รีวิวแต่งงาน ด้วยงบ 200,000 บาท เตรียมงานตั้งแต่ต้นจนจบ

SHARE

ฤกษ์แต่งงานคือวันที่ 29 พฤศจิกายน 2558 และใช้เวลาในการเตรียมงานทั้งหมด 4 เดือน โดยรายละเอียดต่างๆมีดังนี้เลยค่ะ

1. ฤกษ์แต่งงาน เจ้าสาวให้คุณแม่ดูฤกษ์ให้ และมาจบในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2558
2. สถานที่ ส่วนใหญ่ฤกษ์ดี สถานที่ไม่ค่อยว่าง ต้องวางแผนและปรึกษากันก่อนว่าจะจัดแถวไหน ที่บ้าน โรงแรม สโมสร หรือเรือนไทย แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคู่เลย งานนี้แต่งเช้าเลี้ยงเที่ยงค่ะ ไม่เหนื่อยแถมประหยัดด้วย และอยากให้งานออกมาแบบไทยๆ ไม่มีตัดเค้ก ไม่มีพรีเซ็นเทชั่น และก็ได้สถานที่ที่เรือนไทย ใน ม.ธนบุรี (เพชรเกษม 110)


– ออกแกไนซ์จัดงาน ใช้บริการ ออแกไนซ์ โดย magiclovehouse ค่าจัดงานเช้ารวมตกแต่งสถานที่ทั้งหมด 54,000 บาท และสิ่งที่ต้องเตรียมคือ นิมนต์พระ 9 รูป ซองปัจจัย 9 ซอง ซองกั้นประตูเท่านั้น นอกเหนือจากนี้ทางออกแกไซ์เตรียมไว้ให้หมดแล้วค่ะ รวมไปถึงงานเลี้ยงใช้โต๊ะจีนทั้งหมด 35 โต๊ะ ราคา 84,000 บาท (โต๊ะละ 2400 บาท) รวมทั้งสิ้น 138,000 บาท

3. ช่างแต่งหน้า – ทำผม ช่างแต่งหน้าทำผมฝีมือดีๆ แต่งสาวยๆ ส่วนใหญ่ต้องจองกันข้ามปีเลย บางคนแต่งปลายปี แต่จองตั้งแต่ต้นปีก็มีนะคะ โดยงานนี้เจ้าใช้บริการ Make up by dream ค่าเสียหายอยู่ที่ 8,000 บาท มาแต่งถึงที่ (FB : makeupbydream)

4. ชุดแต่งงาน แนะนำว่าให้ดูหลายๆร้าน อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ ปรึกษากันก่อนว่าจะใส่กี่ชุด ซึ่งสถานที่จัดงานของทั้งคู่เป็นเรือนไทย แน่นอนว่าต้องเป็นชุดไทยอยู่แล้ว แถมเป็นงานกลางวันด้วย ได้ชุดห่มสไบจากร้าน gunangweddingstudio เครื่องประดับครบเซ็ต มีรองเท้าเจ้าสาวเข้าเซ็ตให้ด้วย ค่าชุดเจ้าสาว 10,000 บาท ส่วนชุดเจ้าบ่าว 2,500 บาท

5. ชุดเพื่อนเจาสาว เลือกใช้บริการของ “เช่าชุดเพื่อนเจ้าสาวราคาถูก” ชุดละ 300 บาท เช่า 10 ชุดขึ้นไปเหลือ 250 บาท เพื่อนเจ้าสาว 6 คน เด็กน้อย (ชุดละ 150) อีก 4 ชุด ค่าเสียหายทั้งหมด 1,900 บาท

– ชุดเพื่อนเจ้าบ่าว นัดกันให้เพื่อนเจ้าบ่าวใส่เสื้อเชิ้ตสีชาว กางเกงสีครีม และผูกหูหระต่ายสีฟ้าค่ะ

6. ช่างภาพ+ช่างวีดีโอ ใช้วิธีหาช่างภาพโดยเข้า www.taklong.com แล้วไปตั้งกระทู้ “หาช่าง Video งบไม่เกิน 8,000 บาท เท่านั้นแหละค่ะ ช่างภาพหลายๆคนก็จะแอดไลน์เรามาเอง คราวนี้ก็นั่งเลือกดูผลงานสนุกเลย สุดท้ายก็ได้ช่างภาพที่ถูกใจแถมยังพ่วงช่างวีดีโอมาด้วยอีก 1คน เพิ่ม 5,000 บาท สรุปหมดไป 13,000 สำหรับภาพและวีดีโอวันงาน

7. ถ่าย Prewedding ส่วนใหญ่ร้านเช่าชุดแต่งงานก็จะมีบริการถ่ายพรีเวดดิ้งอยู่แล้ว แต่เจ้าบ่าวมีเพื่อนเป็นช่าวภาพอยู่แล้ว เพื่อนแต่งทั้งทีงานฟรีก็ต้องมาค่ะ ใส่ชุดไปรเวท แต่งหน้าทำผมเอง ทำพร็อบเอง ซึ่งเลือกสถานที่ถ่ายกันที่อ่างเก็บน้ำบางพระ จ.ชลบุรี เสร็จแล้วก็ย้ายไปถ่ายที่สถานีรถไฟบางพระ ฮิปเตอร์ๆ นิดนึงค่ะ

8. การ์ดแต่งงาน เจ้าสาวออกแบบเอง โดยใช้ Photoshop ดูไอเดียจากในเน็ตนั้บบ้างนี้บ้าง ก็จะได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ ส่วนเรื่องพิมพ์การ์ด ใช้บริการของร้านสโนไวท์ อยู่ที่โคราช ขนาด4*6 หน้าหลัง ใบละ6 บาท พิมพ์ทั้งหมด250 ใบ ใช้เวลาไม่ถึง 1 อาทิตย์เลย ค่าเสียหายอยู่ที่ 1,500 บาท


– ซองใส่การ์ดแต่งงาน ไปซื้อซองที่ร้านเครื่องเขยีนและซื้อซองกระดาศ Reuse สีน้ำตาล พร้อมผูกบิบบิ้นสีฟ้า หน้าตาก็จะออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

9. ของชำร่วย อยากให้แขกที่ได้ไปนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ และงบไม่เกินชิ้นละ 20 บาท เลือกอยู่นานเหมือนกัน สุดท้ายก็ได้แก้วเซรามิคตราไก่ ของดีจังหวัดลำปางค่ะ ชิ้นละ 10 บาท สั่งไป 350 ใบ นำมาใส่ถุงผูกริบบิ้นสีฟ้า


– สติ๊กเกอร์ เจ้าสาวออกแบบเอง ชิ้นละ 1 บาท ขนาด3*3 cm สั่งไป 400 อัน ค่าเสียหาย 400 บาท


ของชำร่วยอีกอันเป็นกระเป๋าสตางค์ค่ะ เอาไว้แจกผู้ใหญ่ พอติดสติ๊กเกอร์แล้วก็ดูดีไปอีกแบบ ราคาใบละ 15 บาท id line : maneemeshop

10. รูปโชว์หน้างาน ด้วยความที่ไม่ได้ซื้อแพ็คเกจพรีเวดดิ้งเลยต้องเอารูปไปอัดกรอบเอง เลือกใช้ผ้าใบแคนวาสเข้าเฟรมกรอบลอย มันก้จะดูอาร์ตกว่าภาพทั่วไป ขนาด 16*20 นิ้ว ราคา 560 บาท อีกรูปก็เลือกกรอบแบบเรียบๆ ขนาด 12-16 นิ้ว ราคารวมกรอบ 400 บาท

11. พร้องตกแต่งหน้างาน ทำกันเองอีกเหมือนกันค่ะ เห็นไอเดีย D.I.Y ตามเว็บต่างๆ ก็อยากทำไว้ในงานแต่งบ้าง โดยเริ่มจาก
– รูปโชว์ อัดรูปและซื้อกรอปมาใส่เอง จบงานมีรูปสวยๆเก็บเอาไว้ติดฝาผนังบ้าน

– โปสการ์ดอวยพร ได้ไอเดียจากงานแต่งของฝรั่งในเน็ต ที่ให้แขกสามารถเขียนอวยพรบนรูปได้ ก็หาซื้อปากกาที่ใช้เขียนโพลารอยด์ และหาซื้อไม้หนีบอันเล็ก อันละ 1 บาท

และทั้งหมดคือการเตรียมงาน ต่อไปมาดูพิธีแต่งงานกันบ้างดีกว่า
1. พิธีสงฆ์ ออแกไนซ์จัดการทุกอย่างไว้ให้หมดแล้ว บอกทุกขั้นตอนว่าต้องทำอะไรบ้าง
2. เสร็จพิธีสงฆ์ก็นิมนต์พระสงฆ์กลับค่ะ
3. ไหว้ศาลเจ้าที่
4. แห่ขันหมากตอน 09.09 น. เลยพอมีเวลาเหลือ ก็ถ่ายรูปและหาอะไรลองท้องนิดหน่อยค่ะ
4. แห่ขันหมาก
5. กั้นประตูเงินประตูทองค่ะ แนะนำว่าเตรียมซองไปเผื่อเยอะๆนะคะ
6. พิธีหมั้น
7. พิธีรดน้ำสังข์

และก็เสร็จพิธีเช้าเพียงเท่านี้ จากนั้นก็รอรับประทานอาหารกลางวัน ลงไปต้อนรับแขก ถ่ายรูป เป็นอันจบงานจบงานค่ะ
กว่าจะมีงานแต่งได้สักงานไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมค่ะ แต่ทุกอย่างก็ไม่เกินความสามารถแน่นอน จะใช่เวลาเตรียมงานมากหรือน้อย จะพร้อมร้อยเปอร์เซ็นหรือไม่อย่างไร ทุกอย่างก็ไม่จำเป็นเท่ากับความรักของคนสองคนหรอกนะคะ และหวังว่ารีวิวนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับว่าที่บ่าวสาวหรือคู่รักได้ไปเป็นไอเดียไม่มากก็น้อย ส่วนใครที่อยากดูรีวิวเต็มๆสามารถตามคลิกไปตามนี้ได้เลยจ้า Pantip

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Pantip.com (สมาชิกหมายเลข 1485717)

รวบรวมรีวิวแต่งงานจาก Weddingsquare.com