เรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร ใส่ซองช่วยงานแต่งเท่าไหร่ดี?

  SHARE

            ทุกวันนี้จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเงินจำเป็นต่อการใช้ชีวิต มันกลายเป็นปัจจัยหลักและตัวแปรสำคัญที่เราต้องใช้ ทั้งกิน ทั้งอยู่ในแต่ละวันกันไปแล้ว ร่วมถึงการใช้จ่ายในสิ่งต่างๆของชีวิตอีกด้วย  และตามขนบธรรมเนียมของคนไทยการใส่ซองช่วยงานมีมาให้จนชินตาตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบันที่เขาได้ปฏิบัติกันต่อๆมา บ้านไหนจะแต่งงานก็ต้องออกการ์ดเชิญแขกให้เป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งฐานะคนธรรมดาชนชั้นกลางที่มีเงินใช้เดือนชนเดือน ก็ต้องคิดกันหน่อยแล้วล่ะค่ะว่าควรใส่ซองช่วยงานเท่าไหร่ เพื่อไม่ให้น่าเกลียดจนเกินไป

  ดูรายรับของตัวเอง
             ก่อนอื่นก็ต้องดูรายได้ที่เราได้รับก่อนว่ามีฐานเงินเดือนอยู่เท่าไหร่ คนธรรมดาเงินเดือนพนักงานบริษัททั่วไป ก็คงไม่ใส่เกิน 1,000 บาท แต่ก็ต้องดูตามความเหมาะสมของงานและความใกล้ชิดสนิทสนมกับเจ้าภาพด้วย อย่าช่วยงานจนหมดช่วยเท่าที่เราช่วยได้ เพราะบางคนในหนึ่งเดือนอาจจะไม่ได้ไปเพียงแค่งานเดียว มีหลายงานติดต่อกัน ถ้าใส่เงินเยอะเกินกำลังเดือนอาจจะต้องต้มมาม่ากินกันเลยก็ได้นะค่ะ

  สถานที่จัดงาน
            เป็นองค์ประกอบอีกอย่างที่สำคัญ เพราะสถานที่จะเป็นตัวบ่งบอกถึงค่าใช้จ่ายในการจัดงานของบ่าวสาว ถ้าจัดงานที่บ้านค่าสถานที่ไม่ต้องเสีย แต่ถ้าจัดที่ร้านอาหาร หอประชุมหรือโรงแรมก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไป แต่โรงแรมอาจจะแพงกว่ากันแต่ไม่มากนัก และราคาสถานที่ในปัจจุบันค่อนข้างมีราคาสูงดังนั้นไม่ว่าจะใส่เงินกี่บาท ก็อย่าลืมนึกถึงข้อนี้กันด้วยนะคะ

  จำนวนแขกที่มางาน
            การเชิญแขกมางานของคู่บ่าวสาวก็เป็นอีกสิ่งที่บอกได้เช่นกัน โดยทั่วไปแล้วของคนไทยแล้วการออกการ์ดเชิญ 1 ใบ หมายถึงการเชิญทั้งครอบครั้วเลยก็ได้ ดังนั้นไม่ว่าเราเราจะไปร่วมงานกี่คน ก็ต้องคูณจำนวนคนไปกับเราด้วยเพื่อความเหมาะสมและไม่น่าเกลียดเกินไป

            เรื่องเงินเรื่องทองไม่เข้าใครออกใครก็จริง แต่ข้อมูลอาจจะช่วยให้หมดปัญหาไป แต่อย่าลืมคะว่าทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงหมุนเวียนกันไป บางงานเราอาจจะดูตามความเหมาะสมและสภาพเศรษฐกิจของเราในช่วงเวลานั้น ใส่มากใส่น้อยก็อย่างกังวลไปเลยค่ะ แค่บ่าวสาวรู้ว่าคุณมาช่วยงานเพียงเท่านี้ก็ดีต่อใครกับทั้งคู่แล้ว

  ขอบคุณรูปจาก : Imagixevent และสมาชิก คุณLukeBois, คุณkunnoogi, คุณtuiae, คุณNatsha_, คุณJampa, คุณbt.thewedding