จัดงานอย่างไรให้ประทับใจ ไม่ต้องสิ้นเงินแสน

  SHARE

             งานแต่งงานคือความใฝ่ฝันของคนมีคู่ และหลายคนจะชอบพูดว่ามันคือวันสำคัญของชีวิต จะต้องดีที่สุด สมบูรณืแบบ และน่าประทับใจ แต่อย่าลืมคิดไปว่าหนึ่งสิ่งที่เราต้องใช้ให้งานออกมาสมบูณร์แบบนั้นคือเงิน ที่เราต้องเสียไป แต่ก็ยังมีหลายคู่ไม่น้อยที่มองหาการจัดงานแบบประหยัด ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอะไรมาก ร่วมไปทั้งสร้างความประทับใจให้กับแขกได้อย่างดี เรามีเคล็ดลับสำหรับการจัดงานแต่งที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงินแสนมาให้เป็นข้อมูลเล็กๆน้อยๆกันค่ะ

  การเลือกสถานที่ต้องใส่ใจ
             แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะเลือกใช้โรงแรมหรือสโมสรเป็นสถานที่แต่งงาน เพื่อความหรูหรา สะดวกสบาย แต่หารู้ไม่ว่าต้องเสียไปเท่าไหร่กับค่าสถานที่หากคุณคิดว่างานวิวาห์ของคุณไม่จำเป็นต้องลงทุนขนาดนั้น ลองเลือกสถานที่อย่างชายหาดทะเล สวนหย่อม เลือกสถานที่ที่โรแมนติก หรืออาจจะเป็นบ้านของพ่อแม่ก็ได้

  จัดการควบคุมอาหารจัดเลี้ยง
            ค่าอาหารและเครื่องดื่มตามโรงแรม ถ้าคุณไม่เช็คหรือตรวจสอบราคาดีๆเลยก่อนก็อาจจะสิ้นเปลืองไปไม่ใช่น้อย แต่ถ้าไม่อยากสิ้นเปลืองไปกับเครื่องดื่มราคาแพงๆ ก็แนะนำให้มีการเสิร์ฟเฉพาะไวน์หรือเชมเปญพอหหอมปากหอมคอ หรืออาจจะเป็นค็อกเทลอย่างมาร์การิต้าก็โอเคเลย แต่อย่าลืมตรวจสอบราคาให้แน่ใจกันก่อนด้วยนะค่ะ
            ส่วนเรื่องอาหาร ถ้าต้องเชิญแขกมาจำนวนมาก ควรจัดเป็นบุฟเฟ่ต์เพราะประหยัดและราคาถูกกว่า หรือเป็นโต๊ะจีนก็ได้ ให้จัดเตรียมอาหารเน้นไปที่ปริมาณของออร์เดิร์ฟสักพักก่อน หรือจัดเป็นค็อกเทลเล็กๆ และอีกทางเลือกหนึ่งก็คือจัดเลี้ยงที่บ้าน ก็จะง่ายมากขึ้นเพราะสามารถเลือกเมนูอาหารได้ แถมยังประหยัดงบประมาณได้อีก ส่วนเรื่องเค้กแต่งงานถ้าอยากได้เค้กแบบเก๋ๆ แนะนำให้เลือกที่เรียงกันสามชั้นแล้วประดับหน้าเค้กด้วยกลีบดอกไม้หลากหลายสีโรยลงไป อย่าลืมเอาตุ๊กตาบ่าวสาวมาปักไว้บนสุดของเค้กด้วยนะคะ

  เลือกชุดแต่งงานแบบประหยัด
            จากที่ต้องมีชุดงานเช้า งานเย็น ก็อาจจะลดเหลือชุดเดียวพอ แต่เลือกให้เป็นชุดที่คล่องตัวเคลื่อนไหวได้สะดวกใส่ตลอดทั้งวัน และถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องซื้อชุดมาเก็บไว้ หาเช่าเอาก็พอ สถานที่เช่าในปัจจุบันนี้ก็มีชุดให้เช่ามากมายให้ได้เลือกและเปรียบเทียบราคาเยอะแยะ ก็ลองเลือกและเปรียบเทียบกันดูดีๆนะคะ

  ดีไซน์บัตรเชิญ
            ถ้าคุณไม่ได้ซีเรียสเรื่องบัตรเชิญงานแต่ง คุณไม่จำเป็นที่จะต้องลงทุนทำบัตรเชิญแบบหวือหวา เพราะมันสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เพราะน้อยคนนักที่เขาจะเก็บไว้ ส่วนใหญ่เขาดูเสร็จก็ทิ้ง อาจจะใช้วิธีเดินทางไปที่บ้านหนือโทรศัพท์ ส่วนการดีไซต์บัตรเชิญนั้นก็ใช้ตัวหนังสือพิมพ์ธรรมดาบนกระดาษ ไม่ต้องพิมพ์นูน เน้นเลืกตัวอักษรให้ดูคลาสสิคแทน หรืออาจะใช้สีสันเข้าช่วย หากมีเครื่องพริ้นเตอร์ก็ดีไซต์บัตรด้วยตัวคุณเองได้เลย

  เตรียมเงิน เตรียมงบ
            คำว่า ‘จัดงานเกินงบประมาณ’ ส่วนหลักๆมากจากการไม่ควบคุมค่าใช้จ่ายให้เป็นระบบ เรื่องบางเรื่องคุณจ่ายไปแล้ว แต่ต้องมาจ่ายซ้ำเพียงเพราะคุณไม่รู้ แนะนำให้มีการพิมพ์หรือจดบันทึกไว้เพื่อเป็นข้อมูลว่าสิ่งนี้ทำแล้ว สิ่งนี้ยังไม่ได้ทำ ป้องกันไม่ให้คุณซื้อซ้ำทำซ้ำแบบไม่รู้ตัว

  ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือขออภัย… มือใหม่หัดแต่ง
  เครดิตภาพ Pinterest