การแต่งงานตามประเพณีจีน (ตอนที่ 2)

SHARE

         การแต่งงานตามประเพณีแบบจีนถือว่าเป็นประเพณีที่มีรายละเอียดและขั้นตอนในพิธีมากมาย เริ่มต้นตั้งแต่การไปดูตัวเจ้าสาว การหาฤกษ์แต่งงาน ฤกษ์ตัดชุด ฯลฯ แต่ปัจจุบันนี้เหลือเพียงขั้นตอนและพิธีกรรมสำคัญเท่านั้น

         สำหรับการแต่งงานตามประเพณีจีนนี้นในสมัยก่อน จะมีการหมั้น และแต่งคนละวันกัน บางคู่อาจจะมีการหมั้นกัน 3-6 เดือนหรือข้ามปีก็มี แต่ก็มีบ้างที่ถือเอาความสะดวกหมั้นและแต่งในวันเดียวกัน

         สำหรับเครื่องขันหมากสำหรับวันหมั้นและแต่งคนละวันกันนั้น ครอบครัวของฝ่ายหญิงจะถูกกำหนดไว้ว่าฝ่ายหญิงควรเตรียมอะไร มากน้อยเท่าไหร่ และฝ่ายชายจะต้องเตรียมอะไรอย่างไร ตามกำหนดการ ซึ่งจะมีธรรมเนียมว่า ในวันหมั้นฝ่ายหญิงจะเป็นผู้รับภาระฝ่ายการจัดเลี้ยง แล้ววันเลี้ยงฉลองแต่งงานจะเป็นหน้าที่ของฝ่ายชาย จากข้อมูลตรงนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามฐานะของแต่ละครอบครัว

         การหาฤกษ์แต่งงานและการหาฤกษ์รับตัวเจ้าสาวนั้น ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับพิธีงานแต่งงงานแบบจีน ซึ่งพ่อแม่จะนำดวงของทั้งคู่ไปให้ซินแส ตรวจดวงและหาฤกษ์ เมื่อได้ฤกษ์แล้ว ถึงจะจัดเตรียมขั้นตอนในการงานพิธี

สิ่งที่เจ้าบ่าวต้องเตรียม
         ในระหว่างที่รอยกขันหมากไปบ้านเจ้าสาวให้ครอบครัวของฝ่ายชาย เลือกจะเป็นหญิงหรือชายซึ่งมีลูกดกและคู่ชีวิตยังมีชีวิตอยู่ มาทำพิธีปูเตียงในห้องนอน โดยจะวางส้มไว้ 4 ลูกไว้บนเตียงทั้ง 4 มุม และเมื่อปูเสร็จแล้วก็ต้องทิ้งไว้อย่างนั้นอย่าเพิ่งให้เจ้าบ่าวนอน

         ในการเตรียมขันหมากนั้น ในส่วนขนมและผลไม้ที่นำมามอบให้ครอบครัวของเจ้าสาว โดยต้องติดตัวอักษรสีแดงเป็นภาษจีน “เรียกว่าซั่งฮี่”แปลว่าความสุขยกกำลังสอง

 

สิ่งที่เจ้าสาวต้องเตรียม
ทางฝ่ายเจ้าสาวนั้นต้องเตรียมสัมภาระ ที่ต้องนำติดตัวไป มีดังนี้
• กระเป๋าเดินทาง
• เซฟใส่เครื่องประดับ
• หมอนปักรูป หงษ์มังกร 1 คู่ อาจจะเป็นผ้าน่วมหรือเครื่องนอน
• เสื้อเอี๊ยม สำหรับในเสื้อเอี๊ยมนั้นจะต้องใส่โหงวอิ๊กอี้ ซึ่งเป็นผลไม้ตากแห้งและต้อนชุ่งเช่าสำหรับนำไปปลูกไว้ที่บ้านเจ้าบ่าว
• กะละมังลายนกคู่
• กระโถนกับกาตอเฉียะ ใส่ไม้วัด กรรไกรตัดผ้า รวมทั้งเข็มและด้าย

*** ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆต้องเป็น สีแดงหรือสีชมพูเท่านั้น ***

3 วันก่อนวันงาน
         เจ้าสาวสมัยเก่าจะทำหมั่งหมิ่ง คือการกำจัดขนออกจากใบหน้า ถือว่าเป็นการเสริมความงามอีกแบบหนึ่ง

1 วันก่อนวันงาน
         ในคืนก่อนวันงาน คืนนี้เจ้าสาวจะต้องอาบน้ำใบทับทิม และใบเซียงเช่าเพราะเชื่อกันว่าจะกำจัดสิ่งชั่วร้ายให้หมดไป จากนั้นจะสวมชุดใหม่และนั่งลงให้หญิงที่มีคู่ชีวิตสมบูรณ์พูนสุข หวีผมให้พร้อมกับกล่าวคำอวยพร

วันงาน
         เมื่อถึงวันงาน เจ้าสาวจะต้องเสียบปิ่นปักผมกับกิ่งทับทิม เพราะเชื่อกันว่ากิ่งทับทิมจะช่วยให้คนรักใคร่เอ็นดู และหมายถึงสาวบริสุทธิ์ สำหรับการเสียบปิ่นนั้นเพราะบนปลายปิ่นมีคำว่า “หยู่อี่”หมายความว่า “สมหวัง”


วันงาน – พิธีรับตัวเจ้าสาวที่บ้านเจ้าสาว
         ในวันนี้ เจ้าสาวจะร่วมรับประทานอาหารกับครอบครัวพ่อแม่พี่น้องของตนเองเป็นมื้อสุดท้าย ดยมีแม่สื่อคอยคีบอาหารให้พร้อมทั้งกล่าวคำมงคล คำอวยพร จนเมื่อได้เวลาฤกษ์ที่เจ้าบ่าวมารับตัวเจ้าสาว รถของเจ้าบ่าวนั้นจะมีการผูกโบว์สีชมพูที่กระโปรงหน้ารถขับมายังบ้านเจ้าสาว จากนั้นเจ้าบ่าวก็จะมอบหมูดิบแทนยาบำรุงที่ท่านตั้งท้องเจ้าสาวมา ซึ่งก่อนที่ได้พบกันนั้น ก็จะมีการกั้นประตูเงินประตูทอง และมีการแจกอั่งเปากันสนุกสนาน และเมื่อได้พบหน้ากันแล้วจึงพากันลงมาที่ห้องทำพิธี ชั้นล่างได้

         เมื่อถึงตอนนี้บ่าสาวจะทำการไหว้ฟ้าดิน ไหว้เจ้าที่ หรือเรียกว่า ตี่จูเอี๊ย ไหว้เทพเจ้าเตาไฟ ที่อยู่ในครัวและไหว้รรพบุรุษของเจ้าสาว หากปู่ย่าตายายของเจ้าสาวยังอยู่ ก็ต้องไหว้กับตัว เพื่อบอกกล่าวให้ท่านทราบว่ากำลังจะออกเรือน จากนั้นทั้งคู่จึงทำการคารวะยกน้ำชาให้กับพ่อแม่เจ้าสาว

วันงาน – พิธีการรับตัวเจ้าสาวที่บ้านเจ้าบ่าว
         เมื่อเสร็จสิ้นงานพิธีที่บ้านเจ้าสาวแล้วนั้น พ่อเจ้าสาวจะจูงลูกสาวออกมาขึ้นรถ พร้อมกับพราน้ำใบทับทิมพร้อมกับกล่าวคำอวยพรว่า ขอให้น้ำศักดิ์สิทธิ์นี้เปลี่ยนคุณหนูให้เป็นคุณหญิง และก่อนที่จะนำเจ้าสาวเข้าบ้านถ้าหาว่าเจ้าสาวมีประจำเดือน ก็ต้องก้าวข้ามกระถางที่จุดไฟไว้ จึงจะเข้าบ้านได้ แต่ถ้าหากเจ้าสาวไม่มีประจำเดือนก็ไม่เป็นไร

         จากนั้นก็จะเป็นการไหว้ฟ้าดิน และไหว้บรรพบุรุษแบบเดียวกับที่ทำพิธีที่บ้านเจ้าสาว จากนั้นคู่บ่าวส่สก็จะทำการคารวะด้วยการยกน้ำชาให้พ่อแม่ของเจ้าบ่าว และญาติผู้ใหญ่ในบ้านเจ้าบ่าว และยังเป็นการแนะนำให้ญาติๆรู้จัก สะใภ้ใหม่ไปด้วยในตัว เมื่อเสร็จพิธียกน้ำชาแล้วบ่าวสาวจะทานบัวลอยไข่หวานร่วมกัน เพื่อที่ทั้งคู่จะรักใครปรองดองหวานชื่นเหมือนกับขนมบัวลอย

3 วันหลังวันแต่งงาน
         ในตอนนี้ญาติผู้ชายของเจ้าสาวจะมีการมารับตัวเจ้าสาวกับไปเยี่ยมบ้าน หรือเรียกว่า ตึงฉู่ เป็นการต้อนรับสามีภรรยาคู่ใหม่ กลับมารับประทานอาหารร่วมกันที่บ้านเจ้าสาว

ขอบคุณข้อมูล nu_noiy สมาชิก WeddingSquare.com
เครดิตภาพ ร้าน Mittaneeyawedding, yhokromondo สมาชิก WeddingSquare.com