ขั้นตอนการทำพิธีรับไหว้และพิธีตักบาตร

SHARE

ตอนที่ 6 พิธีรับไหว้

           ในการรับไหว้นั้นนิยมจัดสถานที่ให้สะดวกแก่คู่บ่าวสาว คือมีการจัดเก้าอี้หรือเสื่อไว้สำหรับผู้มาทำพิธีการไหว้ผู้ใหญ่หรือการรับไหว้นั้น จะไล่เรียงไปตามลำดับของผู้อาวุโส เช่น ปู่ย่า ตายาย ลุงป้าน้าอา ซึ่งส่วนใหญ่หากทำพิธีที่บ้านของฝ่ายหญิง ทางพ่อแม่ของฝ่ายหญิงจะให้เกียรติฝ่ายชายโดยให้พ่อแม่ของฝ่ายชายทำพิธีรับไหว้ก่อน หรือจะไหว้ปู่ย่าตายายของทั้งสองฝ่ายก็ได้เช่น เพราะส่วนมากพิธีการนี้มักจะไม่เคร่งครัดนัก

           การรับไหว้นั้น พ่อแม่ของฝ่ายชายฝ่ายหญิง จะนั่งคู่กัน เป็นคู่ๆ ส่วนเจ้าบ่าวเจ้าสาวนั้นจะนั่งคู่กันตรงกันข้าม บ่าวสาวจะก้มลงกราบหมอนที่พ่อแม่ แล้วส่งพานดอกไม่เทียนแพ ส่วนพ่อแม่ก็จะยื่นมือมารับ พร้อมทั้งกล่าวอวยพรหรือกล่าวให้ศีลให้พร ให้ชีวิตคู่ของลูกทั้งสองสงบสุข จากนั้นพ่อแม่ก็จะหยิบเงินหรือทอง มารับไหว้ของบ่าวสาว หรืออาจจะหยิบสายสิญจน์ ด้ายมงคลผูกข้อมือ เป็นการรับขวัญ

*** หากเป็นการกราบพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายาย ผู้ทำพิธีจะกราบ 3 ครั้ง ถ้าเป็นญาติอื่นๆที่มาร่วมทำพิธีรับไหว้ กราบเพียงครั้งเดียว ***

           ตามธรรมเนียมรับไหว้แบบเดิมนั้น เจ้าบ่าวเจ้าสาว จะต้องถือพานดอกไม้ธูปเทียน คลานเข้าไปไหว้ แต่เนื่องจากปัจจุสถานที่จัดงานอาจจะไม่สะดวกจึงมีการเปลี่ยนขั้นตอนพิธีการรับไหว้ และเพื่อให้ช่างภาพสามารถเก็บภาพถ่ายรูปขณะทำพิธีได้มุมที่สวยงาม

          

 

           ส่วนเรื่องเงินรับไหว้นั้นพ่อแม่มักจะเตรียมให้คู่บ่าวสาวเป็นเงินขวัญถุงสำหรับการตั้งต้นชีวิตใหม่ ส่วนเรื่องจำนวนเงินนั้นแล้วแต่ความสะดวกมากน้อยตามฐานะ สิ่งสำคัญนั้นอยู่ที่การได้แสดงความเคารพต่อผู้ใหญ่ที่เคารพมากกว่า

ขั้นตอนที่ 7 พิธีร่วมทำบุญตักบาตรของคู่บ่าวสาว

           ตามธรรมเนียมไทยเดิม เมื่อมีงานที่เป็นสิริมงคลเกิดขึ้น มักจะมีพิธีสงฆ์ การสร้างบุญเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ สำหรับพิธีทำบุญตักบาตรนั้นเกิดจากความเชื่อว่า หากได้ตักบาตรร่วมกัน ชาติหน้าเกิดมาก็จะได้เป็นเนื้อคู่กันทุกชาติไป การตักบาตรนี้ยังมีความเชื่ออื่นอีกว่า ถ้าผู้ใดได้ถือคอทัพพี คนนั้นก็จะได้เป็นใหญ่ในบ้าน

           สำหรับการนิมนต์พระมาสวดเจริญพระพุทธมนต์นั้น การจัดอาสนะสงฆ์มักจะจัดให้อยู่ทางซ้ายมือของโต๊ะหมู่บูชา ซึ่งการนิมนต์พระนั้น จะนิมนต์พระ 8 รูปหรือ 9 รูป ตามความเชื่อให้เป็นเลขคู่และ เลข 9 หมายถึงความเจริญก้าวหน้า ซึ่งโดยมากมักจะนับรวมกับพระพุทธรูปด้วย

           การตั้งโต๊ะหมู่บูชาควรหันหน้าพระพุทธไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือ ไม่นิยมหันไปทางทิศใต้หรือทิศตะวันตกแต่ถ้าไม่ถือเรื่องโชคลางก็ก็สามารถจัดโต๊ะหมู่พระพุทธหันไปทางทิศไหนก็ได้แล้วแต่ความเหมาะสมของสถานที่

           การจุดธูปเทียนในการสวดพระพุทธมนต์ คู่บ่าวสาวจะเป็นคนจุดร่วมกัน รวมไปถึงการถวายขันและเทียนเพื่อให้พระสงฆ์ได้ทำน้ำพระพุทธมนต์ ซึ่งน้ำพระพุทธมนต์นี้เจ้าภาพจะนำมาเป็นน้ำสังข์ในการหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ต่อไป

เครดิตภาพ pjstudio / Mittaneeyawedding