ขั้นตอนการจัดงานเฉพาะพิธีสวมแหวนหมั้น

SHARE

            ในปัจจุบันนี้รูปแบบการจัดงานแต่งงาน การหมั้น มีหลากหลายขั้นตอนในการจัด มีทั้งแบบครบถ้วนถูกต้องตามหลักประเพณีไทย และเลือกจัดพิธีตามความเหมาะสม หรือตามความสะดวกของคู่บ่าวสาวเองค่ะ

            สำหรับคู่บ่าวส่าวที่ต้องการจัดงานเพียง งานพิธีสวมแหวนหมั้นนั้น จะเริ่มต้นตั้งแต่พิธี ยกขบวนขันหมากหมั้น ซึ่งในขบวนขันหมากนั้นจะประกอบไปด้วย พานขันหมาก ขันหมากเงิน ขันหมากทอง พานดอกไม้ธูปเทียน ต้นกล้วย ต้นอ้อย ฯลฯ

รายละเอียด เครื่องขบวนขันหมากหมั้น จะประกอบไปด้วย
• พานขันหมาก 1 พาน
• พานสินสอดทองหมั้น 1 พาน
• พานแหวน 1 พาน
• ข้าวตอก ดอกไม้ ผ้าห่อ สินสอด
• ขนมมงคล 9 อย่าง มี ขนมชั้น ขนมถ้วยฟู ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน จ่ามงกุฏ เสน่หืจันทน์ ทองเอก หรือในบางพื้นที่ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงขนมมงคลดังกล่าวเป็นขนมมงคล ตามความเชื่อในแต่ละภูมิภาค เช่น ขนมกงเกวียน ขนมสามเกลอ (ไว้เสี่ยงทาย) ขนมโพรงแสม เป็นต้น
• ผลไม้ (พานกล้วย ส้มโอ มะพร้าวอ่อน)

 

       

 

ขั้นตอน 1 ก่อนเข้าสู่พิธีสวมแหวนหมั้น
            เมื่อขบวนขันหมากฝ่ายเจ้าบ่าว เดินมาถึงบ้านของเจ้าสาวแล้วนั้น ก็จะมีเด็กพร้อมพานหมากพลูเข้ามารับขบวน ขันหมาก และพาเจ้าบ่าวไปล้างเท้า ( ขั้นตอนตรงนี้จะมีหรือไม่มีก็ได้อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม หากคู่บ่าาวสาวต้องการจัดงานแบบเรียบง่ายลัดขั้นตอน) จากนั้น ขบวนขันหมากฝ่ายเจ้าบ่าว ก็จะนำของทั้งหมดมาตั้งเรียง กันเป็นแถวยาวในบ้านของเจ้าสาว จากนั้นผู้ที่ทำหน้าที่เปิดขันหมากก็ทำพิธี และเปิดขันหมากนำเงินทองทั้งหมดมาวางเรียงกันบนพานที่ปูผ้าหุ้มขันหมากไว้

ขั้นตอน 2 ฝ่ายเจ้าสาว
            พิธีการต่อ มา พ่อแม่ และญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาว นำข้าวเปลือก ถั่ว งา และดอกไม้ต่างๆ เช่นดอกดาวเรือง ดอกบานไม่รู้โรย ที่เตรียมไว้ นำมาโรายบนพานสินสอด พร้อมทั้ง เอ่ยคำอวยพรแก่คู่บ่าวสาว ทั้งนี้แม่เจ้าสาว ก็จะมีการเพิ่มเงินลงบนสินสอด หมายถึงสินทรัพย์ ที่งอกเงยขึ้นมา จากนั้นก็จะเป็นพิธีสวมแหวนหมั้น ทองหมั้น ส่วนสินสอดนั้น แม่เจ้าสาว จะแบกเข้าไปเก็บไว้พร้อมกับทำท่าว่าสินสอดนี้หนักมากจนแบกแทบไม่ไหว

ขั้นตอนที่ 3 พิธีสวมแหวนหมั้น
            หลังจากที่เจ้าบ่าว เจ้าสาวสวมแหวนหมั้นและทองหมั้นต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือว่าเป็นอันเสร็จพิธีหมั้น และพิธีการหมั้นนี้ยังเป็นการประกาศให้คนทั่วไปได้ทราบว่า หญิงและชายคู่นี้ จะทำพิธีแต่งงานกันในอนาคต โดยมีแหวนหมั้นเป็นตัวแทนในการหมั้นหมายของทั้งสองคน จากนั้นคู่บ่าวสาวกราบผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย เป็นอันเสร็จพิธีหมั้นเป็นที่เรียบร้อย

เครดิตภาพ ร้าน Mittaneeyawedding