ข้อควรรู้สำหรับบ่าวสาว ก่อนตัดสินใจเลือกรูปแบบการจัดเลี้ยง

  SHARE

             ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งของใครสิ่งที่ขาดไม่ได้และเป็นสิ่งที่ทำให้แขกประทับใจได้นั้นก็คือการจัดเลี้ยงอาหาร แต่ในปัจจุบันการจัดเลี้ยงมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นบุฟเฟ่ต์ โต๊ะจีน หรือค็อกเทล ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของบ่าวสาวหรือเจ้าภาพงานว่าจะเลือกแบบไหนให้เหมาะสมกันงานมากที่สุด และเพียงพอต่อจำนวนแขกที่เชิญมา แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกนั้นก็ต้องมีสิ่งที่ควรคำนึงถึงการเลือกรูปแบบการจัดเลี้ยงก่อน เพราะจะช่วยให้คำนวนและตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะคะไม่ว่าจะเป็นงานแต่งของใครสิ่งที่ขาดไม่ได้และเป็นสิ่งที่ทำให้แขกประทับใจได้นั้นก็คือการจัดเลี้ยงอาหาร แต่ในปัจจุบันการจัดเลี้ยงมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นบุฟเฟ่ต์ โต๊ะจีน หรือค็อกเทล ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของบ่าวสาวหรือเจ้าภาพงานว่าจะเลือกแบบไหนให้เหมาะสมกันงานมากที่สุด และเพียงพอต่อจำนวนแขกที่เชิญมา แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกนั้นก็ต้องมีสิ่งที่ควรคำนึงถึงการเลือกรูปแบบการจัดเลี้ยงก่อน เพราะจะช่วยให้คำนวนและตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะคะ

               งบประมาณค่าใช้จ่าย เป็นสิ่งแรกที่บ่าวสาวจะต้องนึกถึง เพราะงบประมาณจะสามารถกำหนดในทุกเรื่องของงานแต่งได้ ซึ่งแต่ละอย่างก็จะมีค่าใช้จ่ายที่แต่กต่างกันไป ถ้ากำหนดงบประมาณไว้ตั้งแต่แรก ก็จะทำให้การเลือกของต่างๆง่ายขึ้น โดยอาจจะเริ่มจากการหาสถานที่จัดเลี้ยง เอาแต่ละที่มาเทียบราคาและโปรโมชั่นต่างๆ จากนั้นก็ลองหาสถานที่ที่เหมาะสมและคำนึงถึงค่าใช้จ่ายต่างๆเอาไว้ด้วย


               สถานที่เลี้ยงงานแต่งงาน เป็นปัจจับที่บ่าวสาวจะต้องมานั่งพิจารณาว่าจะเลือกแบบไหน จัดเลี้ยงอย่างไรให้เหมาะกับแขก หรือธีมงานที่กำหนดไว้ เพราะถ้าหากเลือกสถานที่ที่ไม่อำนวยสะดวกหรือไม่มีพื้นที่กว้างมานัก ก็อาจจะทำให้แขกเกิดความไม่ประทับใจได้ และอาจจะไม่เหมาะกับการจัดเลี้ยงในบางประเภท ดังนั้นควรเลือกและตัดสินใจปัจจัยรอบๆ อย่างดีและรอบคอบ

                จำนวนแขกที่เชิญมา นอกจากงบประมาณและสถานที่จัดเลี้ยงแล้ว จำนวนแขกก็มีส่วนสำคัญ เพราะถ้าบ่าวสาวเลือกที่จะเชิญแขกมามาก การจัดเลี้ยงบางประเภทก็จะไม่เหมาะสม ก็ต้องพิจารณาและตัดสินใจกันให้ดีๆ รวมไปถึงแขกญาติผู้ใหญ่ด้วย ซึ่งพวกท่านอาจจะไม่เหมาะกับการเลี้ยงแบบค็อกเทล แต่บ่าวสาวก็สามารถที่จะเอาการจัดเลี้ยงในหลายๆรูปแบบมาผสมกันได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับบ่าวสาวหรือเจ้าภาพงานนั้นเลยคะ

              พอจะสรุปได้ไหมค่ะ ว่าก่อนที่จะเลือกรูปแบบการจัดเลี้ยงสำหรับงานแต่งนั้น ควรมีปัจจัยหรือข้อควรรู้เหล่านี้ไปพิจารณาและค่อยตัดสินใจกันก่อน เพื่อให้งานออกมาเป็นที่ประทับใจและไม่ทำให้งบประมาณที่ตั้งไว้บานปลายออกไปไกล ใครที่กำลังจะแต่งงานก็ลองเอาข้อควรนี้ไปใช้ดูได้นะคะ

  ขอบคุณข้อมูลจาก happywedding.life
  เครดิตภาพ unsplash.com