เตรียมความพร้อมก่อนจัดงานแต่งบนเรือ เรื่องง่ายๆที่บ่าวสาวคู่ไหนก็จัดได้

SHARE

           จัดงานแต่งบนเรือเป็นความฝันที่สาวๆหลายคนเคยจินตนาการไว้ ว่าครั้งหนึ่งถ้าได้แต่งงานก็จะใช้เรือเป็นสถานที่จัดงาน แต่บ่าวสาวส่วนใหญ่ก็ยังไม่ค่อยนิยมจัดแบบนี้สักเท่าไหร่ เลยทำให้ข้อมูลต่างๆยังมีไม่มากพอ บ่าวสาวหลายคู่เลยตัดปัญหาจัดงานแต่งแบบธรรมดาไปเลยดีกว่า แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรามีข้อมูลมากพอที่จะทำให้บ่าวสาวที่กำลังวางแผนหรือเตรียมงานแต่งกันอยู่ได้มีทางเลือกในการตัดสินใจมาอีกหนึ่งทางอย่างการจัดงานแต่งบนเรือ เชื่อว่าถ้าบ่าวสาวได้ว่ามันโรแมนติกและจัดเตรียมงานได้ง่ายขนาดไหน อาจจะต้องเปลี่ยนใจกันเลยก็ได้นะคะ
           ก่อนที่จะเลือกจัดงานแต่งบนเรือนั้นทั้งบ่าวสาวจะต้องมีความคิดเห็นตรงกันก่อนว่าจะเลือกใช้เรือเป็นสถานที่จัดงานจริงๆ ถ้าเป็นความชอบของใครฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอาจจะเกิดความขัดแย้งขันระหว่างการเตรียมงานก็ได้ และที่สำคัญต้องปรึกษาพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายด้วย เพราะยังไงแล้วในวันงานพวกท่านก็จะต้องไปร่วมแสดงความยินดีกับเราในงานอยู่แล้ว ถามความคิดเห็นจากหลายๆฝ่าย หลายๆคน และนำมาพิจารณาดูดีกว่าค่ะ

เตรียมความพร้อมก่อนจัดงานมีอะไรบ้าง

• จำนวนแขกที่จะเชิญมา
           สิ่งที่สำคัญที่สุดของการจัดงานแต่งบนเรือนั้นก็คือการรับน้ำหนักของเรือลำนั้นว่าบรรจุได้มากเท่าไหร่ ก่อนอื่นก็ต้องสอบถามรายละเอียดต่างๆให้ชัดเจน เพราะเรือแต่ละลำบรรจุได้ไม่เท่ากัน บางลำได้ 250 500 700 ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไป ถ้าคุณคิดว่าจะเชิญแขกเยอะก็เลือกเรือที่บรรจุได้เยอะหน่อย ถ้าเลือกลำที่บรรจุได้น้อยแต่คุณเชิญแขกมาเยอะ การรับน้ำหนักของเรือก็จะมาเกินไป แน่นอนว่ามันคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ และไม่ต้องหวงว่าแขกจะมางานของคุณมากน้อยแค่ไหน เพราะการจัดงานแต่งบนเรือยังไม่ค่อยมีคนจัดสักเท่าไหร่ถ้าคุณส่งการ์ดเชิญไปเป็นใครก็อยากมาด้วยกันทั้งนั้นแหละคะ คราวนี้คุณก็ต้องจัดสรรที่นั่ง เวลาออกเรือ และอาหารเครื่องดื่มไว้ให้ดีเท่านั้นเอง

• ระบุเวลาขึ้นเรือกับแขกให้ชัดเจน
           นอกจากจะจัดรายชื่อแขกแล้ว อีกสิ่งที่แขกจะต้องรู้ก็คือเวลาการขึ้นเรือ และควรที่จะพิมพ์บอกไปในการ์ดแต่งงานให้เรียบร้อยเลย ถึงแม้ว่าจะระบุเวลาให้แขกชัดเจนแต่ก็ควรที่จะมีเลทไว้สัก 10-15 นาที เผื่อแขกบางคนบ้านไกลหรือรถติด ยิ่งถ้าจัดในกรุงเทพด้วยแล้วคงหนีไม่พ้นเรื่องรถติดแน่ๆ และอย่าลืมหาท่าเทียบเรือที่สามารถจอดรถได้ด้วยนะคะ แขกที่มาจะได้ไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้
           โดยทั่วไปเวลาในการจัดงานแต่งบนเรือที่นิยมจัดกันก็จะอยู่ในช่วง 18.00 น. เป็นต้นไป เพราะนอกจากจะได้บรรยากาศที่โรแมนติกแล้ว อากาศยังไม่ร้อนด้วย และยิ่งเวลาล่องเรือไปตามแม่น้ำแสงไฟจากบ้านเรือนทั้งสองฝั่งก็จะเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นและโรแมนติกมากขึ้น

• สภาพอากาศเป็นสิ่งสำคัญ
           ส่วนใหญ่แล้วการจัดงานแต่งบนเรือ บ่าวสาวก็จะจองเรือที่มีด้านบนมีดาดฟ้า เพื่อความโรแมนติกและซึมซับบรรยากาศยามค่ำคืนของแม่น้ำได้เต็มที่ แต่ก็ต้องนึกถึงเวลาที่ฝนตกเอาไว้ด้วย ถึงจะบอกว่าไม่ได้จัดงานแต่งฤดูฝน ฝนไม่ตกหรอก อย่าลืมสิค่ะ เราไม่สามารถคาดเดาสภาพอากาศที่แน่นอนในแต่ละวันได้เลย เพราะฉะนั้นควรเลือกเรือที่มีห้องรับรองหรือห้องจัดเลี้ยงด้านล่างเอาไว้จะดีกว่า หรือถ้าไม่มีก็เปลี่ยนมาเป็นเรือที่มีหลังคาคลุมก็ได้ ป้องกันเอาไว้ดีกว่าเสียหายทีหลังนะคะ

• อาหารและเครื่องดื่ม
           ถ้าจัดงานแต่งบนเรือนั้นรูปแบบการจัดเลี้ยงส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบบุฟเฟ่ต์หรือไม่ก็ค็อกเทล จะดีกว่าการนั่งโต๊ะแล้วมีบริกรมาเสิร์ฟ เพราะการจัดงานบนเรือจะให้ความรู้สึกสนุกสนานมากกว่าเป็นพิธีการ อาจจะมีโต๊ะไว้ให้แขกนั่งรับประทานอาหาร สามารถที่จะเดินไปตักอาหารเพิ่มเมื่อไหร่ก็ได้ และมีเวทีหลักอยู่ตรงกลาง คุณอาจจะจ้างบริการมาค่อยเดินเสิร์ฟน้ำด้วยก็ได้

• ดนตรีและความบันเทิง
           เพราะสถานที่บนเรือมีจำกัด การจะจ้างดรตรีมาเล่นเป็นวงก็คงจะกินพื้นที่เกินไป ไหนจะกีต้าร์ คีบอร์ด สายไฟอะไรอีกเยอะแยะ นอกเสียจากว่าคุณจะมีพื้นที่ไว้ให้สำหรับนักดนตรีเลยเฉพาะ แบบนั้นสามารถที่จะให้มาเล่นเป็น 3-4 คนได้ แต่ถ้าพื้นที่มีน้อย ลองเลือกเป็นนักร้องมืออาชีพเดี่ยวๆดีกว่าไหมค่ะ นอกจากจะประหยัดเงินแล้วยังประหยัดเนื้อทีอีกด้วย
           ส่วนเรื่องความบันเทิงนั้น นอกจากเสียงเพลงแล้ว บ่าวสาวอาจหาเกมส์สนุกๆมาเล่น และมีแจกของรางวัลกันเล็กน้อย หรือจะมีปาร์ตี้ในช่วงท้ายของงาน ปิดงานด้วยการกล่าวขอบคุณจากบ่าวสาวสักนิด เป็นการสร้างความประทับใจให้กับแขกได้ดีเลยละคะ

           จริงๆแล้วการจัดงานแต่งบนเรือไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแต่ว่าอาจจะต้องใส่ใจรายละเอียดมากกว่าการจัดงานในสถานที่โรงแรม ร้านอาหาร หรือทั่วไป แค่นั้นเอง นอกจากจะได้บรรยากาศที่โรแมนติกแล้ว ยังทำให้ใช้เวลาอยู่กับความสนุกสนานได้อย่างเต็มที่ โดยที่ไม่มีใครขอตัวกลับก่อนได้ทั้งสิ้น การจัดงานแต่งบนเรือนั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมากๆเลยนะคะ
           ส่วนบ่าวสาวคู่ไหนที่กำลังมองหาสถานที่จัดงานแต่งบนเรืออยู่ Sabai Cruise สามารถที่จะเนรมิตฝันวันแต่งงานของคุณให้ออกมาสมบูรณ์แบบอย่างที่ตั้งใจได้ ด้วยความใส่ใจและความทุ่มเทที่มีให้กับลูกค้าอย่างเต็มที่ ทำให้บ่าสาวหลายคู่ หรือบริษัทยักษ์ใหญ่กลับมาใช้บริการซ้ำๆและบอกต่อกันไปเรื่อยๆ
มาดูข้อดีของการจัดงานแต่งบนเรือกันก่อนดีกว่าคะ ” 5 ข้อดีที่คุณจะได้รับจากการจัดงานแต่งบนเรือ

เครดิตภาพ Sabai Cruise, pinterest.com
ติดต่อสอบถามรายละเอียด
www.sabaicruise.com
Email: ivar@sabaicruise.com
Mobile: 081-910-6523
Fax/Tel 02-271-4140