วิวาห์เสร็จสิ้น แต่ภารกิจเจ้าสาวยังไม่สิ้นสุด

SHARE

            คงไม่มีนิยามใดจะเหมาะสมสำหรับงานวิวาห์ไปมากกว่า “วันนี้ที่รอคอย” แล้วละคะ เพราะนี้คือโอกาสสำคัญหนึ่งวันในชีวิตที่สาวๆ แอบวาดภาพฝันถึงมานานแสนนาน แน่นอนว่าตั้งตารอมากันขนาดนี้เจ้าสาวพร้อมที่จะทุ่มเทให้กับการเตรียมตัวโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ขนาดว่ามีเรื่องวุ่นๆ ให้ลงมือทำแทบทุกวันตลอดระยะเวลา 1 ปี ก่อนวันงานก็ยังคงสามารถจัดการทุกเรื่องอย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตามควรต้องเผื่อใจไว้สักนิดว่างานเลี้ยงย่อมมีวันสิ้นสุดไปพร้อมๆ กับวันแห่งความสุขเพราะในเบื้องลึกเบื้องหลังแล้วยังมีอะไรให้เจ้าสาวต้องตามไปดูแลอีกเยอะ

           หนึ่งในความรู้สึกแรกซึ่งเกิดขึ้นทันทีที่งานฉลองแต่งงานผ่านพ้นไปอย่างราบรื่น ย่อมเป็นความรู้สึกโล่งอกในที่สุดสิ่งที่เหน็ดเหนื่อยและเป็นกังวลมาตลอดก็ผ่านพ้นไปเสียที ไม่ว่าจะเป็นการเลือกชุดเจ้าสาวอาหาร ลายการ์ด หรือแม้กระทั่งเพื่อนเจ้าสาวอีกต่อไป แต่การเปลี่ยนกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยฉับพลันเช่นนี้ก็อาจไม่ใช่เรื่องน่ายินดีสำหรับเจ้าสาวบางราย เพราะการถูกฉุดกระชากออกจากภาพฝันอันสวยงามอาจก่อให้เกิดอาการหดหู่หลังแต่งงานหรือที่เรียกว่า “Post Wedding Blues” อาหารหลังที่เจ้าสาวโพสต์ เวดดิ้ง บลูส์ มักแสดงออกให้เห็นก็คือ ความรู้สึกในทางซึมเศร้าหรือการร้องไห้ รวมทั้งความคิดที่ว่า การแต่งงานครั้งนี้เป็นเรื่องผิดพลาดในชีวิตของพวกเธอ เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะอาการหดหู่หลังแต่งงานมักจะแสดงตัวขึ้นในระยะ 6 เดือนแรก ซึ่งเป็นช่วง “ไม่รอดก็เลิก” ของชีวิตคู่แต่ใช่ว่าจะไร้ทางแก้เสียทีเดียว เนื่องจากสิ่งที่สามารถเยียวยาเจ้าสาวได้เป็นอย่างดีนั้นมีอยู่แล้วตามธรรมชาติของการเฉลิมฉลอง ซึ่งแม้จะจบลงแล้วแต่ก็ยังมีอะไรอีกมากมายให้จัดการ และนี่คือหนึ่งในตัวอย่างของเรื่องที่เจ้าสาวอาจจะหลงลืมไป

           คืนข้าวของ ไม่ใช่ว่าเจ้าสาวทุกคนจะมีอุปกรณ์เพียบพร้อมสำหรับการแต่งงาน เหตุนี้เจ้าบ่าวและเจ้าสาวหลายคู่จึงจำเป็นต้องหยิบยืมข้าวของจากญาติหรือเพื่อนๆ เพื่อมาช่วยทำให้วันสำคัญเป็นที่น่าจดจำ เมื่อนำมาแล้วก็ต้องไปลืมนำกลับไปส่งคืนเจ้าของเสียก่อนจะหลงลืม
           ส่งการ์ดขอบคุณ แม้ว่าการแต่งงานจะสิ้นสุดไปแล้ว แต่เจ้าสาวก็ควรส่งการ์ดแทนคำขอบคุณไปให้แขกที่อุส่าห์เดินทางมาร่วมแสดงความยินดีในโอกาศสำคัญนี้ หากต้องการลดค่าใช้จ่ายอาจจะใช้วิธีส่งการ์ดอิเล็กทรอนิกส์แยบอีเมลล์ไปทางอินเตอร์เน็ตก็ได้เช่นกัน

           อัดและจัดรูปลงอัลบั้ม รูปถ่ายเป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรละเลยโดยเด็ดขาด เพราะเมื่อเวลาผ่านไป รูปเหล่านี้ก็จะกลายเป็นเครื่องเตือนใจให้นึกถึงวันสำคัญที่สุดอีกหนึ่งวันในชีวิตคุณ ฉะนั้นหากมีเวลาควรรีบเลือกรูปซึ่งต้องการอัดและจัดลงอัลบั้มให้เรียบร้อย
           แจ้งเรื่องการเปลี่ยนนามสกุล สถานะและที่อยู่ หากเปลี่ยนไปใช้นามสกุลตามสามี ก็ควรจะรีบแจ้งการเปลี่ยนนามสกุลและสถานะ รวมไปถึงอยู่ใหม่ (ในกรณีที่ย้ายบ้าน) แก่หน่อยงานราชการ ธุรกิจซึ่งเกี่ยวข้องกับคุณ และบริษัทประกันชีวิตได้รับทราบ เพื่อให้ทุกคนติดต่อคุณได้เหมือนเดิม

           จัดการเรื่องของขวัญ ถ้ายังไม่ได้ให้อะไรตอบแทนบรรดาเพื่อนเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าสาวตั้งแต่ก่อนงานวิวาห์ก็ควรจัดการให้เรียบร้อยเมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นลงแล้ว หรือจัดงานเลี้ยงเพื่อขอบคุณบุคคลที่ช่วยให้งานสำเร็จลุล่วงก็ยังได้
           วางแผนการเงินของครอบครัว ปรึกษาและตกลงกับสามีให้เรียบร้อยว่าต่อไปนี้จะใช้จ่ายกันอย่างไร เก็บออมและทำประกันชีวิตเท่าไหร่ เพราะการวางแผนด้านการเงินตั้งแต่แรกจะทำให้ครอบครัวตั้งหลักได้

เครดิตรูปจาก unsplash.com, pexels.com, pinterest.com