วางแผนการเงินก่อนจัดงานแต่งงาน

  SHARE

              เรื่องเงินถือเป็นเรื่องสำคัญและเป็นเรื่องใหญ่ในการจัดงานแต่งงาน การตั้งงบประมาณสำหรับการวางแผนแต่งงานนั้นถือว่าเป็นเงินจำนวนมาก ซึ่งว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวบางท่านอาจจะเก็บเงินที่ได้จากการทำงานมาทั้งหมด สำหรับการแต่งงานในฝัน ดังนั้นหากต้องการไม่ให้งบจัดการแต่งงานบานปลาย ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการวางแผนการใช้เงินได้ชี้แจงว่า

              ” หลังจากที่เราตั้งงบประมาณในการจัดงานแต่งงานหรือ Budget แล้ว ให้แบ่งเงิน 3 เวลา Money Three Time คือการนำเงินที่เรามีทั้งหมดมาแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ตามแต่ละช่วงเวลาที่เราจะใช้เงิน ได้แก่ เงินที่เราต้องใช้ก่อนแต่งงาน เงินที่ใช้ระหว่างแต่งงาน และเงินที่ใช้หลังงานแต่งงาน เรียบเรียงได้เป็นสมการดังนี้ “

  เงินทั้งหมดที่เรามี = เงินที่เราต้องใช้ก่อนแต่งงาน + เงินที่ใช้ระหว่างแต่งงาน + เงินที่ใช้หลังงานแต่งงาน

              เงินที่ต้องใช้ก่อนงานแต่งงาน คือ ค่าใช้จ่ายในการเตรียมตัวก่อนที่จะจัดงานแต่งงาน ตัวอย่างค่าใช้จ่าย จะอยู่ในกลุ่มเหล่านี้ เช่น
  • เงินที่ใช้ในการเตรียมตัวของคู่บ่าวสาวในส่วนนี้จะมี เงินสินสอด ค่าชุดแต่งงาน ค่าถ่ายรูปพรีเวดดิ้ง ค่าพรีเซ้นต์เทชั่น เสริมความงามต่างๆ แต่งหน้าทำผม และค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆฯ
  • เงินที่ใช้ในการเชิญแขก ในส่วนของการจัดการที่ต้องสำรองจ่ายไปก่อน เช่น เงินค่าโรงแรม (จ่ายเงินมัดจำ) ค่าอาหาร (จ่ายเงินมัดจำ) ค่าการ์ดแต่งงาน ของชำร่วย ของรับไหว้

  12-03-2016004.jpg            เงินที่ใช้ระหว่างแต่งงาน คือค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นระหว่างงานแต่งงานที่เราต้องจ่าย ซึ่งค่าใช้จ่ายหลักๆในส่วนนี้ ก็จะเป็น ค่าอาหาร ค่าโรงแรม และค่่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในระหว่างงาน เช่นค่า ช่างกล้องวิดีโอ ช่างถ่ายภาพวันงาน ค่าอุปกรณ์ตกแต่งประกอบฉาก ค่าดอกไม้ ค่าซองประตู เครื่องดื่ม ค่าเช่าชุดตั่งรดน้ำสังข์ ชุดพานขันหมาก เค้กแต่งงาน และค่าใช้จ่ายอื่นที่เราจำเป็นต้องจ่ายออกไป

              เงินที่ใช้หลังงานแต่งงาน คือเงินส่วนที่เหลือที่เราจะเก็บไว้ใช้หลังงานแต่งงาน หลังจากที่แต่งงานและมีครอบครัว ซึ่งตรงนี้จะมีรายจ่ายหลังจากใช้ชีวิตร่วมกันขึ้นมาอีกมากมาย หรือค่าอุปรณ์อำนวนความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าบ้าน ค่าคอนโด ค่ารถ และค่าใช้จ่ายจิปาถะ ในชีวิตประจำวันอีกมากมาย และเงินในส่วนนี้อาจจะแปรสภาพเป็นเงินทุนสำหรับอนาคตของคนทั้งคู่ได้อีกด้วย

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  ตัวอย่างตามภาพ infographic ก่อนแต่งงาน

  ขอบคุณข้อมูล tax.bugnoms.com
  เครดิตภาพ ร้าน Net Photographer