9 ขนมมงคลที่ใช้ประกอบในพิธีแต่งงานแบบไทย เตรียมไว้เสริมชีวิตคู่

SHARE

           อย่างที่หลายคนรู้ว่าการจัดงานแต่งงานตามประเพณีไทยนั้นจะต้องมีรายละเอียดและข้าวของเครื่องใช้เยอะแยะไปหมด ทำให้บ่าวสาวหลายคู่เกิดอาการมึนงงว่าควรที่จะเริ่มจัดเตรียมตรงไหนก่อน แต่นอกเหนือจากของใช้ที่ต้องเตรียมแล้ว ยังต้องมีอาหารคาวอาหารหวานอกีด้วย และเราก็ได้หยิบเอาขนมหวานที่เป็นมงคลทั้ง 9 อย่างที่เขามักจะใช้ในพิธีแต่งงาน จะมีขนมแบบไหน ชนิดไหนบ้างไปดูกันค่ะ

ขนมทั้ง 9 อย่างจะต้องจัดอยู่บนพาน และอยู่ในขันหมากโท ซึ่งจัดไว้เป็นคู่ๆ โดยขนมแต่ละชนิดนั้นจะมีชื่อและความหมายที่เป้นมงคลแตกต่างกันไป
1. ทองหยิบ หมายถึง หยิบเงิบ หยิบทอง ให้นึกถึงความร่ำรวย ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด
2. ทองหยอด ให้ความหมายแทนคำอวยพร ให้ร่ำรวย มีเงินทองใช้ไม่รู้จักหมดสิ้น
3. ฝอยทอง ต้องเป็นฝอยทองชนิดเส้นยาว เพราะจะทำให้ความรักของคู่บ่าวสาวยืนยาวตลอดไป
4. เม็ดขนุน หมายความว่าจะทำการสิ่งใดก็ตามก็จะมีผู้มาช่วย เกื้อหนุน จุนเจือ
5. จ่ามงกุฏ หมายถึงความเจริญก้าวหน้าเพียบพร้อมด้วยยศบรรดาศักดิ์
7. ทองเอก แสดงถึงความเป็นหนึ่ง
8. ขนมชั้น ต้องเป็น 9 ชั้นเท่านั้น เพราะความหมายของเลข 9 หมายถึงความก้าวหน้า ได้เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง
9. ขนมถ้วยฟู ให้ความหมายตรงกับความเจริญเฟื่องฟู

          ขนมมงคลที่จัดใส่ไว้ในขันหมากโทมีหลายชนิด และคำว่า “มงคล” ก็หมายถึงสิ่งที่นำมาซึ่งความดีงามแลัความเจริญรุ่งเรือง ดังนั้นการเลือกใช้ขนมมงคลที่ใช้ในการ ถวายพระ เลี้ยงแขก งานมงคลต่างๆ เช่น งานบวช ขึ้นบ้านใหม่ และงานมงคลสมรส สำหรับขนมมงคลที่นิยมใช้กันมีดังนี้ขนมมงคลที่จัดใส่ไว้ในขันหมากโทมีหลายชนิด และคำว่า “มงคล” ก็หมายถึงสิ่งที่นำมาซึ่งความดีงามแลัความเจริญรุ่งเรือง ดังนั้นการเลือกใช้ขนมมงคลที่ใช้ในการ ถวายพระ เลี้ยงแขก งานมงคลต่างๆ เช่น งานบวช ขึ้นบ้านใหม่ และงานมงคลสมรส สำหรับขนมมงคลที่นิยมใช้กันมีดังนี้

• ขนมกงหรือขนมกงเกวียน หมายถึงกงล้อเกวียณที่หมุนไปข้างหน้าเช่นเดียวกับพระธรรมจักร ความหมายแฝงในงานมงคลสมรสคือต้องการให้คู่บ่าวสาวรักและครองคู่อยู่ด้วยกันไปชั่วนิรันดร์
• ขนมสามเกลอ เป็นขนมที่แสดงถึงความสามัคคีและไม่มีวันพรากจากกัน ขนมชนิดนี้จะใช้เป็นขนมเสี่ยงทายใช้ในการแต่งงาน ลักษณะของขนม 3 เกลอจะเป็นลูกกลมๆเรียงกัน 3 ลูกแบบก้อนเส้า  การเสี่ยงทายนั้นจะดูกันตอนทอด
• ขนมทองหยิบ ทองหยอด ทองพลุ ทองโปร่ง ทองม้วน ทองเอก ในขนมตระกูลทองทั้งหมดนี้นี้ เชื่อกันว่าจะมีเงินทองใช้ไม่ขาดมือมีใช้อย่างล้นเหลือและทำให้นึกถึงความร่ำรวย โดยเฉพาะขนมทองเอกหมายถึงความเป็นหนึ่งและเป็นที่สุด
• ขนมเม็ดขนุน ในงานมงคลต่างๆ ขนมที่ขาดไม่ได้คือขนมเม็ดขนุน โดยให้หมายความว่า เมื่อทำกิจการใดๆก็จะมีคนคอยเกื้อหนุน สนันสนุน ค้ำจุน ให้เจริญก้าวหน้า ไม่มีวันตกต่ำ
• ขนมข้าวเหนียวแก้ว ขนมชนิดนี้มีความหมายว่า ชีวิตจะเหนียวแน่นมั่นคงเป็นปึกแผ่น
• ขนมฝอยทอง ขนมฝอยทองที่ใช้ในงานมงคลสมรสนั้น ถือเคล็ดในการทำว่าห้ามตัดให้สั้น ต้องปล่อยให้ยืดยาวอย่างนั้น บ่าวสาวจะได้รักกันมั่นคงยืนยาวตลอดไป
• ขนมจ่ามงกุฏ นิยมทำกันในงานฉลองยศ ฉลองตำแหน่ง เพราะมีความหมายว่าจะมีลาภยศอันสูงส่ง เป็นนิมิตรหมายอันดี สำหรับความหมายในงานมงคลสมรส จะแทนคำอวยพรให้เจริญก้าวหน้า
• ขนมเทียนหรือขนมนมสาว ให้ความหมายถึงความสว่างไสว ความรุ่งโรจน์ของชีวิต
• ขนมถ้วยฟู ขนมปุยฝ้าย หมายถึงความเจริญเฟื่องฟู
• ขนมโพรงแสม เป็นขนมแต่งงานโบราณให้ความหมายว่าเปรียบเสมือน คู่บ่าว-สาว จะอยู่ยั่งยืนตลอดไป

           ไม่ว่าจะเป็นขนมหรือสิ่งของที่ใช้ประกอบในพิธีแต่งงาน ซึ่งก็เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่จะทำให้ชีวิตคู่ ชีวิตครอบครัวมีแต่ความสุข ความเจริญ และถ้าใครที่กำลังจะเข้าพิธีแต่งงานและเลือกจัดพิธีตามประเพณีไทย ก็อย่างลืมเอาข้อมูลที่เรานำมาฝากกันนี้ไปใช้ได้นะคะ

ข้อมูลจาก คุณ waretberry สมาชิก WeddingSquare.com
เครดิตภาพ bananaleaf, Mittaneeyawedding, bookky23 สมาชิก WeddingSquare.com