200 คน พอแจกการ์ดไปมา เลยทะลุเป้าเป็น 300 คน (ยังไม่รวมคนไม่มาแต่ให้ซองด้วยค่ะ) สำหรับเหมียวคิดว่า ถ้าคิดจะจัดกลางๆ เอาเข้าจริงๆ มันจะใหญ่เรื่อยๆ ด้วยจำนวนปากต่อปาก ดังนั้นแจกซองไปเถอะค่ะ ไม่ต้องอั้น แล้วเลี้ยงแขกให้ดีที่สุด เอาความสุขใจเป็นที่ตั้งค่ะ

5.โรงแรมคือตัวช่วย จะมีเจ้าหน้าที่โรงแรมคอยซักซ้อมคิวให้ บางทีอาจจะไม่ต้องไปจ้างหน่วยงานให้รันคิวให้นะคะ ลองถามโรงแรมดู จะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไป

6.ระวังเรื่อง สุ่ม ใต้กระโปรง ตอนเหมียวใส่ไปไม่ค่อยเป็นไร พอเดินไปเดินมา มันยกขึ้นค่ะ พอดีไม่ค่อยมีเวลาเช็ค ลงไปที่งานแต่งเลย มารู้เอาตอนถ่ายรูปหน้าซุ้มแล้วค่ะ เลยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน (แต่ปัญหานี้ไม่ซีเรียสมากค่ะ)

7.พยายามอย่าพกเงินสดหน้างานเยอะๆ  ถ้าให้ดี โอนไปให้ซัพพลายเออร์ในแต่ละเจ้าดีกว่า หรือไม่ก็แบ่งเงินออกเป็นซองๆ จ่าหน้าซองว่าให้ซัพพลายเออร์เจ้าไหน และให้คนไว้ใจดูแล เลือกคนที่ไว้ใจได้อยู่เฝ้ากล่องใสซองงานแต่งนะคะ

8. สำรองของชำร่วยบางส่วนสำหรับแขกที่ใส่ซองแต่ไม่ได้มางานแต่งจะมีคนที่ฝากซองมากับแขกร่วมงาน จุดนี้ให้บอกสาวๆ ตรงลงทะเบียนว่าให้เช็คด้วยว่ามีซองติดมือแขกมากี่ใบแล้วให้ตามจำนวนซองด้วยคะ คือของเหมียวลืม ณ จุดนี้ ให้ส่วนที่เหลือกับญาติหน้างานเกือบหมด เลยไม่ได้ให้ของชำร่วยแก่แขกที่ไม่ได้มาแต่ให้ซองหลายคน

27-03-2016009.jpg

แล้วก็จบแต่เพียงเท่านี้ ขอให้สาวๆ ที่จะเข้าสู่วิวาห์มีความสุข สดชื่น ชื่นมื่น ก่อนงานแต่ง ไม่ต้องเครียดมากนะคะ เดี๋ยวจะไม่สวย งดทานอาหารที่เสี่ยงท้องเสียนะคะ ส่วนท่านใดมีประจำเดือน กะเอาไว้เลยว่ามาวันไหน แล้วทานยาเลื่อนก่อนล่วงหน้าจะได้ไม่ฉุกเฉินหน้างานนะคะ (เช้าวันงานแต่งช่วงเย็น ถ้ามีเวลาอาจนำดอกไม้ไปไหว้เจ้าที่เจ้าทางของโรงแรมด้วยก็ดีนะคะ เพื่อความราบรื่นของงานและความสบายใจของเรา อันนี้ตามความเชื่อศรัทธานะค คิดเผื่อไว้ก่อน) มีอะไรเพิ่มเติมจะมาอัพเดทอีกทีค่ะ ลงความเห็นด้านล่างหรือแชร์ข้อมูลกันได้นะคะ ”

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับรีวิวแต่งงานจากเจ้าสาวรุ่นพี่กับ trick เล็กๆน้อยๆ ที่ช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่าย และเตรียมตัวก่อนถึงวันงานแต่งงานของเราค่ะ