เก็บหอมออมรัก.. มาวางแผนเก็บเงินสำหรับชีวิตหลังแต่งงานกันดีกว่า

SHARE

          ต่อให้รักกันมากแค่ไหน แต่ถ้ามีเรื่องทรัพย์สินเงินทองเข้ามาเกี่ยวก็ทำให้หลายคู่ทะเลาะและเกิดการหย่าร้างกันได้ง่ายดายแม้บางทีเรารักกันมากก็ตาม แต่ถ้ามุมมองการใช้ตังค์เก็บตังค์ไม่เหมือนกัน คนนึงอยากเก็บออม อีกคนใช้จ่ายฟุ่มเฟือย แบบนี้ก็ยากต่อการใช้ชีวิตคู่เหมือนกันนะคะ เพราะแบบนี้เราเลยต้องหาวิธีแบ่งแยกให้เป็นสัดส่วนก่อนจะใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน เพื่อความสบายใจและไม่ทำให้เกิดการทะเลาะกันขึ้นในภายหลังค่ะ

สร้างบัญชีกลาง

          ไม่ว่าจะครอบครัวไหนๆ ก็ควรสร้างบัญชีกลางเอาไว้เพื่อเป็นรากฐานการเงินของครอบครัว โดยการแบ่งจำนวนเงินครึ่งหนึ่งของเงินที่ได้เป้นรายเดือนเข้าบัญชีกลาง ส่วนเงินที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งก็เก็บเอาไปใช้ส่วนตัว เพราะการทำเช่นนี้จะทำให้สบายใจทั้งสองฝ่าย ไม่ต้องมาค่อยนั่งคิดเล็กคิดน้อยว่าเราเก็บเข้าไปเก็บ ปัญหาเช่นนี้ก็จะหมดไปแน่นอนคะ

ตรวจเช็คบัญชีของครอบครัวเป็นระยะ

           ถึงแม้เราจะมีเงินออมของครอบครัวไว้แล้ว แต่อย่าลืมหมั่นตรวจเช็คด้วยนะคะว่าเงินที่เราเอาเข้าบัญชีในแต่ละเดือนนั้นมีวงเงินไปถึงเท่าไหร่แล้ว มาพอที่เราจะสามารถนำไปใช้จ่ายตามที่ตั้งใจไว้ได้ไหมหรือควรเปลี่ยนแปลงวิธีการออม ธนาคารที่ใช้บริการบ้างไหม ช่วงไหนที่เรามีกิจกรรมหรือโปรโมชั่นที่จะเป็นกำไรให้กับเราจะได้พลาดโอกาสแบบนี้ ดังนั้นควรตรวจเช็คเป็นระยะเพื่อสิทธิประโยชน์ของตัวเองคะ

จัดสรรแบ่งสัดส่วนตามความจำเป็น

          แม้ว่าเราจะแบ่งเงินเข้าบัญชีกลางอยู่เป็นประจำ แต่อย่างลืมนะคะว่าค่าใช้จ่ายรายเดือนและรายวันก็ต้องมีเหลือไว้บ้าง อย่างค่าน้ำค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าอาหาร ที่ต้องจ่ายทุกวันและทุกเดือน เงินฉุกเฉิน เวลาที่เราหรือคนในครอบครัวป่าวย ได้รับอุบัติเหตุ เพราะไม่สามารุรู้ได้ล่วงหน้าได้เลยว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ควรทำบัญชีแยกเอาไว้และควรเป็นบัญชีที่เบิกใช้จ่ายได้ง่ายโอนสะดวก ลองทำแบบนี้ดูนะคะจะได้อุ่นใจกันไว้

          บอกเลยว่าเรื่องเงินๆทองๆไม่เข้าใครออกใครจริงๆ เพราะรายละเอียดของเรื่องนี้เยอะแยะไปหมดแถมยากกว่าการเตรียมจัดงานแต่งอีกนะคะ แต่อย่าเพิ่งท้อหรือถอดใจไป ต้องสู้เพื่ออนาคตที่ดีและคนที่เรารักอยากมีครอบครัวที่มีความสุขการเงินราบรื่นก็ลองเอาวิธีที่เราได้แนะนำไปลองปรับใช้กับคนรักและครอบครัวของคุณกันดูนะคะ

ขอบคุณขอมูลจาก wedding-campus.com
เครดิตรูป pexels.com