วางแผนกันสักนิด ก่อนคิดสร้างเรือนหอ

SHARE

“บ้าน” หรือ “เรือนหอ” เป็นสถานที่ที่คู่แต่งงานใหม่อยากมีไว้เริ่มต้นชีวิตคู่ทั้งนั้น สร้างครอบครัวเล็กๆ อยู่กันแบบส่วนตัว ก่อนแต่งงานหลายคู่มักจะมองหาบ้าน หรือเริ่มสร้างเรือนหอเอาไว้ก่อนกันแล้ว แต่อย่าลืมนะคะ การจะมีบ้านสักหลังมันไม่มช่เรื่องง่าย ไหนจะปัจจัยต่างๆ ทำเล สภาพแวดล้อมอีก ยังมีอีกหลายเรื่องเลยที่ต้องคิดและตัดสินใจกันดีๆ

1. แบบบ้านที่ต้องการ
ก่อนจะมีบ้าน ยังไงคุณทั้งคู่ก็ต้องปรึกษากันก่อนอยุ่แล้ว อยากได้แบบไหน มีห้องน้ำกี่ห้อง กี่ชั้น และอย่าลืมคิดไปถึงอนาคตของลูกน้องด้วยนะคะ มีพื้นที่ให้ลูกได้วิ่งเล่น จากนั้นก็ลองลิสต์ออกมาเป็นข้อๆ และลองปรึกษากับช่างที่รับสร้างบ้าน บอกเขาว่าอยากได้แบบนี้ รายละเอียดประมาณนี้ หรือทางที่ดี คุณให้คนออกแบบร่างออกมาเป้นตัวบ้านปริ้นเอาไว้ให้ช่างดูเลยดีกว่าค่ะ

2. ทำเลที่ตั้ง
ใครว่าลำเลที่อยู่ไม่สำคัญ บอกเลยว่ามีส่วนต่อครอบครัวอย่างมาก อยู่ในบริเวณที่มีแต่สิ่งแวดล้อมดีๆ เงียบสงบก็ช่วยให้บ้านน่าอยู่ได้เหมือนกันนะ ถ้าเทียบกับบ้านที่อยุ่ติดถนน มีเสียงรถวิ่งทั้งวันทั้งคืน หรืออยู่ในซอยแคบๆ จะเข้าออกทีก็ลำบาก การอยู่ในทำเลที่ตั้งดี ใกล้รถไฟฟ้า ใจกลางมือ การเดินทางสะดวก ใกล้โรงเรียนลูก โรงพยาบาล ยังไงก็ประหยัดเวลาและน่าอยู่กว่าเยอะเลย

3. งบประมาณที่มีอยู่
ข้อนี้สำคัญมากกกกกกกกกกกก ถึงจะมีแบบบ้านที่ต้องการ แต่ไม่มีทุนก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี แล้วลองคิดดูนะว่าการมีบ้านหลังนึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ราคาเป็นล้านเป็นสิบล้าน ยังไงคุณก็ต้องแน่ใจก่อนว่าถ้าตัดสินใจซื้อบ้านแล้ว คุณจะมีเงินง่ายหรือมีเงินผ่อนทุกๆเดือน แถมยังมีเหลือเอาไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันด้วย หรือถ้าไม่แน่ใจลองปรึกษากับทางธนาคารดูว่ามีเงินเท่านี้ สามารถซื้อบ้านได้เท่าไหร่ จะได้ไม่ต้องมานั่งเครียดทีหลังไงคะ

4. ของตกแต่งจิปาถะ
ซื้อบ้านแล้วก็ใช่ว่าจะจบนะคะ ของใช้เครื่องครัว ตู้ โต๊ะ เตียง ต่างๆ ก็อย่าลืมนึกถึงด้วยนะ จะอยู่แบบบ้านโล่งไม่ได้ ยิ่งใครซื้อบ้านต่อจากคนอื่นด้วย อย่าลืมเรื่องการดูแลซ้อมบำรุงด้วยนะ ยังมีอีกหลายอย่างจุกจิกอีกเยอะ ดังนั้น เตรียมเงิน เตรียมตัว เอาไว้รับมือกับค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ

5. มีเงินเหลือไว้ตั้งต้นชีวิตด้วย
จะซื้อบ้านหรือลงทุนทำอะไร คำว่าเงินเหลือเป็นอะไรที่ดีต่อใจสุดๆ คงไม่มีใครแฮปปี้กับเงินไม่พอหรอกเนอะ ไหนจะเข้าเนื้อ ดีไม่ดีต้องไปยืมคนอื่นอีก เพราะฉะนั้นเงินที่เหลือจากการซื้อบ้านหักลบของต่างๆออกไปแล้ว ควรเก็บเอาไว้ตั้งต้นชีวิตครอบครัวนะคะ เราไม่สามารถรู้อนาคตได้ว่าใครจะเจ็บจะป่วย เอาเงินไว้รักษาส่วนนี้ก็ได้ค่ะ

เครดิตภาพ unsplash.com