แต่งเสริมเติมหล่อ.. เลือกสูทง่ายๆให้เจ้าบ่าวของคุณโดดเด่นที่สุด

  SHARE

             ในระหว่างที่คุณและคนรอบข้างวุ่นวายอยุ่กับชุดเจ้าสาวและการเตรียมงาน แต่ลืมไปหรือเปล่าว่าเจ้าบ่างจะเป็นกังวลเรื่องชุดว่าควรแต่งตัวอย่างไรดี แต่งออกมาแล้วจะเป็นแบบไหน บางครั้งเจ้าบ่าวไม่บอกก็ใช่ว่าเขาจะไม่กังวลในใจเสมอไปหรอกนะคะ ลองหันหน้ามาปรึกษากันดีกว่า เพื่อให้ภาพรวมของงานออกมาดีและเจ้าบ่าวเจ้าสาวดูเหมาะสมกันมากขึ้นไปอีกด้วย

  สูทกลางวัน
             ถ้าในพิธีที่เจ้าสาวส่วมชุดไทยประยุกต์ พิธีในโบสถ์ งานหมั้น และงานเลี้ยงน้ำชายามบ่าย สีที่ใช้ได้คือสีเทาควันบุหรี่ เพราะสามารถเข้ากับเนทไทยได้หลายสีและใส่ออกงานในโอกาสต่างๆได้ โดยเลือกเสื้อผ้าที่มีเนื้อดีและทิ้งตัวดี อย่างวูปเครป ใส่กับเชิ้ตฝ้าย เนื้อบางที่มีลูกเล่นน่าสนใจ
            สูทกลางวันควรจะสวมใส่สบาย ดูเป็นธรรมชาติ กางเกงตรงขาไม่ควรมีจีบ เว้นแต่เจ้าบ่าวตัวใหญ่ ส่วนเนคไทควรเลือกให้ต่างจากวันทำงาน ถ้าเสื้อเชิ้ตมีลวดลายเยอะ เนคไทก็ควรจะเรียบๆ หรือเป็นเนคไทเข้ากับธีมงานแล้วเสื้อเชิ้ตเรียบๆก็ได้ สำหรับเข็มขัดต้องเรียบที่สุด รองเท้าสุภาพ และไม่ควรสวมแบบลำลองมากเกินไป อาจจะเพิ่มความโดดเด่นให้แตกต่างจากเพื่อนเจ้าบ่าวโดยการติดดอกไม้ที่รังดุมปกเสื้อนอก หรือเรียกอีกอย่างว่า บูทอนเนียร์

  สูทกลางคืน
            เหมาะกับงานเลี้ยงตอนค่ำที่ไม่เป็นทางการมาก แต่ต้องเข้ากับชุดเจ้าสาวได้ดีที่ออกไปทางเรียบและน่ารัก เสื้อที่นิยมใส่กันคือแบบมีกระดุมแถบเดียว ถ้าเป็นกระดุมแบบสามเม็ดก็ทำให้ดูสูงเพรียวมากขึ้น ควรเลือกเนื้อผ้าที่แตกต่างจากวันไปทำงาน เป็นไหมพรมวิศโคสหรือวูลสีดำ ใส่กับเสื้อเชิ้ตสีขาวหรือสีอ่อน เรียบๆ ปกตั้งนิดๆ ปลายปกแหลม ไม่มีกระเป๋า ขอบแขนเจาะรังดุมสำหรับคัฟฟ์ลิงก์ที่เลือกให้เข้ากับสีโดยรวม เนคไทที่ใช้ตอนกลางคืนควรเน้นเนื้อผ้าเงามันไม่มีลวดลายและผูกแบบปมใหญ่ ถ้าจะให้ดูแปลกตาลองใช้เนคไทขาว เสริมด้วยช่อดอกไม้ปักรังดุม หรือผ้าเช็ดหน้าไหมสีขาวเหน็บไว้ที่กระเป๋าบน กางเกงควรเลือกชนิดขาตรงเน้นให้ดูเพรียว ถ้าจำเป็นต้องจีบก็อย่าให้พองมาก อาจมีเล็กน้อยพอให้สวมใส่สบาาย สำหรับรองเท้าเป็นหนังสีดำเรียบผูกเชือกจะดูดีที่สุด

  ชุดทักซิโด้
            งานเลี้ยงฉลองยามค่ำคืนที่เป็นทางการและชุดเจ้าสาวสวยเลิศประดับเพชรระยิบระยับ เหมาะกับเจ้าบ่าวที่สวมทักซิโด้ที่ตัดเย็บมาเป็นอย่างดี ในความหรูหราของทักซ์มีรายละเอียดบอกอารมณ์ไปได้หลายแนว ทักซ์ปกกล้อยหอมโค้งยาวให้ความคลาสสิก ส่วนปกแหลมออกแนวย้อนยุค ปกหยักค่อนข้างทันสมัยสามารถเข้าได้หลายรูปแบบ เครื่องประดับอื่นๆของของทักซ์ก็จะมีผ้าผูกคอ ผ้าคากเอว ที่ต้องคาดให้รอยจีบหงายขึ้นด้านบน เพราะสมัยโบราณเขาจะเอาไว้เหน็บบัตรเข้าชมโอเปร่าไว้ที่รอยจีบของผ้าคาด ปกติเป็นผ้าสีดำ แต่จะใช้สีขาวหรือสีอื่นๆให้เข้ากับโบว์ด้วยก็ได้

  ชุดลำลอง
            เจ้าบ่าวเจ้าสาวคู่ไหนที่แต่งงานกันริมทะเล เจ้าสาวสวมชุดกระโปรงชายผ้าเช็ดหน้าเบาพลิ้ว จะให้เจ้าบ่าวมาใส่สูทก็คงไม่เหมาะสมกันแน่นอน สถานที่เช่นนี้จึงเปิดโอกาสให้เจ้าบ่าวได้แต่งตัวตามสบาย จะเป็นเสื้อนอกเบลเซอร์น้ำเงินกับเชิ้ตไม่ผูกไทและกางเกงขายาวสีกากี เสื้อเชิ้ตไหมพรมจีนกับสแล็ก เสื้อเชิ้ตขาวติดระบายสไตล์โจรสลัด หรือเสื้อเชิ้ตฝ้ายสีขาวตัวโคร่งพลิ้วกับกางเกงสีทราย ใส่รองเท้าแบบสวมสีน้ำตาล หรือเป็นรองเท้าหนังก็ได้

  เสื้อราชปะแตนและชุดพระราชทาน
            ในงานพิธีเช้าที่เจ้าสาวสวมชุดไทย เจ้าบ่าวอาจจะเลือกใช้เสื้อราชปะแตนกับผ้าสีม่วงโจงกระแบน ซึ่งเป็นเครื่องแบบข้าราชการไทยสมัยรัชกาลที่ 5 เสื้อแขนยาว คอปิดติดกระดุม 5 เม็ด เหมือนชุดปกติของพลเรือนในปัจจุบัน ต่างกันตรงที่สมัยก่อนสมัยก่อนจะใส่เป็นโจงกระเบนผ้าสีม่วง แต่ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นสีม่วงเท่านั้น เพียงแค่ความหมายของสีม่วงคือเนื้อผ้ามีความแข็งเหมาะที่จะนำมาทำเป็นโจงกระเบน ปัจจุบันสามารถเลือกผ้านุ่งให้กลมกลืนกับสีของงานได้ เข้ากับชุดเจ้าสาวได้ ส่วนเครื่องประดับสำหรับชุดราชปะแตน มีกระดุมไทย 5 เม็ด เข็มขัด ถุงเท้า รองเท้า บางคนอาจจะมีนาฬิกาเสริมความหล่อขึ้นไปอีก
            เจ้าบ่าวที่มีรูปร่างท่วม หรือไม่อยากนุ่งโจงกระเบน อาจจะเลือกเป็นชุดพระราชทาน เสื้อผ้าไหมคอตั้งแขนยาว สวมกับกางเกงสแล็กและถุงเท้า รองเท้า จะมีผ้าคาดเอวได้หรือไม่มีก็ได้

  TIP’s..
  ● เจ้าสาวควรเลือกชุดแต่งงานก่อน เพื่อให้ชุดเจ้าบ่าวเข้ากัน
  ● เผื่อเวลาสำหรับตัดเย็บชุดเจ้าบ่าวสักสามเดือน
  ● ชุดควรเน้นเรียบขรึม อย่างสำดำ ควันบุหรี่ น้ำเงิน หรือสีเบจ ฟ้า ชมพู
  ● ชุดที่ดีควรสวมใส่สบาย ไม่รัดตึง
  ● ห้ามใส่รองเท้าที่ดูเก่า
  ● เจ้าบ่าวร่างท้วมอาจจะเสริมให้ดูดีขึ้นด้วยสูทกระดุมสามเม็ดแถวเดียว เน็คไท และเสื้อกั๊ก

             สำหรับชุดเจ้าบ่าวหลายคนอาจจะมองว่าไม่มีอะไรยุ่งยากเท่าชุดเจ้าสาว หยิบสูทนู่นสูทนี้มาใส่ก็ออกงานได้แล้วแต่ความเป็นจริงๆแล้วมันไม่ใช่อย่างนั้นคะ เพราะสูทแต่ละสูทมคีหลายแบบถ้าเลือกเนคไทไม่ถูกก็อาจจะทำให้เจ้าบ่าวเกิดความไม่มั่นใจขึ้นมาเลยก็ได้ กับคู่รักคู่ไหนที่กำลังจะเข้าประตูวิวาห์ก็อย่าลืมเลือกลืมลองชุดแต่งงานให้เหมาะสมกับตัวเองที่สุดนะคะ

  เครดิตภาพ Buddy’s Wedding, Narakorn Photography