แต่งเช้าเลี้ยงบ่าย ประหยัดค่าใช้จ่ายอะไรได้บ้างมาดูกัน

  SHARE

            ในยุคนี้อะไรก็ต้องรวดเร็วทันใจอยู่เสมอ เพราะทุกเวลาเป็นเงินเป็นทองด้วยกันทั้งสิ้น และยิ่งกับบ่าวสาวยุคใหม่ที่ส่วนใหญ่ทำงานออฟฟิต จะหยุดแต่ละทีก็ต้องรอสุดสัปดาห์หรือรอวันหยุดราชการเท่านั้น และยิ่งต้องเตรียมงานแต่งเองด้วยแล้ว บอกเลยคะว่าอะไรที่ประหยัดเวลาได้ก็ควรประหยัด อย่างการแต่งเช้าเลี้ยงบ่าย ก็สามารถประหยัดเวลา แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีก แต่จะประหยัดค่าอะไรไปบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

  ค่าอาหาร
              อาหารเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง และการงานแต่งในวันเดียวจบนั้น ในเรื่องของอาหารบอกเลยว่าประหยัดมาก ในช่วงเช้าอาจจะเป็นข้าวต้ม หรือเป็นขนมปัง กาแฟ เพื่อเลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน ส่วนในตอนบ่ายหรือเย็นก็อาจจะมีการเลี้ยงฉลองโดยโต๊ะจีน หรือแบบค็อกเทล ก็จะเลี้ยงเพียงแค่ 2 มื้อ เท่านี้ก็ประหยัดได้เยอะเลยเหมือนกันคะ


  ช่างแต่งหน้า
               เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้สำหรับงาานแต่งงานเลยคะ นอกจากเจ้าสาวที่ต้องแต่งหน้าทำผมแล้ว บรรดาญาติพี่น้องเพื่อนสนิท พ่อแม่ ก็ต้องมีการเสริมหล่อ เสริมสวยกันบ้าง แต่จะจ้างมาทำไมหลายวันให้เปลืองเงินกันละคะ รอบเดียวจบทั้ง แต่อาจจะเปลี่ยนลุคการแต่งหน้าในตอนเช้าและตอนบ่ายไม่เหมือนกันก็ได้ แต่ก็ดีกว่าต้องเสียงหลายๆรอบใช่ไหมค่ะ


  ค่าเดินทางของแขก
             เนื่องจากงานแต่งงานที่ต้องมีญาติผู้ใหญ่มาร่วมแสดงความยินดี เป็นสักขีพยานด้วย ก็จะมีทั้งเดินทางมาจากที่ไกลๆ ที่ใกล้ๆบ้าง อย่างญาติผู้ใหญ่ฝ่ายไหนที่อยุ่ต่างจังหวัด ก็ต้องเสียค่าเดินทางมาไกลในการมาร่วมงาน ทั้งค่าน้ำมัน และค่ากิน ซึ่งถ้าจะจัดงานแยกออกเป็นสองวันก็คงสิ้นเปลืองน่าดู เลยแนะนำว่าให้จัดพิธีตอนเช้าและเลี้ยงเย็นไปเลย เพื่อไม่ให้เสียเวลา แถมประหยัดค่าน้ำมันด้วย

  ที่พักของแขกผู้ใหญ่
              อย่างที่บอกไปในข้อที่แล้วว่าญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายไม่ได้อยู่ใกล้เคียงกัน ในเมื่อมีงานมงคลเช่นนี้เข้าก็ต้องเดินทางมาร่วมแสดงความยินดี ซึ่งแน่นอนว่าต้องเตรียมที่พักไว้ให้พวกท่านอยู่แล้ว ถ้าพักที่บ้านก็ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าต้องจองโรงแรมเปิดห้องให้พักก็คงจะหลายบาทอยู่เหมือนกัน ดังนั้นพักคืนเดียวดีกว่าสองคืนแน่นอนค่ะ

  ค่าชุดแต่งงาน
               เชื่อว่าเจ้าสาวหลายคนก็คงอยากใส่ชุดแต่งงานสวยๆ หลากหลายแบบ เพราะนอกจากจะเป็นครั้งเดียวในชีวิตแล้ว ก็ยังทำให้เจ้าสาวสวยที่สุดในงานอีกด้วย แต่จะให้มาเช่าชุด ตัดชุดถึง 4-5 แบบนี้ก็ควไม่ไหวหรอกคะ ใช่ว่าแต่ละชุดจะถูกซะที่ไหน แต่ถ้าจัดพิธีตอนเช้าและเลี้ยงตอนเย็น อย่างมาก็คงจะมีแค่ 2 ชุด คือเช้าและเย็น เท่านี้ก็ประหยัดไปได้ตั้งเยอะ

  เครดิตภาพ unsplash.com