อยู่ก่อนแต่งหรือแต่งก่อนอยู่ คนรุ่นใหม่ในสังคมไทยเลือกแบบไหนมากกว่ากัน

SHARE

           ในสมัยนี้อะไรก็เปลี่ยนแปลงไปจากสมัยก่อนมาก รวดเร็วขึ้น ทันสมัยมากขึ้น จนทำให้การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไป จะเรียกว่าปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยก็ได้คะ เพราะยุคนี้อะไรก็ต้องเร็ว ต้องแรง ชัดเจน และง่ายขึ้น ซึ่งก็เลยเป็นสิ่งที่ทำให้คนเฒ่าคนแก่ไม่ค่อยจะเข้าใจนัก รวมไปถึงการมีแฟน และการใช้ชีวิตอยู่กับแฟนโดยที่ยังไม่ได้ตบแต่งให้เป็นเรื่องเป็นราว  เลยทำให้บางคนสงสัยว่าการอยู่ก่อนแต่งเป็นเรื่องถูกประเพณีสำหรับคนสมัยนี้ไปแล้วเหรอ

           ขนบธรรมเนียมประเพณีของคนไทยสมัยก่อนมีหลากมายมาก และเป็นสิ่งที่ยังยึดถือและปฏิบัติกันมาจนถึงทุกวันนี้ แต่มันก็จะมีค่านิยมและความทันสมัยเข้ามาปะปนอยุ่เยอะมากในสังคมไทยปัจจุบันเช่นกัน ทำให้อะไรหลายๆเปลี่ยนไป ร่วมไปถึงประเพณีต่างๆเหล่านั้นด้วย สำหรับคนรุ่นใหม่อาจจะมองว่ามันไม่เห็นสำคัญเท่าไหร่เลย บางสิ่งที่อยู่ในประเพณีหรือคำสอนของคนโบราณก็ไม่สามารถทีจะเอามาประยุกต์ใช้ในชีวิตประตำวันได้ เลยเลือกที่จะไม่ยึดถือและละเลยต่อไป ส่วนคนที่เข้าใจและปฏิบัติมาตลอดนั้นก็จะมองไปอีกมุมหนึ่ง มีเหตุผลในส่วนของเขา บางคนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคนรุ่นใหม่ไปเคารพประเพณีอะไรกันเลย ซึ่งจะบอกว่าในสังคมมีคนหลายคน ต่างคนก็ต่างมุมมอง ต่างอายุวัยกันก็มากมาย ซึ่งไม่ผิดที่ใครคนนั้นจะมองแบบนี้ คนนี้จะมองแบบนั้น เพราะมันเป็นสิทธิที่เขาจะเลือก


            แต่ถ้าพูดถึงประเพณีการกินอยู่ก่อนแต่งงานนั้น ก็จะเห็นได้ว่าเด็กสมัยนี้เลือกใช้การอยู่ก่อนแต่งกันค่อนข้างเยอะ ยิ่งในช่วงของวัยมหาลัยที่บางคนต้องห่างไกลจากพ่อแม่เพื่อมาศึกษาเล่าเรียน ซึ่งพ่อแม่ไม่มีทางรู้หรอกคะว่าลูกของเรานั้นเวลาอยู่ห่างไกลหูไกลตาใช้ชีวิตการเป็นอยู่ยังไง บางคนเลือกที่จะอยุ่กับเพื่อน บางคนมีแฟนก็เลือกที่จะอยู๋กับแฟน จนทำให้เกิดปัญหาท้องในวัยเรียนมากมาย ซึ่งบอกเลยนะคะไม่ว่าจะคนโบราณหรือคนสมัยใหม่ เรื่องแบบนี้คนไทยไม่ค่อยที่จะยอมรับกันเท่าไหร่ แต่คนเขาก็เลือกที่จะทำอย่างนั้น ทุกวันนี้ทุกอย่างเปิดกว้างมากขึ้น ผู้หญิงบางคนก็เข้าหาผู้ชายก่อน บางคนก็ไม่สนว่าเขาจะมีแฟนมีคนรักอยุ่แล้วหรือเปล่า ในเมื่อถูกใจคนนี้ก็คิดที่จะแย่งคนนี้โดยไม่ได้คิดถึงความถูกต้องอะไรเท่าไหร่เลย
            ดังนั้นเราไม่สามรถตัดสินได้ว่าการอยู่ก่อนแต่งหรือแต่งก่อนอยู่ แบบไหนที่คนรุ่นใหม่เลือก เพราะสิ่งเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับจิตใจของคน ถ้าเขาคิดว่ามันผิดเข้าก็จะไม่ทำ แต่ถ้าเขาไม่สนใจ มองว่ามันไม่ผิด แน่นอนว่าเขาจะปฏิบัติตามใจตัวเอง โดยไม่สนไม่ปฎิบัติที่จะทำตามคำพูดของคนโบราณ ซึ่งบอกเลยว่าทั้งมันเป็นเรื่องของความคิดแต่ละคนจริงๆคะ

เครดิตภาพ unsplash.com

SHARE