ฤกษ์ดี & ฤกษ์สะดวก บ่าวสาวยุคใหม่เลือกแบบไหนดี

SHARE

          ฤกษ์แต่งงานสำหรับคนไทยสมัยก่อนถือว่าเป้นสิ่งที่สำคัญสำหรับบ่าวสาวที่จะแต่งงานกันเป็นอย่างมาก เพราะคนไทยเชื่อว่าการมีฤกษ์ดีก็จะนำพาชีวิตคู่ของทั้งสองคนไปเจอแต่สิ่งดีๆ และก็เป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป หน้าที่การและเวลาที่ใช้ในแต่ละวันนั้นมีค่า คนรุ่นใส่ใจกับการทำงาน หาเงินกันมากขึ้น และต้องการความสะดวกสบายมากกว่าแต่ก่อน ซึ่งเราจะเห็นจากการจัดงานของหลายๆคนว่าพิธีการในงานแต่งจะถูกลดลงไปหลายขั้นตอน เพื่อประหยัดงบประมาณและไม่กินเวลามากนัก รวมไปถึงฤกษ์แต่งงานด้วย ที่บางบ้านก็เคร่งครัดในเรื่องนี้ไม่เท่ากัน เลยทำให้เจ้าสาวบางคนไม่รู้จะตัดสินใจยังไงดี ใช้ฤกษ์สะดวกหรือฤกษ์ดี แบบไหนจะเหมาะสมกว่ากัน

สายชิล เลือกฤกษ์สะดวกเท่านั้น
            ถ้างานแต่งงานที่บ่าวสาวเป็นคนจัดเองทุกอย่าง โดยที่พ่อแม่ไม่ได้เข้ามาจัดการมามายเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ทั้งคู่ก็จะตัดสินใจกันเองทั้งหมด และถ้าทั้งคู่เป็นมนุษย์เงินเดินด้วยแล้ว จะมานั่งหาฤกษ์ดี ก็คงจะเสียเวลาและไม่ตรงกับวันหยุดของบริษัท ดังนั้นก็จะเห็นบ่าวสาวที่เป็นพนักงานออฟฟิตเลือกฤกษ์สะดวกซะส่วนใหญ่

ทางบ้านเคร่งครัด เลือกฤกษ์ดีไว้ก่อน
            คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็อยากที่จะมอบสิ่งดีๆแลัให้ลูกได้รับแต่สิ่งที่ดีเสมอ ท่านก็จะเลือกฤกษ์ดี วันเวลาที่เหมาะสมกับทั้งคู่ไว้ให้ เพราะเขามีความเชื่อว่าการได้ฤกษ์ดีนั้นคือการเริ่มต้นของชีวิตคู่ที่ดี ไม่มีอุปสรรค ชีวิคครอบครัวราบรื่น ถึแม้ว่าบ่าวสาวอาจจะไม่เห็นด้วยสักเท่าไหร่ แต่เมื่อพ่อแม่ท่านจัดหามาให้แล้วจะกล้าปฏิเสธความหวังดีนี้ลงเหรอค่ะ

            ไม่ว่าจะเป็นฤกษ์สะดวกหรือฤกษ์ดี ยังไงแล้วก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวบ่าวสาวด้วยกันทั้งคู่ และฤกษ์ก็ไม่ได้เป็นตัวกำหนดอนาคตของชีวิตคู่ด้วย ชีวิตคู่จะมีความสุขหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับการปรับตัวและการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันนั้นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่ไม่ว่าใครจะสบายใจเลือกฤกษ์แบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของทั้งสองคนแล้วค่ะ

เครดิตภาพ unsplash.com