เรื่องเล็กๆ ที่ช่วยให้คุณประหยัดได้ในงานแต่ง

  SHARE

             เมื่อพูดถึงงานแต่งงานสำหรับใครหลายๆคนก็ต้องคิดเรื่องค่าใช้จ่ายควบคู่กันมาแน่นอน ถึงแม้ว่าเราจะตั้งงบประมาณไว้เท่านี้ แต่ก็มักจะบานปลายเสมอ เพราะของแต่ละอย่างราคาแตกต่างกันไป จนบางครั้งให้เราต้องยอมจ่ายทั้งๆเกินงบประมาณ แต่จะดีกว่าไหมค่าใช้จ่ายของคุณสามารถประหยัดได้จากเรื่องเล็กๆน้อยๆ ที่คุณสามารถทำเองได้หรือไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ มาดูเรื่องเล็กๆที่จะช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับง่ายแต่งกันดีกว่าค่ะ
            ● ใช้โทรศัพท์ให้เป็นประโยชน์ โทรสอบถามข้อมูลจากคนที่เคยใช้บริการของสถานที่นั้นๆก่อน ควรขอข้อแนะนำจากเพื่อนๆหรือญาติที่เคยแต่งงานมาก่อน เพราะของดีใครๆก็อยากบอกต่อถูกไหมค่ะ

            ● มองหาสิ่งทดแทน ถ้าคุณได้ฤกษ์แต่งงานวันวาเลนไทน์พอดี ก็อย่างที่รู็กันว่ากุหลาบในช่วงนั้นจะแพงมาก แต่คุณจะยอมลงทุนครึ่งนึงไปกับดอกกุหลาบเหรอ อย่าลืมว่ามีดอกไม้อื่นๆที่สวยไม่แพ้ดอกกุหลาบและใช้ทดแทนได้เหมือนกัน
            ● ความคิดสร้างสรรค์ ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือไกลตัวเลย พยายามคิดถึงอะไรก็ตามที่สามารถช่วยคุณประหยัดได้ โดยที่คุณไม่ต้องลำบากใจหรือลำบากใครมากนัก บางอย่างถ้าทำเองได้ก็ควรทำ เช่น ทำของชำร่วยจากสบู่หรือเทียน หรือจะสร้างสรรค์ไอเดียที่แปลกใหม่อะไรก็ได้ เท่านี้ก็ประหยัดและได้ของชำร่วยที่ถูกใจเราด้วย

           ● อย่าซื้อของแบบเร่งรีบ หรือในขณะที่กำลังเหนื่อย ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะได้ของที่แพงกว่าที่ควร และอาจจะทำให้คุณผิดหวังภายหลังได้
           ● ทุกอย่างต่อรองกันได้ ไม่ว่าจะจัดแพ็คเกจมาในรูปแบบไหน เพียงคุณออกปากทุกอย่างก็สามารถต่อรองได้
           ● รวบรวมข้อมูลให้มากที่สุด อย่างมองข้ามงานเวดดิ้งแฟร์หรือบู๊ธของเวดดิ้งสตูดิโอต่างๆ เพราะนี่คือทางเลือกที่คุณสามารถทราบราคาและรายละเอียดได้อย่างชัดเจน โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาหาเบอร์โทรให้วุ่นวาย พยายามหาศึกษารายละเอียดให้มากและถี่ถ้วน ฟังอย่างมีสติแล้วคุณจะได้ของดีในราคาที่สมเหตุสมผลแน่นอน
           ● อย่าจ่ายเงินสด หรือจ่ายเต็มจำนวนโดยไม่จำเป็น เพราะบางครั้งถ้าคุณจ่ายเงินเต็มจำนวนไปแล้วเกิดข้อผิดพลาด ผิดสัญญากันคุณก็ไม่สามารถเรียกร้องจากใครได้ ทางที่ดีอย่าเพิ่งจ่ายเงินเต็มจำนวนของราคาทั้งหมดเลยดีกว่า
           ● เก็บเอกสารทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นใบสั่งซื้อ สัญญาหรือใบเสร็จรับเงิน ควรแจกแจ้งรายละเอียดไว้ด้วยว่าในส่วนนี้จ่ายอะไรไปแล้วจดบันทึกเพื่อกันลืมว่าคุณได้ใช้อะไรไปบ้าง จ่ายไปเท่าไหร่ และได้กลับมาเท่าไหร่

           ● ตั้งเป้าให้สูงเอาไว้ก่อน อย่าตื่นตระหนกไปกับราคา หากคุณชื่นชอบงานถ่ายภาพของช่างภาพคนนี้หรืองานดอกไม้ แต่คุณไม่สามารถจ่ายในราคาเท่านั้นได้ ควรบอกเขาไปตรงๆ บางทีไม่แน่ว่าเขาอาจจะลดราคาให้มากกว่าที่คุณคิดไว้ด้วยซ้ำ
            ● ถามตัวเองก่อนว่าต้องการสิ่งนั้นจริงๆหรือเปล่า หลังจากงานแต่งงานเสร็จสินไปแล้วคุณจะเสียใจไหม ถ้าหากไม่ได้ทำสิ่งนั้น ถ้ามันเป็นสิ่งที่กวนใจคุณจนทำให้นอนไม่หลับ สิ่งนั้นก็อาจจะเป็นสิ่งที่คุณต้องการจริงๆก็ได้
            การวางแผนแต่งงานควรวางงบประมาณแต่พอดี อย่าเพิ่งตัดสินอะไรตามราคาโดยเด็ดขาด เพราะของถูกใช้ว่าจะดีเสมอ นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงบรรดาแขกที่มาร่วมงานว่ารสชาติจะอร่อยหรือห่วยแตก อาหารจะไม่เพียงพอกับจำนวนแขก แต่ถ้าหากคุณมีงบประมาณที่จำกัด ก็ให้ตัดค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆลง ยกเว้น ค่าชุดแต่งงาน ค่าอาหาร และค่าจ้างถ่ายรูป/วีดีโอ

  ขอบคุณข้อมูลจาก : คู่มือเตรียมงานวิวาห์(ราคาประหยัด)เพื่อความพร้อมของเจ้าบ่าวเจ้าสาวมือใหม่
  เครดิตรูปจาก : pexels.com, stocksnap.io, pixabay.com