เจอกันครึ่งทาง! จัดงานแบบนี้ดีต่อใจทั้ง 2 ฝ่าย

SHARE

           กว่างานแต่ง 1 งานจะเกิดขึ้นมาได้ ก็ต้องเริ่มต้นจากความรักของบ่าวสาวที่จะเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่และพร้อมที่จะสร้างครอบครัวด้วยกัน แต่องค์ประกอบและปัจจัยหลักสำคัญก็มากพอที่จะทำให้หลายคู่ยกเลิกงานกันไป ซึ่งหนึ่งปัจจัยที่สำคัญก็คือครอบครัวของทั้งสองฝ่าย ครอบครัวไหนตกลงเจรจากันได้เรียบร้อย ไม่ขัดแย้งหรือวุ่นวายมากไปก็ถือว่าโชคดี แต่ครอบครัวไหนที่เรียกร้องและเจรจาจนเกิดปัญหาหาขอสรุปไม่ได้นั้นก็ทำให้คู่รักต้องถอนหายใจและถอดใจไปตามๆกัน

 1.ตกลงและเจรจากันให้เรียบร้อย
          เมื่อตกลงแต่งงานกันเป็นที่แน่นอนแล้ว ถัดมาก็ต้องมีการเจรจาพูดคุยกับทางผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่ายให้ให้แน่ชัด และตกลงกันในเรื่องสถานที่ พิธี แขก และอะไรอีกมากมายว่าควรให้ฝ่ายไหนเป็นคนรับผิดชอบอะไร เพื่อไม่ให้เป็นการข้ามหน้าข้ามตาของครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง

2.นัดพูดคุยระหว่างการเตรียมงาน
            ในระหว่างการเตรียมงานอาจจะมีนัดคุยหรือนัดทานข้าวเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ฝ่ายให้มากขึ้นและเป็นการแชร์เรื่องราวต่างๆของสองครอบครัวอีกทั้งยังได้รู้ความคืบหน้าของงานที่แต่ละฝ่ายได้รับมอบหมายอีกด้วย

3.น้อมรับในสิ่งที่อีกฝ่ายตัดสินใจ
            ถ้าอีกฝ่ายเสนอใดเรื่องหนึ่งเรื่องมา ตรงนั้นดีกว่า ตรงนี้ไม่ดี ก็ควรที่จะรับฟังและเก็บเอาสิ่งนั้นไปพิจารณา ไม่ใช่คิดแต่ทางสะดวกของญาติและตัวเอง เพราะมันคืองานจัดขึ้นจากทั้ง 2 ครอบครัว อาจจะมีไม่ถูกใจบ้างถึงแม้ว่างานในส่วนนั้นฝ่ายเราเป็นคนรับผิดชอบอยู่ก็ตาม ก็ค่อยๆคิดและพิจารณาว่าอย่างไหนเหมาะสมที่สุด เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายจะเป็นครอบครัวเดียวกันแล้ว ก็ควรให้เกียรติและสนับสนุน แนะนำให้เหมือนคนในครอบครัวของเรา

4.ครอบครัวเดียวกัน
            เพราะทั้ง 2 ฝ่ายได้ตกลงและยอมรับซึ่งกันและกันแล้วว่าเราจะรับคนจากครอบครัวเขามาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวเรา ดังนั้นการคิดและการตัดสินใจอะไรก็จำเป็นที่จะต้องปรึกษาผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่าย รวมไปถึงผู้ใหญเองก็ควรที่จะแชร์ความคิดเห็นและเหตุระหว่าง 2 ครอบครัวด้วย

             ถึงแม้ว่าจะมีคนรักค่อยให้ความรัก ความอบอุ่น สนับสนุนและให้กำลังใจตลอดเวลา แต่อย่าลืมนะว่า พ่อ แม่ พี่น้องก็รักเราเหมือนกัน การแต่งงานไม่ใช่บทสรุปของชีวิต แต่เป็นจุดเริ่มต้นของสองครอบครัวที่ต้องเป็นฝ่ายรับรู้ว่ามีสมาชิกใหม่มาเพิ่ม ทุกอย่างเลยต้องพบกันครึ่งทาง เพื่อให้เส้นทางของชีวิตคู่ได้มีทางเดินไปต่อ

ขอบคุณรูปจาก Facebook sitphotograph และสมาชิก คุณAeyumi