ข้อดี ข้อเสีย และประโยชน์ของการจดทะเบียนสมรส

SHARE

           การแต่งงานคือสิ่งที่ทุกคนเข้าใจว่าเป็นการเริ่มต้นชีวิตคู่ของคนสองคน ซึ่งก็จะมีทั้งสุขและทุกข์ร่วมกันไป และสิ่งหนึ่งที่คู่แต่งงานควรทำคือการจดทะเบียนสมรส ซึ่งสามารถที่จะยืนยันได้ว่าคุณทั้งคู่จะได้รับสิทธิ์ซึ่งกันและกันอย่างถูกต้องตามกฏหมาย รวมไปถึงประเทศอื่นๆเขาก้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เช่นกัน การแต่งงานคือสิ่งที่ทุกคนเข้าใจว่าเป็นการเริ่มต้นชีวิตคู่ของคนสองคน ซึ่งก็จะมีทั้งสุขและทุกข์ร่วมกันไป และสิ่งหนึ่งที่คู่แต่งงานควรทำคือการจดทะเบียนสมรส ซึ่งสามารถที่จะยืนยันได้ว่าคุณทั้งคู่จะได้รับสิทธิ์ซึ่งกันและกันอย่างถูกต้องตามกฏหมาย รวมไปถึงประเทศอื่นๆเขาก้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เช่นกัน
            แต่ในสมัยนี้ที่มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวัน ทำให้คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัยกับเรื่องการจดทะเบียนสมรสน้อยลง อาจจะเป็นเพราะว่าการแต่งงานของบางคู่บ่าวสาวยังมีอายุน้อย  หรืออาจจะมีเหตุผลอื่น เลยทำให้การจดทะเบียนสมรสดูไม่ค่อยเป็นที่นิยมในปัจจุบัน แต่รู้ไหมค่ะว่าการจดทะเบียนสมรสมีประโยชน์มาก เพราะไม่ใช่แค่การบอกทุกคนว่าแต่งงานแล้ว แต่ยังช่วยในเรื่องกฏหมายอีกด้วย ดังนั้นมารู้ข้อมูลเบื้องต้นของการจดทะเบียนสมรส รวมไปถึงข้อดี ข้อเสีย กันด้วยดีกว่า

ประโยชน์ของการจดทะเบียนสมรส
1. การจดทะเบียนสมรสทำให้สามีภรรยาต้องอุปการะเลี้ยงดูซึ่งกันและกัน นั่นหมายความว่าสามีจะหาเลี้ยงภรรยา หรือภรรยาจะหาเลี้ยงสามี หรือจะช่วยดูแลกันและกันก็ได้
2. การจดทะเบียนสมรสทำให้หญิงหรือภรรยามีสิทธิ์ใช้ชื่อสกุลของสามี หรือจะไม่ใช้ก็ได้
3. การจดทะเบียนสมรสทำให้หญิงต่างชาติมีสิทธิ์ขอถือสัญชาติไทยตามสามีได้ (ถ้าอยากถือสัญชาติไทย)
4. การจดทะเบียนสมรสทำให้สามีภรรยามีสิทธิ์จัดการสินสมรสร่วมกัน (ทรัพย์ที่ได้มาระหว่างสมรส)
5. การจดทะเบียนสมรสทำให้สามีหรือภรรยามีสิทธิ์รับมรดกของคู่สมรสเมื่ออีกฝ่ายเสียชีวิตไปก่อน
6. การจดทะเบียนสมรสทำให้มีสิทธิ์รับเงินจากทางราชการ หรือนายจ้าง เช่น กรณีที่คู่สมรสตายเพราะปฏิบัติหน้าที่ หรือจากการทำงาน (บำเหน็จตกทอด) หรือ การรับเงินสงเคราะห์บุตรตามกฎหมายแรงงาน
7. การจดทะเบียนสมรสทำให้สามีหรือภรรยามีสิทธิ์ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายหรือค่าทดแทนจากผู้ที่ทำให้คู่สมรสของตัวเองเสียชีวิตได้ เช่น สามีโดนรถชน ภรรยาสามารถเรียกค่าเสียหายถึงชีวิตกับผู้ขับรถชนได้
8. การจดทะเบียนสมรสทำให้สามีหรือภรรยาสามารถหึงหวงคู่สมรสของตัวเองได้อย่างออกหน้าออกตามกฎหมาย และหากพบว่าคู่สมรสมีชู้ ก็สามารถเรียกค่าเสียหายได้ทั้งจากคู่สมรสของตัวเอง และเรียกค่าเสียหายได้จากชู้ด้วย
9. การจดทะเบียนสมรสทำให้บุตรมีฐานะเป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมาย สามารถใช้นามสกุลพ่อได้ สมัครเข้าเรียนได้ และรับมรดกจากผู้เป็นพ่อได้ (บุตรเป็นสิทธิ์ตามชอบธรรมของแม่อยู่แล้ว)
10. การจดทะเบียนสมรสทำให้ได้รับการลดหย่อนค่าภาษีเงินได้
11. การจดทะเบียนสมรสทำให้สามีภรรยาที่ทำความผิดระหว่างกัน เช่น สามีขโมยเงินภรรยา ภรรยาบุกเข้าบ้านสามี ผู้ที่ทำผิดไม่ต้องรับโทษตามกฎหมาย
12. การจดทะเบียนสมรสทำให้สามีหรือภรรยาฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ที่ร้ายคู่สมรสของตัวเองได้ เช่น ภรรยาโดนกระชากกระเป๋า สามีสามารถแจ้งความฟ้องร้องดำเนินคดีกับคนร้ายได้ หรือ สามีโดนคนพูดจาหมิ่นประมาทว่าร้าย ภรรยาก็สามารถฟ้องหมิ่นประมาทฝ่ายตรงข้ามแทนสามีได้

           แน่นอนว่าการจดทะเบียนสมรสจะส่งผลถึงการผูกพันธ์ทางกายและทางกฏหมายหลายอย่าง จุงทำให้มีการเปรียบเทียบทั้งข้อดีและข้อเสียกันอยู่บ้าง และบางคู่ก็มีความจำเป็นที่จะต้องหย่าร้าง เราเลยหยิบเอาข้อดีข้อเสียมาให้เห้นกันชัดๆไปเลยแน่นอนว่าการจดทะเบียนสมรสจะส่งผลถึงการผูกพันธ์ทางกายและทางกฏหมายหลายอย่าง จุงทำให้มีการเปรียบเทียบทั้งข้อดีและข้อเสียกันอยู่บ้าง และบางคู่ก็มีความจำเป็นที่จะต้องหย่าร้าง เราเลยหยิบเอาข้อดีข้อเสียมาให้เห็นกันชัดๆไปเลย

ข้อเสียของการจดทะเบียน
– เจ้าสาวที่มีชื่อเป็นหุ้นส่วนในหลายๆบริษัท การทำธุรกรรมต่างๆจะยุ่งยากมากขึ้น- เจ้าสาวต้องเปลี่ยนข้อมูลทางนิติกรรม ทั้งเปลี่ยน Passport เปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวต่างๆ
– ต้องแยกสินส่วนตัวกับสินสมรส โดยจะต้องตกลงกันเป็นสัญญาก่อนการสมรส ไว้ในทะเบียนสมรส
– ดอกผลจากสินส่วนตัวของเรา ต้องกลายเป็นสินสมรส  (เงินเดือนโบนัสก็เป็นสินสมรสเหมือนกันนะคะ)
– การทำนิติกรรมตาม มาตรา 1476 ต้องได้รับความยินยอมจากอีกฝ่ายหนึ่งก่อนจึงจะทำได้
– ถ้าสามีหรือภรรยาต้องรับผิดชอบเป็นส่วนตัวเพื่อชำระหนี้ที่ก่อไว้ก่อนหรือระหว่างสมรสให้ชำระหนี้นั้นด้วยสินส่วนตัวของฝ่ายนั้นก่อน
– ถ้าสามีภรรยาเป็นลูกหนี้ร่วมกัน ให้ชำระหนี้นั้นจากสินสมรสและสินส่วนตัวของทั้ง 2 ฝ่าย

ข้อดีของการจดทะเบียน
– เป็นสามีภรรยาโดยชอบด้วยกฏหมาย- คู่สมรสมีสิทธิ์ได้รับมรดกเสมือนตนเป็นทายาทชั้นบุตร
– ถ้าคู่สมรสฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยังมีชีวิตอยู่ จะเป็นผู้รับประโยชน์ตามสัญญาประกันชีวิต
– บุตรที่เกิดมาเป็นบุตรโดยชอบด้วยกฏหมายทั้ง 2 ฝ่าย

            การจดทะเบียนสมรสขึ้นอยู่กับคนสองคนว่าจะตัดสินใจแบบไหน เพราะอย่างที่ได้บอกไปว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย ใครสะดวกใจจะจดก็เป็นผลดีต่อตัวเอง ส่วนใครเลือกที่จะไม่จดก็ถือว่าเป็นการไว้ใจคู่ของเราเหมือนกัน แต่อะไรก็ไม่สำคัยเท่าการมีชีวิตคู่และครอบครัวที่มีความสุข อบอุ่น เข้าใจกันและกันหรอกจริงไหมค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก rakluke.com, สมาชิกจาก WeddingSquare.com
เครดิตภาพ pinterest.com