ครบทุกขั้นตอนในพิธีจีน เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยากเลย

SHARE

            เมื่อพูดถึงงานแต่งงานสำหรับบ่าวสาวหลายคู่ที่มีเชื้อสายจีน ก็คงจะต้องถอนหายใจกันบ้าง เพราะอย่างที่รู้ๆกันว่าพิธีจีนนั้นมีหลายขั้นตอน และข้าวของที่ต้องใช้ในพิธีนั้นก็มีมากมายเช่นกัน เลยทำให้สงสัยจนบางเรียงลำดับไม่ถูกว่าอะไรควรมาก่อนมาหลัง ดังนั้นเราเลยมาสรุปขั้นตอนของพิธีจีนแบบง่ายๆ บอกเลยว่าไม่ยุ่งยาก เอาไปทำตามกันได้เลยค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 ขบวนขันหมากและพิธีสู่ขอ
            ขั้นตอนของขบวนขันหมากและพิธีสู่ขอ เจ้าบ่าวจะต้องไปตั้งขบวนด้านหน้าของพิธี จากนั้นก็จะเดินขบวนมาพร้อมกับ พ่อ แม่ หรือเถ้าแก่ สินสอดท่องหมั้น ของมงคลต่างๆ ส่วนเจ้าสาวจะเก็บตัวอยู่ในหอก่อน ซึ่งพิธีจีนจะไม่มีการกั้นประตูเงินประตูทองเหมือนพิธีไทย เพราะเขาถือกันว่าจะเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตคู่ ในส่วนของลานพิธีให้พ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายนั่งบนเก้าอี้ ฝ่ายเจ้าบ่าวนั่งขวามือ ฝ่ายเจ้าสาวนั่งซ้ายมือ

ขั้นตอนที่ 2 รับตัวเจ้าสาว
            เมื่อฝ่ายเจ้าบ่าวกล่าวสู่ขอเสร็จแล้ว ฝ่ายเจ้าสาวอนุญาต เจ้าบ่าวถึงจะสามารถไปรับตัวเจ้าสาวได้ แต่เจ้าบ่าวอย่าลืมเอาซองหรือของติดไม้ติดมือไปด้วย เพราะระหว่างนั้นจะต้องรับมือกับการกั้นประตูจากเพื่อนเจ้าสาว จะโหดหินขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับเพื่อนเจ้าสาวเลยค่ะ


ขั้นตอนที่ 3 พิธีหมั้นและทานขนมอี๊
            ในส่วนของพิธีนี้สามารถเลือกได้ทั้ง 2 แบบ แบบแรกจะเก็บสินสอดก่อน และค่อยสวมแหวน ส่วนแบบที่สอง ให้สวมแหวนก่อนเก็บสินสอด แต่ในกรณีนี้จะใช้เพื่อให้ช่างภาพได้เก็บภาพสินสอดทองหมั้น ซึ่งก็จะดูแน่นๆหน่อย เพราะบ่าวสาวต้องนั่งหน้าโต๊ะสินสอด จากนั้นผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวก็จะเอาสินสอดทั้งหมดมารวมๆกัน แล้วก็โรยเมล็ดธีญพืช 5 ชนิด เพื่อให้สินสอดนั้นงอกเงย และเมื่อเคลียร์โต๊ะเสร็จเรียบร้อยแล้ว เจ้าบ่าวเจ้าสาวสวมแหวนกัน หลังจากนั้นก็ทานขนมอี๊ โดยในชามของบ่าวสาวจะมีไข่คู่ด้วย

 


ขั้นตอนที่ 4 ยกน้ำชา
            ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่บ่าวสาวต้องมอบของขวัญให้กับฐาติผู้ใหญ่ ทางที่ดีควรลิสต์รายชื่อผู้ใหญ่ไว้ก่อน เพื่อที่จะได้เตรียมของถูก ของเหลือดีกว่าของขาด ในระหว่างที่ทำพิธีสามารถที่จะใส่รายชื่อแขกญาติผู้ใหญ่ที่มาเพิ่มเข้าไปได้ค่ะ


ขั้นตอนที่ 5 ส่งตัวบ่าวสาว
            เจ้าสาสจะต้องถือพัดออกมา แล้วให้แม่เจ้าสาวปักปิ่น นำด้วยตะเกียง ตู้เซฟ และกระเป๋าเดินทาง ซึ่งจะต้องให้ญาติที่เป็นผู้ชายถือทั้งหมด เมื่อขึ้นรถเจ้าสาวจะต้องเอาตู้เซฟไว้ข้างตัวเอง กระเป่เดินทางไว้ท้ายรถ

ขอบคุณข้อมูลจาก sabuywedding.com
เครดิตภาพ theweddingnotebook.com, pinterest.com