วิธีรับแขกในงานแต่งที่มาเกินจำนวนที่คาดไว้

  SHARE

            งานแต่งงานที่สมบูรณ์แบบนั้นจะขาดแขกคนสำคัญไปไม่ได้เลย เพราะเขาคือสักขีพยานในวันสำคัญของคู่บ่าวสาว และปฏิเสธไม่ได้อีกว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บ่าวสาวหลายๆ คู่รู้สึกเป็นกังวล แล้วยิ่งจัดงานแต่งที่ต่างจังหวัดแล้วแน่นอนว่าการเชิญใครคนหนึ่งในครอบครัว ก็จะต้องพ่วงลูกพ่วงหลาน พ่อแม่พี่น้องมากันอีกมากหมาย กลัวว่าโต๊ะจะพอไหม อาหารจะพอหรือเปล่า ถ้ามาเยอะเกินจำนวนที่คาดไว้จะทำยังไง เพราะแบบนี้เลยทำให้บ่าวสาวไม่รู้ว่าจะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร เราเลยมีวิธีเตรียมรับมือกับแขกที่เกินคาดกับจำนวนที่ได้คำนวณไว้มาให้เป็นแนวทางกันค่ะ

  กรณีจัดงานแต่งที่กรุงเทพเลี้ยงฉลองที่โรงแรม
            การจัดงานแต่งส่วนใหญ่แล้วบ่าวสาวก็จะเลือกจัดพิธีที่บ้านและเลี้ยงฉลองมงคลสมรสที่โรงแรม ในช่วงพิธีแขกที่มาก็อาจจะไม่เยอะมีเพียงครอบครัว ญาติสนิทและเพื่อนสนิท แต่แขกจะไปเยอะในช่วงเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ซึ่งถ้าจัดที่โรงแรมก็จะไม่ค่อยเป็นกังวลมากเท่าไหร่ เพราะทางโรงแรมอาจจะจัดเตรียมไว้ให้บางส่วนแล้ว แต่เราก็ต้องมาคำนวณจำนวนแขกอีกเหมือนกัน

  1. คำนวณสถานที่ของโรงแรม
            ส่วนใหญ่สถานที่ของโรงแรมก็จะเป็นห้องจัดเลี้ยงต่างๆ มีพื้นที่ที่แน่นอน สามารถกำหนดโต๊ะไว้กับดรงแรมได้เลย แต่ถ้าเป็นเลี้ยงแบบค็อกเทลก็ไม่ต้องวุ่นวายเรื่องโต๊ะมากเท่าไหร่ แค่คำนวนอาหารและเครื่องดื่มให้พอกับแขกก็พอ

  2. งบประมาณที่ตั้งไว้
            ก่อนจะลิสต์รายชื่อที่จะเชิญมางานนั้น ควรดูก่อนว่างบประมาณที่ตั้งไว้สามารถกำหนดโต๊ะและที่นั่งได้แค่ไหน เพราะบางทีเรากำหนดโต๊ะไปเท่านี้ แต่งบที่เรากำหนดไว้มีไม่พอกับจำนวนโต๊ะ และไม่เราจะไม่สามารถลิสต์รายชื่อแขกได้
  3. ลิสต์รายชื่อแขกที่จะเชิญ
             เขียนรายชื่อแขกญาติผู้ใหญ่ เพื่อนสนิทๆ และคนสำคัญไว้เป็นอันดับแรก จากนั้นก็ค่อยไล่ลำดับความสำคัญและคำนึงถึงความจะเป็นของแขกท่านนั้นด้วยว่า เขาจะพาลูกพาครอบครัวมาด้วยหรือเปล่า กันไว้ดีกว่าแก้นะค่ะ
  4. แยกกลุ่มแขกที่จะมางาน
            เพื่อกำหนดแขกที่จะมาในงานให้ง่ายขึ้น เพราะจะต้องมีทั้งญาติผู้ใหญ่ พี่น้อง เพื่อนสนิท หัวหน้าที่ทำงานรวมไปถึงเพื่อนร่วมงานของทั้งบ่าวสาว และถ้าใครทำเกี่ยวกับธุรกิจก็ต้องเชิญนักธุรกิจที่ร่วมลงทุนมาในงานอีก แยกกลุ่มของแขกไว้เพื่อให้แน่ใจและรายชื่อจะได้ไม่ตกหล่นทีหลังค่ะ
  5. สำรองที่นั่ง
            การจัดงานในกรุงเทพแถมยังจัดเลี้ยงที่โรงแรมด้วย แขกที่มาร่วมงานนั้นส่วนใหญ่จะเป็นไปตามที่เรากำหนดไว้ แต่ก็ควรเตรียมสำรองโต๊ะที่นั่งเผื่อไว้บ้าง เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ล่วงหน้า ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้เหมือนเคยค่ะ

  กรณีจัดงานที่ต่างจังหวัดเลี้ยงฉลองที่บ้าน
            การจัดงานที่ต่างจังหวัดก็อาจจะไม่แต่กต่างจากจัดงานในกรุงเทพเท่าไหร่นัก แต่จะแตกต่างตรงที่ถ้าบ่าวสาวคู่ไหนไม่ได้เลือกเลี้ยงฉลองที่โรงแรม แต่จัดเลี้ยงที่บ้าน ก็อาจจะต้องคำนวณสิ่งต่างๆให้มากกว่า ยิ่งถ้าบ่าวสาวเป็นคนต่างจังหวัดทั้งคู่แล้วด้วย ก็ต้องคำนวนแขกมากกว่านิดนึง

  1. คำนวนสถานที่ของบ้าน
            อาจจะต้องเป็นงานหนักหน่อยสำหรับบ่าวสาวที่จัดงานฉลองที่บ้าน ควรดูว่าบริเวณบ้านมีเท่านี้จะต้องใช้โต๊ะเท่าไหร่ ร่วมถึงแขกที่เราออกการ์ดเชิญด้วย โดยทั่วไปคนต่างจังหวัดเวลามีงานหรือพิธีอะไรก็ตามเราจะเห็นได้ถึงความช่วยเหลือความสามัคคี ครอบครัวนึงอาจจะไม่ได้มาแค่1-2คน เพราะฉะนั้นบ่าวสาวก็ต้องคำนวนแขกให้ดีๆนะค่ะ และรวมไปถึงสภาพอากาศของเมืองไทยที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ บางวันฝนตก บางวันแดดออก ซึ่งเราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลย ยังไงก็อย่าลืมเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกให้แขกในงานกันด้วยนะค่ะ

  2. งบประมาณ
            ส่วนใหญ่แล้วการจัดงานที่ต่างจังหวัดจะแน่นเรียบง่ายสไตล์บ้านๆ เน้นอบอุ่นใกล้ชิด จึงทำให้งบประมาณไม่ค่อยเยอะเท่าการจัดงานที่โรงแรม แต่ก็ต้องวางมาตรฐานงบประมาณตามที่กำหนดไว้อยู่ดี มีงบเท่านี้ต้องใช้โต๊ะกี่ตัวดี ควรเชิญแขกเท่าไหร่ให้พอกับโต๊ะดี ลองวางแผนและคำนวณกันดีๆดูนะค่ะ
  3. ลิสต์รายชื่อแขกที่จะเชิญ
            จะไม่ต่างอะไรกับการจัดงานในกรุงเทพฯมากนัก ก็ต้องเน้นที่ครอบครัว ญาติผู้ใหญ่เป็นหลัก ร่วมถึงเพื่อนสนิทด้วย แต่งานที่ต่างจังหวัดส่วนใหญ่จะมีญาติพี่น้องและคนรู้จักในระแวกเพื่อนบ้านซะมากกว่าแขกที่ไปจากกรุงเทพฯ

  4. สำรองที่นั่ง
            งานแต่งต่างจังหวัดควรสำรองโต๊ะและที่นั่งไว้ประมาณหนึ่ง อย่างบางทีเราไม่รู้จักคนนั้น แต่เขามากับแขกที่เราเชิญแบบนี้ซะส่วนมาก ที่นั่งอาจจะไม่พอเพราะแขกของแขก ดังนั้นเตรียมสำรองไว้จะได้ไม่ต้องวุ่นวายตอนถึงวันงานนะค่ะ

  ขอบคุณรูป : รีวิวจากสมาชิก คุณlexury คุณGlucose1818 คุณkunnoogi, สวนอาหารนาทองAVANI Atrium BangkokHaute Wedding Runner & Organizer