โรคซึมเศร้าหลังการแต่งงาน Post wedding blues

SHARE

          อาการ Post wedding blues หากเจ้าสาวปล่อยตัวเองให้จมกับความรู้สึกผิดซึมเศร้าเป็นเวลานาน อาจจะทำให้มีปัญหาครอบครัวและอาจจะส่งผลทำให้คู่แต่งงานใหม่ต้องเลิกรากันในช่วงระยะเวลาแต่งงานได้ไม่นาน สำหรับอาการที่แสดงออก ว่าคุณกำลังมีอาการ Post wedding blues คือรู้สึกซึมเศร้า ร้องไห้บ่อยๆ แบบไม่มีสาเหตุ หงุดหงิดกับสามี วิธีการแก้ไขคือ ให้ใช้เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ไปเที่ยวด้วยกันหรือพากันไปบ้านของพ่อแม่ของกันและกัน และทั้งนี้ควรจะหากิจกรรมสังสรรค์ทำกันภายในครอบครัว

ปัญหาในการใช้ชีวิตคู่ในช่วงแรก

“รู้สึกเศร้า เหมือนกับไร้จุดมุ่งหมายในชีวิต”
          หากเป็นเพราะก่อนหน้านี้เจ้าสาวเป็นคนเตรียมงานวางแผนจัดงานและศึกษาข้อมูลพิธีการทั้งหมด รวมถึงการที่ได้พูดคุยกับเพื่อนๆว่าที่เจ้าสาวในหาข้อมูลแต่งงานและได้แลกเปลี่ยนความคิดไอเดียการจัดงานต่างๆ แต่เมื่อผ่านคืนวันแต่งงานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาจจะทำให้รู้สึกว่าเหมือนขาดอะไรไป หรือรู้สึกขาดจุดมุ่งหมายในชีวิต จนทำให้เกิดความรู้สึกซึมเศร้า ไม่รู้จะทำอะไรต่อไปดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าสาวที่ลาออกจากงานมาเเพื่อเตรียมตัวแต่งงาน และเป็นแม่บ้านแล้วอาจจะรู้สึกซึมเศร้ามากกว่าปกติค่ะ

วิธีแก้ไข

          ต้องให้เวลาคุณภรรยาหรืออดีตเจ้าสาวในการปรับตัว รวมทั้งคุณสามีและครอบครัวต้องคอยให้กำลังใจเจ้าสาว เพราะหากเจ้าสาวหมาดๆว่างเกินไป ก็ควรจะหางานประจำ งานอดิเรก หรือเรียนทำอาหาร เล่นโยคะ อะไรก็ได้โดยไม่ต้องรู้สึกว่างจนเกินไป

“มีปัญหาในการปรับตัวในในการใช้ชีวิตคู่”
          การใช้ชีวิตร่วมกันในช่วงเวลาสั้นๆโดยเฉพาะในช่วงเวลาวัดใจก่อนวันแต่งงาน ว่ากันว่าคู่ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่อยู่ในช่วงเตรียมแต่งงาน มีไม่น้อยเลยที่ทะเลาะกันจนกระทั่งเกือบจะยกเลิกการแต่งงานไปเลยก็มี ซึ่งเรื่องที่ทะเลาะกัน ก็มีตั้งแต่เรื่องเล็กๆจนไปถึงเรื่องใหญ่ และโดยเฉพาะคู่ที่มีทิฐิสูงและมีการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันมาก จนอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องการปรับตัวเข้าหากันหลังการแต่งงาน

วิธีแก้ไข
          ให้คุณสองคนใช้ชีวิตประจำวันอยู่ด้วยกันให้มากที่สุดก่อนวันแต่งงาน เชื่อเลยว่าทุกคู่ที่ตัดสินใจแต่งงานกันแล้ว ย่อมมีความมีความรักความเชื่อใจและพร้อมที่ฝากอนาคตดูแลกันและกันในบั้นปลายชีวิต แต่ถ้าหากคุณสองไม่เข้าใจกัน ให้เลือกหันหน้าเข้าหาคุยกัน และโดยเฉพาะธรรมชาติของผู้ชาย หลังจากแต่งงานแล้วก็มักจะใช้ชีวิตตามปกติประจำวัน เช่น จากเดิมที่เวลาเจอกัน คุณผู้ชายจะเป็นฝ่ายดูแล รับส่ง คุณผู้หญิง แต่หลังจากที่แต่งงานไปแล้ว เวลาสวีท หรือช่วงเวลาแบบที่เป็นแฟนกันลดน้อยลง และยิ่งคุณสองคนมีเวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้นแทนที่จะทำให้รู้สึกว่าสามีเอาใจใส่มากขึ้นกลับกลายเป็นว่า ฝ่ายหญิงรู้สึกว่าฝ่ายชายรักตนน้อยลงกว่าตอนที่ก่อนจะแต่งงานกัน

“รู้สึกเหงาหรือว้าเหว่เมื่อต้องย้ายบ้านเดิมไปเรือนหอ”
          ความไม่คุ้นเคยกับกับบ้านใหม่หรือเรือนหอ รวมทั้งสภาพแวดล้อมบริเวรณบ้านอาจจะทำให้คุณเจ้าสาวรู้สึกเหงา ไม่ชินกับสถานที่ ห้องหอจนพาลทำให้นอนไม่หลับเหงาเพราะเกิดอาการHomesick คิดถึงพ่อแม่ หรือสิ่งแวดล้อมเดิม

วิธีแก้ไข
          คุณต้องหากกิจกรรมภายในบ้านทำค่ะ บางทีการชวนคุณสามีช่วยกันทำงานบ้านหรือทำกับข้าว ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นไม่เหงา แต่ถ้าที่เรือนหอของคุณมีบริเวณบ้างกว้างมากพอ คุณก็สามารถเลี้ยงสัตว์เพื่อคลายเหงาได้นะคะ

“ไม่คุ้นเคยกับการที่ต้องทำงานบ้าน ทำกับข้าว”
          สาวๆหลายท่านในปัจจุบันที่ถูกเลี้ยงมา แบบไม่ต้องทำงานบ้าน คุณพ่อคุณแม่ให้เรียนเพียงอย่างเดียว งานบ้านทำไม่เป็น กับข้าวทำไม่ได้ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องผิดนะคะ เนื่องจากแต่ละครอบครัวย่อมมีการเลี้ยงดูที่ต่างกัน

วิธีแก้ไข
          เรื่องของงานบ้านเป็นเรื่องของคนสองคนนะคะ ซึ่งคุณผู้ชายก็ควรมีหน้าที่บทบาทภายในบ้านบ้างเพราะการแต่งงานไม่ใช่การหาแม่บ้านมาทำความสะอาดบ้านทำกับข้าวให้ทาน แต่คือการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันตลอดไป ซึ่งเรื่องการทำงานบ้าน ทำอาหารนั้นสามารถฝึกหัดกันได้ค่ะ ขอแค่คุณผู้ชายคอยช่วยเหลือและให้กำลังใจเธอก็พอค่ะ

“ความรู้สึกผิดหลังจากแต่งงาน และคิดว่าการแต่งงานเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด”
          เรื่องของความรู้สึกเป็นเรื่องของความละเอียดอ่อน โดยเฉพาะหากคุณใช้เวลาในการคบหาดูใจกันไม่นาน หรือเป็นประเภทหวงความโสด แต่ต้องแต่งานเพราะความเหมาะสมกับวัยแล้ว ความรู้สึกเหล่านี้สิ่งนี้จะบั่นทอนชีวิตคู่ของคุณให้มีความสุขน้อยลงไปค่ะ และถ้าหากคุณเป็นคนคิดมากและมีโลกส่วนตัวสูงจนเข้าถึงยากแล้วล่ะก็ คุณจะรู้สึกผิดหรือแย่มากขึ้นค่ะ

วิธีแก้ไข
          ให้คุณปล่อยวางปัญหาทุกอย่างที่คุณกำลังเผชิญอยู่ ลองหันหน้าเข้าคุยกับสามีตามตรงเพื่อแก้ไขความรู้สึกผิดของตัวเอง ซึ่งบางครั้งปัญหาความเครียดจาก และความรู้สึกผิดอาจจะเกิดขึ้นมาก่อนก่อนแต่งงานคือระยะช่วงเตรียมงาน เป็นความเครียดสะสม และเมื่อถึงจุดหนึ่งจะทำให้เรารู้สึกผิด เพราะงานแต่งงานของคุณอาจจะไม่สมบูรณ์อย่างที่ใจคิดและมีปัญหาเล็กๆน้อยต่างๆภายในงานที่ทำให้คุณรู้สึกเครียด และเมื่อหลังผ่านงานแต่งงานไปแล้ว

เครดิตภาพ ruffledblog.com