ภารกิจที่ทุกคนอยากรู้ หลังคืนวันแต่งงาน

SHARE

          หลังจากเตรียมงานมานานหลายเดือน หรือร่วมปี จนมาถึงวันที่ฉลองสมรส ตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวหลายท่านคงโล่งใจสุดๆเหมือนยกภูเขาออกจากอก หลังจากที่ต้องเตรียมงานแต่งงานตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมาและบางครั้งอาจจะต้องทะเลาะกับว่าที่สามี ด้วยความเห็นที่ไม่ตรงกัน “ผมชอบแบบนั้น ชั้นชอบลายนี้” แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเตรียมงาน แต่งงานก็ถือว่าเป็นบททดสอบให้คุณและว่าที่สามีได้เรียนรู้และปรับตัวก่อนที่จะได้ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันค่ะ

         ในคืนวันแต่งงาน หลังจากที่ส่งแขกกลับบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามีภรรยามือใหม่ก็อาจจะเลือกนอนหลับพักผ่อนที่โรงแรมจากแพคเกจห้องพัก1คืน และบางคู่ก็อาจจะกลับไปนอนที่เรือนหอ ซึ่งหลังจากที่เคลียร์ค่าใช้จ่ายกับทางโรงแรม ช่างภาพ ออแกไนซ์ตกแต่งสถานที่ดอกไม้เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่เหลือคือการเก็บของขวัญ กล่องรับซอง รวมทั้งเคลียร์ตัวเองกับจำนวนกิ๊บมหาศาลที่อยู่บนศีรษะ ตัวเจ้าบ่าวอาจจะไม่มีปัญหาเรื่องการเปลี่ยนเสื้อผ้าอาบน้ำเท่าไหร่นักแต่เจ้าสาวมีปัญหาแน่นอนค่ะ

“เริ่มจากเรียงลำดับภารกิจที่ต้องทำหลังจากงานเลี้ยงเลิก”

“เคลียร์ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายในคืนแต่งงาน” 
          ถ้าเคลียร์ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายในคืนนั้นทั้งหมดคุณควรมีเงินสดสำรองเตรียมไว้ และหากเจ้าไหนมีการจ่ายมัดจำไว้บางส่วนแล้วให้นำสัญญาชำระเงินส่วนที่เหลือมาด้วยนะคะ สำหรับเวนเดอร์บางส่วนที่อาจจะต้องมีการนัดชำระทีหลัง เช่น ค่าโรงแรม การคืนชุด ตรงนี้แล้วแต่การทำสัญญาในแต่ละกรณีค่ะ ตัวอย่างค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องชำระในคืนวันงาน
• ค่าสถานที่จัดงาน
• ค่าอาหารจัดเลี้ยง
• ค่าดอกไม้ อุปกรณ์ที่ให้เช่าประกอบ
• ค่านักดนตรีนักร้อง พิธีกร

26-03-2016001_001.jpg

“เคลียร์ตัวเอง”
          อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมตัวเข้านอน สำหรับเจ้าบ่าวนั้นสามารถชำระล้างร่างกายได้โดนทันที แต่กับเจ้าสาวนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะว่าจะแกะกิ๊บดำที่ติดผมอยู่จนหมดแล้วยังต้องล้างเครื่องสำอางค์ที่อยู่บนใบหน้าให้สะอาดหมดจดอีกด้วย เพราะถ้าจะเจ้าสาวเพลียมากจนเกิดอาการขี้เกียจล้างหน้าแล้วล่ะก็ สิวผดเม็ดเล็กๆก็อาจจะขึ้นมาฟ้องเจ้าของใบหน้าได้ค่ะ

“เคลียร์กล่องของขวัญและซอง”
          ซองแต่งงานส่วนมากจะมีการจ่าหน้าซองอยู่แล้วนะคะ ชื่อและแขกฝ่ายไหนเจ้าบ่าวเจ้าสาวและทางครอบครัวก็จะทราบกันเองว่า ว่าแขกท่านไหนเป็นของใคร ส่วนวิธีการจัดการกับซองคือให้คู่บ่าวสาวเตรียมสมุดจดชื่อซองที่ได้รับมาพร้อมทั้งจดจำนวนเงินภายในซองด้วยเพื่อทำรายการรายรับรายจ่าย ส่วนของขวัญนั้นก็จดรายชื่อผู้ที่มามอบให้คู่บ่าวสาวเช่นกันค่ะ

26-03-2016003_001.jpg

“เช็กลิสคืนอุปกรณ์ข้าวของที่ยืมมา”
          อุปกรณ์ที่ใช้ในงานแต่งงานเช่น ตั่งรดน้ำ พานรอง สังข์ เครื่องโต๊ะหมู่บูชา อาสนะ ของงานพิธีเช้า ควรจดรายการและทำเช็กลิสให้ละเอียดเพื่อที่จะได้สะดวกในการคืนของ ส่วนของที่ยืมมาในงานเย็นนั้นไม่ว่าจะเป็นพร๊อป อุปกรณ์ประกอบฉาก ต่างๆ ที่ยืมมาจากร้าน ก็ควรทำเช็กลิสเช่นกัน ซึ่งของดังกล่าวนี้จะคืนทันทีหลังจากที่จบงานแล้วค่ะ

“รวบรวมภาพถ่ายจากเพื่อนๆ อัดรูปและจัดลงในอัลบั้ม”
          ปัจจุบันนี้แค่มีโทรศัพท์สมาทร์โฟนก็สามารถถ่ายรูปและแชร์ลงไปใน Social network ได้ในทันที แต่การตามรูปงานของเราในโทรศัพท์ของเพื่อนสนิทก็คงไม่ยากเท่าไหร่ เพราะเราสามารถส่งข้อมูลภาพถ่ายกันได้โดยง่าย ซึ่งภาพจากเพื่อนๆเหล่านี้ก็สามารถเก็บเป็นอัลบั้มไว้ส่วนหนึ่ง ในช่วงที่ระหว่างรอภาพจากช่างภาพหลักส่งมาให้ค่ะ

“แจ้งเรื่องการเปลี่ยนข้อมูลส่วนบุคคล”
          ควรแจ้งการเรื่องการเปลี่ยนสถานะแต่งงาน การจดทะเบียนสมรส ให้กับทางหน่วยงานราชการที่บริษัทที่ทำงาน เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคล แต่ถ้ามีการเปลี่ยนที่อยู่ก็ควร แจ้งการเปลี่ยนที่อยู่ เปลี่ยนนามสกุล ข้อมูลส่วนตัวที่กี่ยวข้อง ให้กับธนาคารที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลทางการเงินของคุณ เช่น ข้อมูลการชำระเงินบัตรเครดิต

26-03-2016005_001.jpg

“จัดการมอบของขวัญหรือเลี้ยงอาหารตอบแทนน้ำใจของเหล่าบรรดาเพื่อนสนิทที่คอยช่วยเหลือวันงาน”
          กลุ่มเพื่อนสนิทแม่งานที่คอยดูแลเจ้าสาว ตั้งแต่เริ่มเตรียมการแต่งงาน คุณควรให้พากลุ่มเพื่อนๆที่คอยช่วยเหลือคุณในวันงานไปเลี้ยงข้าวหรือมอบของขวัญเล็กน้อยๆตอบแทน สำหรับเพื่อนที่แสนดี

“จับเข่าคุยกับสามีมือใหม่ในการวางแผนครอบครัว”
          หลังจากที่ผ่านพ้นคือแต่งงานมาแล้วและมีการจัดการภาระกิจต่างๆที่ค้างไว้จนหมดสิ้น หลังจากนี้ก็จะเป็นการใช้ชีวิตคู่ของคุณสองคน โดยเฉพาะเรื่องสำคัญคือ

26-03-2016006

“การวางแผนครอบครัวการมีบุตร”
          ตรวจสุขภาพก่อนการมีบุตร ตรวจความแข็งแรงของสเปิร์ม ความสมบูรณ์ของรังไข่และความปกติของมดลูก

“วางแผนการใช้จ่าย”
          ในการการวางแผนการใช้จ่ายนี้จะเป็นข้อมูลรายรับรายจ่ายของครอบครัว เช่นค่าน้ำไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เนต เงินผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ค่าบัตรเครดิต รวมทั้งการเก็บเงินสำรองในกรณีฉุกเฉินด้วย

“วางแผนการออมเงินในอนาคต”
          เรื่องเงินออมเรื่องสำคัญที่คู่สามีภรรยามักจะลืม ควรเก็บเงิน 10 % จากรายได้ที่หามาให้ทั้งหมด จะเป็นการฝากประจำหรือลงทุนในสถาบันการเงิน และบางส่วนซื้อทองคำเครื่องประดับ เพื่อเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายในอนาคตหรือเก็บไว้ใช้จ่ายหลังเกษียณ

เครดิตภาพ Colorfulfoto.com