ลำดับขบวนขันหมากพิธีจีน เช็คให้ชัวร์อะไรควรมาก่อนหลัง

SHARE

          นอกจากหาฤกษ์หายามกันเสร็จแล้ว ลำดับต่อไปก็คงหนีไม่พ้นการเตรียมตัว เตรียมของที่จะต้องใช้ และยิ่งเป็นพิธีแต่งงานแบบจีน บ่าวสาวหลายคู่อาจจะยังมึนๆงงๆอยู่ว่าขบวนขันหมากที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง จำนวนเท่าไหร่ วันนี้เราเลยมีลำดับขั้นตอนของขบวนขันหมากจีนมาฝากกัน บอกเลยว่าไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดจ้า

เริ่มกันที่ พานแหวน & พานข้าวตอก 1 คู่ พาน ข้าวตอกจะต้องอยู่ข้างแขกผู้ใหญ่ เพราะจะได้เอาไว้โปรยให้มีเงินทองเพิ่มพูน ส่วนพานวางแหวนของบ่าวสาวจัดอยู่ในพานเดียวกันก็ได้ เพื่อความสวยงาม
พานสินสอดสำหรับใส่เงิน & ทอง 1 คู่ ตามความเชื่อของจีน เวลายกขันหมากมาสู่ขอจะต้องมีให้ครบทั้งเงินและทอง ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการน้อยหน้าใคร ก็จัดแยกอย่างละพานไปเลยค่ะ
พานใส่ซองรับขวัญพ่อตาแม่ยาย 6 ซอง ตามความเชื่อและประเพณีของจีนแท้ๆนั้น จะต้องไม่ลืมซองรับขวัญ 6 ซองนี้เด็ดขาด เพราะแต่ละซองมีความหมายสำคัญมากนะ ตามนี้เลย
          – ซอง 1 ค่าน้ำนม เอาไว้ให้แม่ยาย
          – ซอง 2 ค่าขาหมูให้พ่อตา
          – ซอง 3 ค่าขนมที่ฝ่ายหญิงซื้อเตรียมไว้สำหรับใช้ในพิธี
          – ซอง 4 ค่าชุดไหว้เจ้า
          – ซอง 5 ค่าตัดเย็บชุดเจ้าสาว
          – ซอง 6 เงินเบ็ดเตล็ด
ถาดส้ม 24 ผล 2 ถาด จำนวนส้มอยู่ที่แต่ละบ้านจะเป็นคนกำหนดนะ แต่ต้องเป็นคู่เสมอ และทุกผลจะต้องติดตัว “ซังฮี้” ที่แปลว่าคู่ยินดีเสมอ


ถาดขนมสี่สี 2 กล่อง 1 คู่ เป็นขนมที่ขาดไม่ได้ในขบวนขันหมาก จัดไว้เป็นชุดๆ ประกอบด้วย ขนมเหนียว, ขนมเปี๊ยะ, ขนมถั่วตัดและขนมโก๋เคลือบงา อย่าลืมติดตัวหนังสือซังฮี้ด้วยนะ
ถาดขนมจันอับ 1 ห่อ 1 คู่ อันนี้ก็ขาดไม่ได้ในงานแต่งของคนจีนเหมือนกัน เพราะเขาเชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตรักมีความสุข หวานชื่น เวลาถือในชบวนส่วนใหญ่จะให้ 1 คนถือ 1ห่อ แล้วจับเดินเป็นคู่ๆกันไป
ถาดหมี่เตี๊ยว 1 คู่ เชื่อว่าจะทำให้ครองรักกันยาวนาน เหนียวแน่น โดยจัดไว้ที่ 1 ถาด 5 กิโลกรัม ห่อด้วยผ้าสีแดง และถือ 1 คน 1ถาด
เหล้าจีน 2 ขวด & เทียนแดง 2 คู่ คนจีนถือว่าเหล้าเป็นสิ่งมงคล ครอบครัวเดียวกัน จะให้ถือเดินคู่และวางไว้ในถาดเดียวกัน
ขนมเปี๊ยะ 1 คู่ ไม่ว่าจะเทศกาลไหนก็เป็นขนมแห่งความสิริมงคลตลอด เลยจะขนมชนิดนี้ไปไม่ได้ แถมยังแสดงถึงความสามาคคีอีกด้วย
ขนมโก๋ปลาคู่เงินทอง & ต้นเซียนเช่า 1 คู่ ขนมปลาโก๋คู่สื่อถึงความมั่งมีในครอบครัว เดินคู่กันไปกับต้นเซียนเช่า 1 คู่ จะหมายถึงการเอาสิ่งไม่ดีออกไป
ครบเซ็ตตั้งแต่หน้าขบวนยันท้ายขบวนไปเลย แบบนี้ก็ไม่มีอะไรตกหล่นแล้วเนอะ แต่อย่าหวงขบวนขันหมากจนลืมเวลาฤกษ์นะคะ หวังว่าข้อมูลที่นำมาฝากกันจะช่วยเป็นประโยชน์ให้เอาไปปรับใช้กันนะคะ

เครดิตภาพ pinterest.com