กฏแห่งรัก ก่อนที่เขาคนนั้นจะเป็นพ่อของลูก

SHARE

           เมื่อคนสองคนมีความรักให้แก่กัน ประตูวิวาห์ก็พร้อมที่จะเปิดรับสามีภรรยาเขามาอีกคู่และเป็นการเริ่มต้นชีวิตอีกครัวเรือนหนึ่งต่างหากจากครอบครัวที่เราแยกตัวออกมา โดยมีกฏกติกาว่าด้วยครอบครัวเป็นตัวกำกับให้ราบรื่น อยากจะสร้างครอบครัวด้วยหัวใจก็ต้องถักทอสายใยไว้เชื่อมโยง ลูกจึงเป็นโซ่ทองคล้องใจเป็นเครื่องหมายว่าจะทำอะไรก็ต้องนึกถึงหัวใจด้วยน้อยๆ อีกด้วย เมื่อมีห่วงอย่างนี้จะมีปัญหาอะไรก็ควรหันหน้าเข้ามาพูดคุยกัน ครอบครัวก็มีโอกาสปลอดภัยจากการหย่าร้างได้มากขึ้นคะ

รากฐานทางกฏหมาย
           ครอบครัวที่สมบูรณ์มักจะประกอบด้วยพ่อแม่ลูกมากกว่าสามีกับภรรยา การมีลูกก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งส่วนการมีสิทธิในตัวลูกก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งเหมือนกัน ถ้าไม่ได้ทำให้ตามที่กฏหมายกันหนด ก็จะกลายเป็นเครื่องต่อรองระหว่างสามีและภรรยาเวลามีปัญหาขึ้นมา

หาพ่อให้ลูก
           ความฝันที่จะได้ครอบครัวที่สุขสันต์จะเป็นฝันร้ายของสามีและภรรยาที่แก้ปัญหาเรื่องลูกไม่ได้ ไม่ต้องนึกถึงประโยชน์ที่ลูกจะได้แค่ประโยชน์ของคนเป็นพ่อเป็นแม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็เดือดร้อนแล้ว แม้ว่าการจดทะเบียนสมรสแต่งงานกับการคลอดลูกจะเป็นคนละเรื่องกันแต่มีความเกี่ยวพันต่อสถานภาพของครอบครัวไม่น้อย โดยเฉพาะในทางกฏหมายจะรู้ได้ว่าใครเป็นลูกใคร ต่อให้เป็นคนผัวเดียวเมียเดียวแต่กฏหมายไม่ได้รับรองโดยอาศัยเหตุผลเพียงข้อนี้ การแต่งงานที่สมบูรณ์ตามกฏหมายทำให้เด็กเป็นลูกโดยชอบด้วยกฏหมายของพ่อ แต่เด็กก็ไม่ได้ผิดกฏหมายอะไรหากพ่อแม่ได้ได้จดทะเบียนสมรสกัน เพียงแต่ลูกจะไม่ได้รับประโยชน์ที่ควรได้จากคนที่เป็นพ่อจนกว่าจะมีการรับรองโดยกฏหมาย

ท้องก่อนแต่ง
          โบราณว่าน่าเกลียด สมัยนี้ก็ยังน่าเกลียดอยู่ แต่จะจบกันไปได้ถ้ามีพ่อของลูกมาเห็นตัวเป็นๆ ว่าไม่ได้มั่วกับใคร ไม่ว่าจะรักกันนักหนาหรือมีเหตุผลโดนใจที่ทำให้ไม่ได้แต่งงานเสียก่อนค่อยป่องก็ตามที จังหวะและเวลาเหล่านี้มีผลทางกฏหมายต่อการหาพ่อให้ลูกมากมายเลยทีเดียว การท้องการแต่งในที่นี้จึงหมายถึงการมีทะเบียนสมรสในปรากฏนั่นเอง
          ท้องก่อนแล้วค่อยแต่งลูกที่คลอดออกมาหลังจากแต่งจะเป็นลูกโดยชอบด้วยกฏหมายของสามีที่แต่งด้วย แต่ถ้าเราแต่งงานกับชายอื่นมาก่อนแล้วค่อยมาแต่งกับคนปัจจุบันนี้ จะมีปัญหาตรงที่เด็กในท้องนั้นเป็นลูกของสามีคนไหน กฏหมายบอกไว้ว่าให้เด็กเป็นลูกโดยชอบของกฏหมายของสามีคนเดิม แต่ถ้าการแต่งงานของเราทั้งสองครั้งของเราเกิดขึ้นในเวลาสั้นๆเพียง 310 วัน ตามกฏหมายแล้วก็เป็นสิทธิของสามีคนใหม่โดยบอกว่าถ้าคลอดเด็กออกมาภายใน 310 วัน นับตั้งแต่การแต่งงานครั้งก่อนสิ้นสุดลง สามีใหม่เขาจะได้รับข้อสันนิษฐานทางกฏหมายให้เป็นพ่อของลูกไป

แจ้งเกิดด้วยตัวเอง
          คนเป็นพ่อก็อยากได้ลูกไว้ในอ้อมอกเหมือนกันไม่ว่าเขาจะรักแม่ของลูกหรือไม่ ส่วนใหญ่ก็รักลูกของตัวเองอยู่ดี คนเป็นแม่ก็อาจมีเรียกร้องให้รับผิดชอบในหน้าที่ตามกฏหมายในฐานะเป็นพ่อ แต่ลืมไปว่าพร้อมกับหน้าที่คนเป็นพ่อก็อยากได้สิทธิในตัวลูกเช่นกัน ดังนั้นคนเป็นพ่อควรไปแจ้งเกิดให้กับลูกที่สำนักงานเขตโดยระบุว่าคนเป็นพ่อคือเรา

ตายหลังคลอด
           เรื่องนี้อาจะเกิดขึ้นได้เมื่อสามีตายจากไปก่อน ถ้าจดทะเบียนสมรสก็ยังอาศัยใช้เป็นคำตอบว่าลูกที่เกิดมาแม้จะไม่ได้เห็นหน้าพ่อก็ยังเป็นลูกโดยชอบด้วยกฏหมายของผู้เป็นพ่อคนนี้ มีสิทธิเต็มในมรดกและในการเรียกร้องต่างๆ อย่างที่พ่อลูกเขามีกัน สำหรับพ่อแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันเอาไว้ เกิดตายในเวลาที่ยังไม่ได้คลอดลูก ก็สามารถอ้างเป็นพ่อของลูกได้โดยอาศัยพฤติการณ์ทั้งหลายที่กฏหมายกำหนดเอาไว้โดยการฟ้องคดีให้รับเด็กเป็นบุตรของผู้ตาย คนเป็นแม่ก็ต้องดำเนินการให้ในฐานะผู้แทนโดยชอบธรรม

ขอบคุณข้อมูล Wedding เดือนเมษายน-มิถุนายน 2549
เครดิตรูป lightedpixelsphotography