ตรงตามประเพณี เป๊ะทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มจนจบพิธีสงฆ์

SHARE

ไม่ว่าจะงานไหน งานอะไร สำหรับคนไทยแล้วพิธีสงฆ์เป็นอะรที่ขาดไม่ได้จริงๆคะ นอกจากคนไทยนับถือพระพุทธศาสนาแล้ว ก็ยังเป็นความเชื่อมาตั้งแต่โบราณด้วยว่าพิธีสงฆ์จะเสริมสร้างสิริมงคลให้แก่เจ้าภาพด้วย แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าในแต่ละขั้นตอนของพิธีสงฆ์นั้น ต้องเริ่มต้นจากไหน และจบลงอย่างไร จากนี้ไปมันจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับทุกคนอีกต่อไปคะ เพราะเรามีลำดับขั้นตอนของพิธีสงฆ์ในงานแต่งมาฝากกัน ถึงขั้นตอนอาจจะดูเยอะ แต่บอกเลยว่าไม่ยุ่งยากแน่นอนค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 เมื่อพระสงฆ์เดินทางมาถึง ให้เจ้าภาพนิมนต์ขึ้นนั่งบนอาสนะ แล้วประเคนถวายเครื่องรับรองที่เจ้าภาพได้เตรียมไว้
ขั้นตอนที่ 2 บ่าวสาวจุดธูปเทียนบูชาพระพุทธ โดยเจ้าสาวนั่งทางซ้าย ส่วนเจ้าบ่าวนั่งทางขวา ให้เริ่มจุดจากเล่มด้านซ้ายก่อน จากนั้นให้จุดธูปคนละ 3 ดอก ปักลงกระถาง แล้วกราบพร้อมกัน 3 ครั้ง

ขั้นตอนที่ 3 เจ้าพิธีจะนำอาราธนาศิล จากนั้นจะพระท่านจะให้ศีล
ขั้นตอนที่ 4 เจ้าพิธีนำอาราธนาพระปริตร
ขั้นตอนที่ 5 หลังจากอาราธนาพระปริตรจบ พระสงฆ์เริ่มพระพุทธมนต์ และสวดไปจนถึงบทมงคลสูตร ก็ให้บ่าวสาวจุดเทียนน้ำมนต์ แล้วยกประเคนแด่พระสงฆ์ เพื่อให้ท่านทำน้ำพระพุทธมนต์

ขั้นตอนที่ 6 เมื่อพระสงฆ์สวดถึงบทพาหุง ให้บ่าวสาวลุกออกไปตักบาตร หรือถ้ามีการเลี้ยงเพลก็ให้เริ่มถวายข้าวพระพุทธ ตามด้วยภัตราหารสำหรับพระสงฆ์
ขั้นตอนที่ 7 เมื่อพิธีถวายข้างพระสงฆ์ หรือตักบาตรเรียบร้อยแล้ว ให้บ่าวสาวถือเครื่องไทยธรรมเพื่อเตรียมถวายแด่พระสงฆ์ทุกรูป
ขั้นตอนที่ 8 หลังจากประเคนเครื่องไทยธรรมแล้ว ให้บ่าวสาวเตรียมตัวกรวดน้ำ เสร็จก็ให้พนมมือรับพร
ขั้นตอนที่ 9 หากต้องการให้พระท่านพรมน้ำมนต์ก็ต้องเรียนท่านเอาไว้ล่วงหน้า เพื่อเสริมสิริมงคงให้แก่คู่บ่าวสาวและครอบครัว จากนั้นก็นิมนต์พระสงฆ์กลับวัด

ในช่วงเวลาของพิธีสงฆ์อาจจะใช้เวลาไม่เท่ากันในแต่ละงาน เพราะขึ้นอยู่กับฤกษ์ยามของบ่าวสาวแต่ละคู่ แต่ถ้าไม่ซีเรียสหรือกำหนดเวลาที่ชัดเจนมากนัก พิธีก็จะดำเนินไปอย่างไม่เร่งรัด แต่ถ้าคู่ไหนหรืองานใครต้องการให้เป๊ะตรงตามเวลาฤกษ์ อย่าลืมเตรียมแจ้งพระท่านไว้ล่วงหน้า ท่านจะได้เตรียมบทสวดไว้ล่วงหน้าเช่นกัน

เครดิตภาพ pinterest.com