ใช้บ้านเป็นสถานที่จัดงาน สะดวกและประหยัดได้จริงเหรอ?

SHARE

         อย่างที่รู้ๆกันนั้นแหละค่ะว่ายุคนี้อะไรก็แพงแสนแพง ประหยัดสิ่งไหนได้ก็ต้องประหยัด การจัดจัดงานแต่งก็เช่นกัน จะเห็นได้ว่าบ่าวสาวหลายคู่มักมองหาเทคนิคการจัดงานแต่งที่ประหยัดเงินและประหยัดเวลามากที่สุด พิธีบางช่วงหรือของที่ไม่จำเป็นมากก้จะถูกตัดออกไป การใช้สถานที่จัดงานส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นที่บ้าน ไม่บ้านเจ้าสาวก็บ้านเจ้าบ่าว เราเลยมีเทคนิคการตัดงานแต่งที่ประหยัดแถมใช้พื้นที่บ้านให้เป็นประโยชน์มาบอกทุกคนกัน ไปดูกันเลยว่าควรทำยังไงกันบ้าง

ก่อนจะถึงวันงาน
1.เตรียมบ้านให้สะอาด แน่นอนว่าบ้านที่สะอาดย่อมน่าอยู่เสมอ และยิ่งใช่บ้านเป็นสถานที่จัดงานแล้วด้วย แขกไปใครมาก็จะได้รู้สึกว่าบ้านนี้ดูสะอาดสอ่าน ไม่รกหูรกตา จัดของเป็นระเบียบเรียบร้อย และความสะอาดของบอกก็สามารถบ่งบอกนิสัยของเจ้าของบ้านได้เหมือนกันนะคะ ดูแลบ้านให้สะอาดเข้าไว้ดีกว่า

2.จัดการบริเวณบ้านให้เรียบร้อย พื้นที่รอบๆบ้านยังไงก็ต้องใช้เป็นที่จัดเลี้ยงหรือทำพิธีต่างๆอยู่แล้ว ยังไงก็ควรเตรียมเอาไว้ดีกว่า รวมไปถึงการจัดเตรียมอุปกรณ์กันฝน หรือพัดลมที่สามารถคลายร้อนให้กับแขกได้ วางเครื่องดื่ม อาหารอะไรไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม หยิบง่าย และในกรณีที่จัดงานแต่งหน้าฝนอย่าลืมที่จะต้องมีแผน 2 หรืออุปกรณ์กันฝนเตรียมไว้ด้วยนะคะ

3.บอกเพื่อนบ้านว่าจะจัดงานที่บ้าน เพราะบางทีเสียงจากเครื่องดนตรี หรือเสียงพูดคุยอาจจะดังไปรบกวนบ้านข้างๆ ดังนั้นควรที่จะแจ้งเพื่อนบ้านรอบๆหรือไม่ก็บอกยามหมู่บ้านเสียก่อน เพื่อให้เขาเข้าใจและอาจจะเกิดความวุ่นวาย ไม่สะดวกในการสัญจรไปมา

4.เช่าของหรือยืมของเพิ่ม โดยปกติถ้าจัดงานที่โรมแรมหรือเช่าสถานที่เขาก็จะมีอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อม แต่ถ้าจัดงานที่บ้านก็คงหนีไม่พ้นการจัดเตรียมทุกอย่างด้วยตัวเองแน่นอน อย่างโต๊ะเก้าอี้ พัดลม เต้นท์ และต่างๆอีกมากมาย ที่ในบ้านไม่มี อาจจะไปยืมจากวัดหรือจากญาติพี่น้องเพื่อนเสริมมาก่อน และที่สำคัญไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายอะไรอยู่แล้ว หรือถ้ามีก็อาจจะถูกกว่าโรงแรมหรือไม่เช้าเขามาก็ได้

เมื่อถึงวันงานจริง
1.ที่จอดรถต้องเพียงพอ เพราะส่วนใหญ่แขกที่มาร่วมงานก็จะมีรถมาด้วยกันทุกคน ควรจัดเตรียมที่จอดรถไว้ด้วยเพื่อความสะดวกต่อแขก และที่สำคัญยังมีเรื่องของห้องน้ำ เพราะมันจะไม่ดีแน่ถ้าให้แขกมารอเข้าห้องน้ำเป็นแถวยาว ควรใช้ห้องน้ำที่อยู่นอกบ้านให้แขกเข้าจะดีกว่าเข้าห้องน้ำในบ้าน เพราะแขกจะสามารถใส่รองเท้าเข้าไปได้เลย ถ้าต้องถอดรองเท้าอาจจะทำให้ลำบากยิ่งคนที่ใส่ผ้าใบมาด้วย จะไม่สะดวกมากๆเลยคะ

2.ทีมงานคือคนสำคัญ นอกจากบ่าวสาวและเจ้าภาพแล้วยังต้องจัดเตรียมทีมงานอย่างเพื่อนสนิทหรือญาติสนิทไว้ค่อยช่วยในการขนย้ายอุปกรณ์ต่างๆหรือช่วยเหลือบ่าวสาวในเรื่องที่ทำเองไม่ได้ เพราะในวันงานบ่าวสาวจะต้องวุ่นวายในการต้อนรับแขกอย่างแน่นอน ถ้ามีทีมงานค่อยดูแลอีกทีจะทำให้งานราบรื่นและน่าประทับใจดีนะคะ

3.รับฟังความคิดเห็นจากญาติผู้ใหญ่ อย่างที่เขาอกกันว่า เดินตามผู้ใหญ่หมาไม่กัน ซึ่งมันก็จริงเพราะเขาเคยอาบน้ำร้อนกันมาก่อน มีประสบการณ์ในเรื่องที่เรายังไม่มีมาก่อน แต่บางทีในความเชื่อของผู้ใหญ่ก็สร้างความลำบากใจให้กับเรา สิ่งที่เขาอยากให้ทำบางทีก็ไม่ตรงกับไลฟ์สไต์ที่เราอยากได้ จนทำให้งานที่ออกมาดูไม่เป็นตัวตนของบ่าวสาวเลย เพราะฉะนั้นอะไรที่เห็นว่าสมควรและพอที่จะนำพาไปด้วยกันได้ก็หยิบจับความคิดของผู้ใหญ่กับของเรามามิกแอนด์แมทดูนะคะ

เครดิตภาพ pinterest.com